Bệnh viêm đại tràng co thắt khác với viêm đại tràng

Thực tế cho thấy viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt là hai bệnh lý khác nhau, cách chữa trị cũng khác nhau mặc dù triệu chứng tương đồng. Vậy làm thế nào để xác định chính xác bệnh viêm đại tràng co thắt để chữa trị hiệu quả?

viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt sẽ không khỏi nếu chưa tìm ra nguyên nhân gây co thắt

Viêm đại tràng co thắt

Bệnh lý này còn được gọi là hội chứng kích thích ruột, co thắt đại tràng hay rối loạn chức năng đại tràng. Viêm đại tràng co thắt sẽ có một số biểu hiện như đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy và táo bón, đặc biệt có trường hợp bệnh nhân vừa tiêu chảy vừa táo bón trong cùng thời điểm,… Nếu không xét nghiệm kỹ thì thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm đại tràng đơn thuần và không thể chữa dứt.

triệu chứng viêm đại tràng co thắt

Chứng viêm đại tràng co thắt thường bị nhầm với viêm đại tràng thông thường

Bệnh viêm đại tràng sẽ có cách điều trị sao cho phục hồi những điểm tổn thương bên trong nhưng với viêm đại tràng co thắt thì phải tìm ra các tác nhân kích ứng gây co thắt để điều trị dứt điểm. Chỉ như thế thì phác đồ điều trị viêm đại tràng co thắt mới phát huy hết tác dụng của nó.

Những phương pháp chẩn đoán viêm đại tràng co thắt

Tất nhiên khi đến bác sĩ chuyên khoa, họ sẽ khám sơ bộ vùng bụng của bệnh nhân để chẩn đoán nhưng mục đích để xác nhận xem cơn đau bụng có do nguyên nhân khác hay không. Và sẽ không có phương pháp thăm khám bên ngoài nào có thể xác định chính xác viêm đại tràng co thắt cả. Muốn chẩn đoán bệnh phải áp dụng xét nghiệm lâm sàng như xét nghiệm phân, xét nghiệm máu và chụp X-quang. Tuy nhiên mang lại kết quả chính xác cao nhất vẫn là nội soi đại tràng  và thực hiện sinh thiết.

ngừa viêm đại tràng co thắt

Bệnh bắt nguồn từ những triệu chứng nhẹ như đau dạ dày nên hãy phòng ngừa từ đầu

Những kết quả nhận được sẽ là cơ sở để bác sĩ chẩn đoán và khẳng định bệnh nhân có bị viêm đại tràng co thắt hay không. Ngoài viêm đại tràng thì có thể người bệnh có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác như khối u, bệnh Crohn, viêm đại tràng kèm theo nhiễm khuẩn,…

Rate this post
1800 1125