Bác sĩ giải đáp: Vi khuẩn Hp sống được bao lâu?

Chỉ cần gõ từ khóa “vi khuẩn Hp sống được bao lâu” trên công cụ tìm kiếm Google, 19.000 kết quả sẽ hiện ra chỉ trong 0,49 giây. Điều này cho thấy mức độ quan tâm của nhiều người đến việc nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày. Vậy vi khuẩn Hp có thể sống được bao lâu trong và ngoài cơ thể con người? Cùng lắng nghe những phân tích từ chuyên gia để biết đáp án chính xác nhất nhé!

Con đường lây nhiễm khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.  Cũng giống như các bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa khác, con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp thông qua ăn, uống, hơi thở… Vi khuẩn Hp thường khu trú trong cao răng, niêm mạc miệng, niêm mạc dạ dày của người bệnh và được thải ra ngoài qua phân hoặc các dịch nôn ói.

Bên cạnh đó, vi khuẩn Hp có thể lây truyền từ người này sang người khác qua các tiếp xúc trực tiếp giữa miệng người và miệng người khác qua hành động như hôn, mớm thức ăn… Các bác sĩ nha khoa và bác sĩ nội soi cũng có thể bị lây nhiễm khi thường xuyên phải tiếp xúc với các bệnh phẩm như cao răng, dịch vị… của bệnh nhân.

Vệ sinh môi trường kém, nguồn nước bị ô nhiễm chính là nguyên nhân lớn nhất gây nhiễm Hp. Tại các nước phát triển, điều kiện vệ sinh tốt, tỷ lệ nhiễm Hp vào khoảng 25-35%. Trong khi đó, tại các nước đang phát triển, điều kiện vệ sinh còn kém nên tỷ lệ nhiễm Hp vào khoảng 40-75%.

vi-khuan-hp-song-duoc-bao-lau

Vi khuẩn Hp có thể sống được bao lâu trong và ngoài cơ thể là băn khoăn của rất nhiều người

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong cơ thể người?

Vi khuẩn Hp là “thủ phạm” gây ra rất nhiều bệnh về dạ dày như xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Nghiêm trọng hơn là, Hp là vi khuẩn có khả năng lây lan thông qua con đường tiếp xúc. Việc phát hiện thời gian sống của vi khuẩn Hp trong cơ thể sẽ giúp ích khá nhiều cho việc điều trị và phòng ngừa bệnh.

Theo các bác sĩ, tuổi thọ của vi khuẩn Hp phụ thuộc rất lớn vào môi trường sống. Khi ở trong cơ thể người, vi khuẩn Hp sống được bao lâu là do chính con người quyết định.

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn Hp sẽ sinh sôi và phát triển ở thành niêm mạc dạ dày và không bao giờ tự chết đi bởi khả năng kháng miễn dịch của cơ thể rất cao, cấu tạo đặc biệt nên vi khuẩn Hp không chịu sự bất kỳ sự tác động của môi trường dạ dày. Vi khuẩn Hp chỉ chết đi khi có sự tác động các phương pháp điều trị vi khuẩn Hp như dùng kháng sinh. Do đó, chỉ cần kiên trì thực hiện điều trị đúng cách trong một khoảng thời gian, vi khuẩn Hp trong cơ thể sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

vi khuẩn Hp sống được bao lâu

Vi khuẩn Hp sẽ sinh sôi và phát triển ở thành niêm mạc dạ dày và không bao giờ tự chết đi

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu ở môi trường bên ngoài?

Các chuyên gia y tế cho biết, vi khuẩn Hp thoát ra ngoài cơ thể con người qua tuyến nước bọt và phân và tuyến nước bọt. Chúng chỉ có thể sống trong một trường không khí, nước, đất và tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định.

– Môi trường nước: Trong môi trường nước, vi khuẩn Hp có thể tồn tại vài giờ tùy thuộc vào nhiệt độ và môi trường nước. Nhưng khi vi khuẩn Hp biến đổi cấu trúc ở dạng cầu (coccoid) thì chúng lại có thể tồn tại lên tới 1 năm trong môi trường nước tự nhiên như kênh rạch, ao hồ. Tuy nhiên, vi khuẩn Hp sẽ chết đi khi ở trong môi trường nước sôi 100 độ.

– Môi trường không khí: Thời gian sống trong môi trường không khí của vi khuẩn Hp là từ 60 phút đến khoảng 4 tiếng đồng hồ. Sở dĩ có sự dao động này là vì còn phụ thuộc vào môi trường không khí có nhiệt độ và độ ẩm là bao nhiêu.

– Môi trường đất: Trong môi trường này, vi khuẩn Hp cũng có “tuổi thọ” giống với môi trường nước là vài giờ sau khi thoát ra ngoài cơ thể. Đặc biệt, khi biến đổi cấu trúc, vi khuẩn Hp có thể tồn tại lâu hơn. Đây cũng là một ý trong giải đáp vi khuẩn Hp sống được bao lâu.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, thời gian sống của vi khuẩn Hp khi ở ngoài môi trường rất lâu. Vì thế, chúng hoàn toàn có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác qua con đường tiếp xúc. Đó là lý do bạn nên chú ý giữ vệ sinh nguồn nước, không dùng chung bát đũa, các dụng cụ sinh hoạt hàng ngày, hạn chế ăn rau sống, khử trùng thực phẩm tươi sống bằng muối biển trước khi ăn…

vi-khuan-hp-se-chet-trong-moi-truong-nuoc-soi

Vi khuẩn Hp sẽ chết đi khi ở trong môi trường nước sôi 100 độ

Điều trị và phòng ngừa lây nhiễm Hp

+ Điều trị khuẩn Hp

Hiện nay để ức chế sự phát triển của loại vi khuẩn này người ta thường chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị, đồng thời kết hợp cùng với một số các loại thuốc khác như thuốc giảm đau, thuốc chống đi ngoài, thuốc là giảm sự tiết dịch axit trong dạ dày…

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân do lạm dụng các loại thuốc tân dược trên nên đã xảy ra tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc vì vậy mà hiệu quả của quá trình điều trị không cao, thậm chí còn làm trầm trọng thêm mức độ bệnh.

+ Phòng ngừa lây nhiễm

Khi đã nắm rõ vi khuẩn Hp sống được bao lâu, chúng ta có thể tham khảo một số cách phòng ngừa lây nhiễm Hp như sau::

– Vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố rất cần thiết trong việc phòng ngừa vi khuẩn.

– Sử dụng nước sạch trong sinh hoạt và trong ăn uống. Tránh tình trạng sử dụng nước trong ao, hồ, bởi vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong nước khoảng 3 ngày.

– Xử lý kỹ các bệnh phẩm của bệnh nhân như cao răng, dịch nôn ói, phân…, vì đây chính là nguồn vi khuẩn lây nhiễm nhiều nhất.

– Đối với các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng cần được làm các chẩn đoán xem họ có bị nhiễm vi khuẩn Hp không. Nếu có, họ cần phải tiến hành điều trị bằng các phác đồ tiệt trừ Hp.

Trên đây là giải đáp của bác sĩ về thắc mắc vi khuẩn Hp sống được bao lâu?Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và hiểu rõ những con đường lây lan của vi rút Hp. Ngoài việc thăm khám và điều trị vi khuẩn khuẩn Hp, người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng có thể tham khảo sử dụng thêm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh.

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.


1800 1125