Trẻ bị ợ hơi phải làm sao?

Triệu chứng ợ hơi ở trẻ là như thế nào, tại sao trẻ bị ợ hơi và cách chữa trị cho trẻ ra sao? dưới đây là nội dung phân tích về tình trạng này để các bậc cha mẹ có thể nhận biết và khắc phục sớm cho trẻ.

Trẻ ợ hơi là như thế nào?

Sau những bữa ăn hoặc sau khi trẻ bú sữa mẹ thường có triệu chứng hơi bị đẩy từ trong bụng qua cổ họng rồi thoát ra khỏi miệng kèm theo những âm thanh rất nhỏ. Đây được gọi là triệu chứng ợ hơi ở trẻ nhỏ.

Tại sao trẻ bị ợ hơi?

Có  rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ liên tục bị ợ hơi, rất có thể sẽ liên quan đến các vấn đề bệnh lí như bệnh về dạ dày hay đường ruột, đặc biệt là cách cho trẻ ăn uống.

Nhiều mẹ thường có thói quen cho con ăn bột dặm sớm để con có thể phá triển tốt và không nhanh bị đói. Nhưng cho con ăn dặm sai thời điểm, khi con chưa đến độ tuổi ăn dặm sẽ có tác dụng ngược lại.

trẻ bị ợ hơi

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị ợ hơi

Dạ dày của bé khi chưa đủ khả năng co bóp bột ăn dặm tốt, sẽ dẫn đến việc bột bị tích tụ, lên men tạo thành khí gây khó tiêu và khiến trẻ bị ợ hơi nhiều hơn.

Dạ dày non nớt của bé có thể còn chưa hoàn thiện do đó mà có thể vẫn còn một số chất trong sữa mà dạ dày chưa có khả năng tiêu hóa, gây tích tụ lại trong dạ dày, làm cho bé bị đầy hơi.

Không chỉ gặp ở người lớn mà trẻ em cũng có thể mắc bệnh dạ dày như viêm, đau dạ dày, trào ngược acid,… gây ra triệu chứng đầy hơi, ợ hơi, chướng bụng.

Bên cạnh đó việc mẹ cho trẻ ăn nhiều trong một bữa cũng làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ khiến trẻ bị đầy hơi chướng bụng. Thức ăn bị nhiễm khuẩn, ôi thiu, để lâu ngày ngoài trời khi trẻ ăn phải những thức ăn này sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày và gây ra viêm loét dạ dày, khiến trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột là các nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị đầy hơi chướng bụng mà mẹ cần chú ý và lưu tâm.

Nên làm gì khi trẻ hay ợ hơi?

Để hạn chế tối đa việc trẻ bị ợ hơi sau khi ăn hoặc bú sữa mẹ, các bà mẹ nên làm một số việc như sau:

-Nên chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ nhỏ, không bắt ép trẻ ăn quá no trong một lần ăn.

cho trẻ ăn

Cách cho trẻ ăn cũng có thể khắc phục được tình trạng ợ hơi

-Hạn chế viện quấy khóc của trẻ  khi trẻ đang ăn, và không nên làm gián đoạn việc ăn hoặc bú sữa mẹ của trẻ.

-Cho trẻ ăn các loại thức ăn, thực phẩm phù hợp với độ tuổi của trẻ.

-Nếu trẻ bị đầy hơi, các mẹ chuẩn bị cho trẻ một chiếc khăn ấm, đặt lên bụng trẻ, sẽ làm giảm chứng đầy hơi của trẻ.

-Trẻ lớn (từ 6 tuổi trở lên) có thể sử dụng được thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel nếu là triệu chứng của bệnh lý dạ dày, mỗi lần bị đầy hơi, cha mẹ cho trẻ uống ½ gói thuốc, không cần pha với nước là có thể giảm nhanh triệu chứng này.

Biệt dược Yumangel không chỉ có khả năng trung hòa acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày mà còn giúp giảm cơ chế trào ngược gây đầy hơi, ợ hơi, đau thượng vị, buồn nôn,…

Tình trạng ợ hơi không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên cha mẹ  vẫn nên cẩn trọng, nếu trẻ bị ợ hơi trong thời gian dài, nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để có thể biết rõ được tình trạng của bé và có cách chữa trị kịp thời.


1800 1125