Triệu chứng nôn ra máu, báo hiệu sớm cho bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạy dày là căn bệnh phổ biến và cũng là một trong những loại ung thư khó chữa nhất. Do đó, mọi người cần phải chú ý những dấu hiệu sớm của căn bệnh này. Đặc biệt khi thấy triệu chứng nôn ra máu thì cần đến bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

triệu chứng nôn ra máu

Triệu chứng nôn ra máu có thể do ung thư và một số bệnh lý khác

Triêu chứng nôn ra máu có thể do nhiều bệnh lý

Nôn ra máu (Hematemesis), hay ói ra máu là thuật ngữ đề cập đến lượng máu đáng kể trong chất nôn của người bệnh. Máu trong nôn có thể là màu đỏ tươi, hoặc có thể xuất hiện màu đen hoặc màu nâu đậm như cà phê.

Có nhiều bệnh lý dẫn đến hiện tượng nôn ra máu. Ngoài ra, hiện tượng nôn ra máu cũng là kết quả của những chấn thương ở cơ thể, hoặc do tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc không đúng cách.

Những nguyên nhân không mấy nghiêm trọng có thể kể đến như:

  • Thực quản bị kích ứng, hoặc thực quản bị rách do họ mãn tính hoặc nôn mửa.
  • Tác dụng phụ do sử dụng thuốc Aspirin hay các loại chống viêm không steroid một cách tùy tiện.
  • Nuốt vật thể lạ.
  • Bệnh viêm dạ dày hoặc viêm loét dạ dày
  • Viêm tụy

Nôn ra máu cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng dưới đây:

  • Viêm gan, xơ gan do uống nhiều rượu.
  • Ung thư dạ dày.
  • Ung thư thực quản.
  • Ung thư tuyến tụy

Ngoài ra, ối ra máu cũng có thể đi kèm với những triệu chứng khác như buồn nôn, đau bụng hoặc có cảm giác khó chịu ở bụng.  Tuy nhiên, bạn cần đi khám ngay bác sĩ nến có những triệu chứng nguy hiểm như chóng mặt,thở dốc, tim đập loạn hay bị ngất xỉu…

Tại sao ung thư dạ dày lại nôn ra máu?

Triệu chứng nôn ra máu chưa hẳn là 100% là ung thư dạ dày bời còn có thể do nhiều bệnh lý khác chẳng hạn như loét dạ dày, tá tràng, xơ gan hoặc một số bệnh về máu. Để chẩn đoán chính xác cần làm những xét nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên cũng có nhiều dấu hiệu đi kèm theo triệu chứng nôn ra máu giúp người bệnh đoán được phần nào căn bệnh ung thư dạ dày. Đau dữ dội vùng thượng vị, đói hoặc no thì dạ dày đều cồn cào và co thắt khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn. Ngoài ra người bệnh sẽ bị sụt cân đột ngột, mệt mỏi kéo dài. Theo bác sĩ thì nôn ra máu là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

hệ thống tiêu hóa

Tỷ lệ sống sót rất thấp khi mắc bệnh ung thư dạ dày

Như đã biết ung thư dạ dày là hậu quả của những chứng viêm dạ dày, tá tràng kéo dài và không được chữa trị. Vết viêm, loét dạ dày không lành sẽ làm xuất hiện các tế bào ung thư trong dạ dày. Khi các tế bào này xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày (phần dưới niêm mạc) sẽ làm tình trạng tổn thương nghiêm trọng hơn. Chính vì thế mà dạ dày thường chảy máu tươi hoặc máu bầm và được thải ra ngoài cơ thể bằng cách nôn ói và đại tiện. Thông thường thì nôn ói là triệu chứng nổi trội hơn vì các cơn đau thắt dạ dày sẽ gây ra cảm giác nôn ói liên tục cho người bệnh và kèm theo đó là máu tươi.

Phòng ngừa và phát hiện kịp thời triệu chứng nôn ra máu

Thực tế, có nhiều triệu chứng giúp người bệnh phát hiện ra căn bệnh đau, viêm dạ dày (tiền đề quan trọng cho ung thư dạ dày). Một khi đã bị viêm dạ dày thì người bệnh phải điều trị dứt điểm và cẩn trọng trong việc ăn uống đặc biệt là trường hợp nhiễm vi khuẩn HP – tác nhân chính gây ra ung thư dạ dày. Người bệnh cần nhanh chóng điều trị, làm lành các vết loét dạ dày nếu có, kiêng cữ những thực phẩm, thức uống có hại cho dày dày. Bia, rượu, thuốc lá cũng phải được đưa vào danh sách cấm kỵ.

ung thư dạ dày

Triệu chứng nôn ra máu là ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Đau dạ dày là căn bệnh dễ mắc nhưng cũng không quá khó để điều trị triệt để nếu như người bệnh quyết tâm. Đừng để tình trạng bệnh kéo dài cho đến khi thấy triệu chứng nôn ra máu thì có thể bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, khó điều trị.


1800 1125