Những dấu hiệu mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Hầu hết các bệnh ung thư giai đoạn đầu thường không dễ phát hiện bởi chỉ khi ung thư dạ dày giai đoạn cuối mới có những triệu chứng rõ rệt, dễ nhận biết nhất. Dưới đây là những dấu hiệu và phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày.

ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Mô tả các giai đoạn ung thư dạ dày

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Những cơn đau mãn tính và cấp tính:

Cơn đau mãn tính xuất hiện là tế bào ung thư di căn hoặc khối u ác tính lớn đến mức chèn ép dây thần kinh trong hệ tiêu hóa hoặc các bộ phận khác. Cơn đau này sẽ kéo dài dai dẳng và không dứt nếu như chưa phẫu thuật can thiệp. Trong khi đó cơn đau cấp tính thì bùng phát đột ngột và mức độ rất dữ dội, thuốc giảm đau cũng không thể cải thiện tình trạng này.

Do khối u phát triển chiếm diện tích lớn trong dạ dày nên dẫn đến việc bệnh nhân luôn cảm thấy đầy hơi, buồn nôn và ợ liên tục.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có triệu chứng táo bón hay tiêu chảy nhiều lần trong ngày.

Đương nhiên là không thể không kể đến các dấu hiệu sụt cân mất kiểm soát, khó ngủ, chán ăn và thiếu máu.

Một số triệu chứng nặng vào giai đoạn cuối là sốt liên tục, không thể nuốt thức ăn, đau bụng dưới và có thể xuất huyết dạ dày, nôn ra máu.

triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối phổ biến nhất là đau bụng dữ dội và dai dẳng

Tỷ lệ sống sót khi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Theo thống kế của bác sĩ chuyên khoa thì tỷ lệ tử vong của người bị ung thư dạ dày nếu không điều trị là rất cao đến 98% và khó sống đến 5 năm. Nếu phát hiện sớm khi bệnh ở giai đoạn đầu thì có thể phẫu thuật mà không cần xạ trị, hóa trị. Tuy nhiên, ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì chỉ có thể phẫu thuật với đích cầm cự sự sống cho người bệnh. Có thể sống được 1, 2, 3 hay 4, 5 năm thì phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt cũng như tâm lý của người bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Theo các bác sỹ, người bị ung thư dạ dày sớm, chưa có di căn đến nơi khác, chưa xâm lấn sang các cơ quan trong ổ bụng cũng như di căn hạch thì chỉ cần lấy toàn bộ phần ung thư là khỏi bệnh.

Có nhiều phương pháp để chữa khỏi hoàn toàn ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm bệnh như phẫu thuật, hóa trị liệu và tia xạ.

  1. Phẫu thuật

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày đầu tiên và chủ yếu đối với các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Sau 5 ngày đến một tuần, bệnh nhân đã có thể ăn uống trở lại. Sau khi phẫu thuật 10-14 ngày, bệnh nhân có thể ra viện.

  1. Điều trị bằng tia xạ

Biện pháp này thực chất là dùng các tia phóng xạ để diệt các tế bào ung thư, dùng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và có thể dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng. Các tia phóng xạ này được tính toán chính xác trên vị trí của ung thư để ít xâm lấn, giảm tác hại đối với các mô lành xung quanh.

tỷ lệ sống sót ung thư dạ dày

Tỷ lệ sống sót rất thấp khi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

  1. Hóa chất trị liệu

Đây là cách chữa ung thư dạ dày bằng việc dùng các thuốc chống ung thư đặc biệt. Các thuốc này thường được phối hợp với nhau trong một tuần, sau đó dừng thuốc 2 hoặc 3 tuần rồi lại dùng tiếp.

Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tình trạng ung thư dạ dày tái phát sau này.

Thông thường, khi tiên lượng và điều trị bệnh ung thư dạ dày, các bác sĩ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố và giai đoạn bệnh. Đồng thời, việc bệnh nhân trong quá trình điều trị có ý chí chiến đấu cao và lạc quan thường có nhiều cơ hội khỏi bệnh hơn.

Trên đây là những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối và cách chữa ung thư dạ dày phổ biến hiện nay. Nếu thực hiện tốt những cách phòng tránh trên có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư dạ dày, ngoài ra đối với những trường hợp phải bắt buộc dùng rượu bia thường xuyên, người đang dùng các thuốc giảm đau NSAID, corticoid kéo dài hoặc người có triệu chứng tăng tiết acid nên sử dụng thêm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel.

Yumangel có khả năng trung hòa acid, tạo lớp màng bao phủ niêm mạc dạ dày vì thế có thể hạn chế được sự xâm nhập của các chất độc, hại có trong rượu bia, thuốc kháng sinh. Đây cũng là cách giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đến từ những nguyên nhân này.

Rate this post
1800 1125