Nên làm gì khi phát hiện vi khuẩn Hp dương tính?

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori, H.pylori) dương tính đồng nghĩa với việc có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Rất nhiều người cầm kết quả này trên tay và hoang mang không hiểu rõ cũng không biết nên làm gì khi xét nghiệm vi khuẩn Hp dương tính.

Xét nghiệm phát hiện Hp dương tính

Một số xét nghiệm thông thường để biết Hp dương tính cũng như mức độ chính xác của xét nghiệm như:

+ Kiểm tra mô bệnh học: Lấy mảnh tế bào dạ dày bị bệnh, nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi, nếu thấy có vi khuẩn Hp thì là vi khuẩn Hp dương tính.

+ Nuôi cấy tế bào: Mảnh sinh thiết tế bào bị bệnh được sử dụng để mang đi nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, sau một thời gian thấy vi khuẩn Hp xuất hiện tức là Hp dương tính.

+ Test thở UBT: Bệnh nhân được đưa một thiết bị để thổi vào (thẻ hoặc bong bóng), sau đó đánh giá qua thiết bị đo đặc biệt với thông số DPM.

Vi khuẩn hp dương tính

Test hơi thở phát hiện vi khuẩn Hp

+ Xét nghiệm phân: Mẫu phân người bệnh được lấy đi để nhuộm và soi dưới kính hiển vi hoặc làm phản ứng miễn dịch để kiểm tra vi khuẩn Hp. Nếu có vi khuẩn Hp trong phân thì gọi là vi khuẩn Hp dương tính.

+ Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu cho kết quả thiếu chính xác nhất vì cho dù vi khuẩn Hp đã bị tiệt trừ hoàn toàn thì kháng thể kháng vi khuẩn Hp vẫn lưu hành trong máu trong thời gian dài, có thể kéo dài hàng năm sau đó. Cho nên đây không phải một xét nghiệm được ưu tiên trong chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp và chỉ được áp dụng khi không có phương pháp nào khác.

Triệu chứng viêm dạ dày HP dương tính

– Thường xuyên ợ hơi, ợ chua

– Buồn nôn và nôn ngay sau khi ăn

– Đau vùng thượng vị cả khi đói lẫn khi no hoặc khi sử dụng các đồ ăn kích ứng như đồ chua, cay, rượu bia…

Sau khi có các triệu chứng lâm sàng như trên, rất có khả năng bạn đã bị viêm dạ dày HP dương tính. Để chắc chắn về tình trạng của mình nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán.

Đau thượng vị do khuẩn Hp gây ra

Đau thượng vị

Nên làm gì khi có vi khuẩn Hp dương tính?

Để điều trị viêm dạ dày HP thì việc cần thiết là loại bỏ vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể. Việc này đòi hỏi thời gian và một liệu trình thuốc nghiêm ngặt bởi HP là chủng vi khuẩn rất “cứng đầu”, để triệt tiêu hoàn toàn cần sử dụng cùng lúc ít nhất là 2 loại kháng sinh.

Sau quá trình sử dụng thuốc (không quá 2 tuần) phải dừng ngay để kiểm tra lại vi khuẩn HP trong dạ dày đã hết chưa, khi không còn vi khuẩn trong dạ dày thì mới chắc chắn khỏi bệnh.

Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, không tuân thủ phác đồ làm cho quá trình điều trị thất bại. Bên cạnh đó dùng quá nhiều kháng sinh liều mạnh cùng lúc để điều trị tình trạng vi khuẩn Hp dương tính ảnh hưởng rất lớn đới sức khỏe của bệnh nhân vì vậy cần dùng thuốc theo hướng dẫn nghiêm ngặt của bác sỹ.

Đối với những triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, đau thượng vị, buồn nôn,… bệnh nhân có thể tham khảo sử dụng thêm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm nhanh những khó chịu này. Đây là thuốc thuộc nhóm kháng acid vừa bảo vệ niêm mạc dạ dày vừa có khả năng giảm tăng tiết acid, làm dịu các triệu chứng bệnh dạ dày do khuẩn Hp  gây ra.


1800 1125