Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì để ngăn chặn bệnh?

Trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là viêm thực quản trào ngươc, chỉ tình trạng dịch dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản gây khó chịu cho người bệnh. Vậy làm thế nào để có thể khống chế tình trạng này? Trào ngược dạ dày uống thuốc gì để ngăn chặn bệnh?

“Thủ phạm” gây trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi yếu tố tấn công thực quản lấn át yếu tố bảo vệ nó.

+ Yếu tố bảo vệ thực quản

-Trương lực của cơ thắt thực quản dưới (độ khỏe của cơ để đảm bảo thức ăn hay dịch vị trong dạ dày không trào lên thực quản).

-Chất nhầy trên niêm mạc thực quản (bảo vệ niêm mạc không bị trợt, loét khi bị axit trong dịch vị tấn công).

-Chiều co bóp tự nhiên của cơ thực quản (co bóp từ trên xuống dưới, đẩy dịch vị và thức ăn trở lại dạ dày).

-Tính kiềm của nước bọt: giúp trung hòa một phần axit dịch vị trào lên.

+ Tìm hiểu yếu tố tấn công thực quản trước khi làm rõ trào ngược dạ dày uống thuốc gì

-Tính axit trong dịch vị dạ dày, pepsin hay dịch mật.

-Áp lực của dạ dày chứa thức ăn lên cơ thắt thực quản dưới.

Một số nguyên nhân làm gia tăng yếu tố tấn công, suy yếu yếu tố bảo vệ, cũng chính là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản như:

+ Stress

Căng thẳng thần kinh kéo dài gây rối loạn nhu động thực quản khiến cho cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm, đồng thời stress làm tăng tiết cortisol. Cortisol làm tăng acid trong dạ dày, tăng trương lực co bóp của dạ dày, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.

stress

Căng thẳng thần kinh cũng ảnh hưởng đến chức năng dạ dày

+ Viêm loét dạ dày, tá tràng

Dạ dày có chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn nên khi dạ dày bị loét, tổn thương, chức năng tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Quá trình làm rỗng thức ăn ở dạ dày bị chậm, làm tăng áp lực cho cơ thắt thực quản, tạo điều kiện cho các chất dịch dạ dày, acid HCl, có thể cả dịch mật trào ngược lên ống thực quản.

+ Thói quen ăn uống không lành mạnh

Ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính axit khi đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán… là những thói quen xấu nhưng phổ biến trong đời sống hiện nay. Ăn đêm còn gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản dưới, dẫn đến cơ này bị yếu, đóng mở bất thường, gây chứng trào ngược.

+ Yếu tố bẩm sinh

Trào ngược dạ dày thực quản có thể do một số các dị tật bẩm sinh hoặc do ảnh hưởng từ các bệnh tật khác như: cơ thắt thực quản dưới yếu, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay bệnh nhân có thoát vị cơ hoành, tai nạn…

+ Chứng béo phì

Cân nặng gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến trương lực của nó yếu đi, vì thế acid dạ dày và các chất dễ trào ngược hơn.

Đó là những yếu tố nguy cơ và nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chứng trào ngược, tìm hiểu những yếu tố này là tiền đề xác định trào ngược dạ dày uống thuốc gì để ngăn chặn bệnh.

Biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh như viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm thanh quản… Do triệu chứng của chúng khá giống nhau và có điểm tương đồng liên quan đến các chất dịch trong dạ dày.

Tuy nhiên trào ngược dạ dày thực quản có những biểu hiện rõ nét nhất như ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, nôn và khó nuốt.

Những triệu chứng này càng rõ rệt sau khi ăn xong hoặc sử dụng những thực phẩm cay nóng, chua, rượu bia, thuốc lá,..

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày uống thuốc gì để ngăn chặn bệnh?

Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản có thể được chỉ định dùng các loại thuốc như omeprazole, lansoprazole để ức chế tiết axit và giảm hoạt động bơm proton trong dạ dày. Tuy nhiên những loại thuốc này nên dùng theo chỉ định của bác sỹ và tùy cơ địa của người bệnh mà sử dụng riêng lẻ hay kết hợp cũng với thuốc khác để mang lại hiệu quả.

Thông thường, để điều trị các chứng đau dạ dày trong đó có trào ngược dạ dày thực quản, nhóm thuốc kháng acid được sử dụng nhiều nhất.

Trong nhóm thuốc này, người bệnh có thể tham khảo thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để kiểm soát hiệu quả triệu chứng trào ngược.

Yumangel có khả  năng trung hòa acid, tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày nên ngay khi bệnh nhân có dấu hiệu “chớm” trào ngược có thể uống ngay 1 gói, tác dụng sẽ rõ rệt chỉ sau vài phút dùng thuốc.

Thuốc dạ dày chữ Y có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc, dễ dàng tìm mua và thuận tiện sử dụng với các gói nhỏ dạng hỗn dịch, uống trực tiếp không cần dùng với nước.

Đây cũng chính là lựa chọn của đông đảo bệnh nhân từng phân vân không biết trào ngược dạ dày uống thuốc gì để có thể ngăn chặn triệu chứng khó chịu của nó.

Trào ngược dạ dày uống thuốc gì

Uống thuốc dạ dày chữ Y để kiểm soát bệnh

Biện pháp phòng tránh trào ngược dạ  dày

Kết hợp với việc uống thuốc trị chứng trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh cần phải có một chế độ ăn hợp lý và sinh hoạt khoa học:

  • Hạn chế các chất kích thích dạ dày tiết axit như rượu, thuốc lá, đồ uống có ga. Tránh uống nhiều nước khi ăn.
  • Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ cố định trong ngày. Tránh vận động hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn.
  • Không nên ăn quá nhiều các chất đạm, chất béo cũng như sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích, có ga, có cồn sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Đặc biệt là những đồ ăn cay nóng bạn cũng nên hạn chế.
  • Khi nằm ngủ nên gối đầu cao khoảng 15cm hoặc để đầu nghiêng 30 độ so với giường.
  • Người bị trào ngược dạ dày thực quản cũng nên tránh tạo áp lực lên xoang bụng như mặc áo ngực quá chặt.
  • Khi bị béo phì nguy cơ mắc chứng trào ngược dạ dày cao do cân nặng cũng như lượng mỡ bụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến cơ vòng thực quản. Do vậy cần phải có chế độ luyện tập giảm cân khi bạn bị béo phì.
  • Có lối sống lành mạnh cũng như chế độ sinh hoạt hợp lý, thì sẽ phòng chống được một số bệnh cho cơ thể không chỉ riêng trào ngược.

Những giải đáp cho câu hỏi trào ngược dạ dày uống thuốc gì để ngăn chặn bệnh cũng như các biện pháp hạn chế bệnh tái phát trên đây hy vọng sẽ giúp người bệnh sớm đẩy lùi bệnh và tích  cực chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả.


1800 1125