Tìm hiểu về sự liên quan giữa tư thế nằm ngủ và bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày không còn căn bệnh xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Chế độ ăn uống, sinh hoạt, trạng thái căng thẳng, tức giận đều là nguyên nhân dẫn đến chứng đau dạ dày. Tuy nhiên ít người biết rằng tư thế nằm ngủ và bệnh dạ dày cũng có mối liên hệ thân thiết.

tư thế nằm ngủ và bệnh dạ dày

Thực tế cho thấy tư thế nằm ngủ và bệnh dạ dày có liên quan không ít

 

Tư thế nằm ngủ và bệnh dạ dày

Xét về cấu trúc trong cơ thể, dạ dày nằm trên cùng của 12 khúc đường ruột gấp lại và đầu ra của ruột non nẳm ở bên trái. Chính vì thế nằm nghiêng khi ngủ có thể khiến bạn mắc chứng viêm dạ dày. Cụ thể, khi nằm nghiêng sang phía bên trái, dịch vị trong dạ dày sẽ bị trào ngược lên thực quản và gây ra chứng viêm loét. Khi nằm nghiêng sang phải thì có thể cải thiện được tình trạng này, lúc đó, các cơ quan không bị chèn ép, thức ăn không trào ngược trở lên tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa phân hủy thức ăn trong lúc ngủ. Do đó, hạn chế tình trạng ứ động, đầy hơi và viêm loét xảy ra sau khi ăn.

Tư thế ngủ và bện tim mạch

bệnh tim và tư thế nằm ngủ

Người bệnh tim nên nằm ngủ nghiêng sang phải

Ngoài vấn đề liên quan giữa tư thế nằm ngủ và bệnh dạ dày thì cũng cần biết qua tác hại của tư thế ngủ đến các cơ quan khác trong cơ thể. Chẳng hạn như tim nằm bên trái lồng ngực cho nên khi ngủ phải nằm nghiên sang phải để tránh chèn ép nội tạng. Tốt nhất là nằm ngửa người  đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim từ trước.

Tư thế ngủ và bệnh cao huyết áp

Việc nằm gối quá thấp khi ngủ cũng mang đến nhiều bất cập. Gối thấp khiến người bị trũng xuống, máu dồn lên não gây ra chứng cao huyết áp. Theo lời khuyên của bác sĩ thì kê gối cao khoảng 15cm là tốt nhất. Còn đối với những người mắc bệnh lao phổi thì năm nghiêng lại tốt cho việc máu trong khí quản bị tống ra ngoài.

Nằm nghiêng phải, trái hay ngửa là tốt nhất

Theo bác sĩ, nằm nghiêng bên phải có lợi cho hệ hô hấp, tim, dạ dày và đường ruột. Trước hết, tim không bị chèn ép, dạ dày không trào ngược, phổi hoạt động thuận lợi. Tuy nhiên nằm nghiêng có thể khiến một bên cơ thể bị chèn ép gây đau nhức và ê ẩm.

tư thế ngủ khoa học nhất?

Tư thế ngủ nào là hợp khoa học nhất?

Trong khi đó, tư thế nằm ngủ ngửa người khiến cơ thể thoải mái hơn do lực tác động lên toàn cơ thể đồng đều, quá trình tuần hoàn máu được diễn ra suôn sẻ hơn. Thế nhưng, tư thế này cũng có không ít khuyết điểm. Đặc biệt là những người già, người béo phì sẽ hô hấp không tốt bởi cuống lưỡi bị thu về phía sau. Nó gây ra chứng ngáy ngủ làm ảnh hưởng đến người xung quanh và còn có thể gây hại cho hệ hô hấp của họ nếu như kéo dài. Chưa kể, nằm ngửa còn khiến họ dễ mơ thấy ác mộng hơn.

Nhìn chung nằm nghiêng bên phải hoặc ngửa là tốt nhưng tùy đối tượng và bệnh lý đang mắc phải. Chỉ cần lưu ý rằng nằm nghiêng trái sẽ gây ra bệnh dạ dày hoặc nằm sấp cũng khiến các cơ quan nội tạng trong lồng ngực bị chèn ép.

Rate this post
1800 1125