Muốn biết trào ngược dạ dày có nguy hiểm không, đừng bỏ qua thông tin này

Hiện tượng trào ngược dạ dày xuất hiện gây phiền toái cho cuộc sống của người bệnh, thậm chí có người còn bị hàng ngày. Tuy rất khó chịu nhưng nhiều người chủ quan cho rằng không có gì quá nghiêm trọng. Vậy trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Tuy là một triệu chứng thường gặp tuy nhưng trào ngược dạ dày có thể là nguyên nhân, biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm, không thể xem nhẹ. Những dẫn chứng sau đây sẽ làm rõ mức độ nguy hiểm của hiện tượng này:

+ Căn bệnh phức tạp, dễ nhầm lẫn

Ngoài các triệu chứng tại thực quản như ợ nóng, ợ chua, khó nuốt, nhiều nước bọt, trào ngược dạ dày còn gây ra nhiều triệu chứng khác nằm ngoài thực quản như viêm họng, sưng họng, ho kéo dài, khàn giọng, đau ngực, chảy mủ tai, hỏng răng….

Sự phức tạp của bệnh còn thể hiện ở việc người bệnh có thể đã bị viêm, loét, thậm chí tiền ung thư thực quản mà biểu hiện triệu chứng vẫn ở mức độ nhẹ.

Chính sự phức tạp, dễ nhầm lẫn với triệu chứng các bệnh thông thường khác đã sinh ra tâm lý thờ ơ, bàng quan ở không ít bệnh nhân.

trao-nguoc-da-day-co-nguy-hiem-khong

Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không, phụ thuộc vào mức độ bệnh

+ 10% bệnh nhân có hiện tượng khó nuốt

Việc hình thành chỗ chít hẹp xảy ra ở khoảng 10% số bệnh nhân viêm thực quản trào ngược. Nó được biểu hiện bằng sự phát triển dần dần chứng khó nuốt thức ăn đặc.

Chỗ chít hẹp có tác động như một rào chắn trào ngược nên thường ợ nóng lại giảm đi dù tần suất trào ngược không hề giảm.

Triệu chứng này được cải thiện nhờ cách điều trị nong thực quản. Tuy nhiên, triệu chứng ợ nóng có thể xuất hiện lại. Theo thời gian có thể gây ra các vết loét, sẹo và chít hẹp khác. Do vậy nó chỉ là giải pháp khắc phục triệu chứng khó nuốt tạm thời.

+ 10% mắc bệnh tiền ung thư thực quản (Barrett thực quản)

Bệnh Barrett thực quản gặp ở 10% bệnh nhân có trào ngược dạ dày thực quản. Axit dạ dày hàng ngày tấn công lên thực quản là nguyên nhân khiến cho biểu mô bình thường của thực quản bị thay thế bằng biểu mô dị sản (tiền ung thư).

Thực quản Barrett không gây ra những triệu chứng đặc trưng. 1/3 bệnh nhân chỉ có tối thiểu hoặc không có các triệu chứng của bệnh trào ngược. Đó có thể là do các biểu mô dị sản không còn nhạy cảm với axit như bình thường. Do vậy, phản xạ báo động cơ thể đang bị nguy hiểm mất đi khiến bệnh nhân chủ quan.

+ Ung thư tuyến thực quản – biến chứng nguy hiểm nhất

Gần như tất cả ung thư tuyến của thực quản và nhiều loại u tương tự ở vùng tâm vị đều phát sinh từ dị sản Barrett. Biểu mô dị sản có khả năng ác tính lớn.

ung-thu-thuc-quan

Biến chứng ung thư là nguy hiểm nhất

Ung thư thực quản thường gặp ở người trên 50 tuổi. Phần lớn bệnh nhân ung thư thực quản thường đến viện khi bệnh đã muộn và không thể chữa được. Các triệu chứng điển hình cần nghĩ ngay đến bệnh này là: khó nuốt (trên 90%), nuốt đau (trên 50%) và sút cân.

Lúc đầu nuốt khó khi ăn thức ăn đặc, sau nuốt khó với cả thức ăn lỏng, thậm chí nước. Các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn mửa, nôn ra máu, ho, viêm phổi, khàn tiếng do khối u xâm lấn. Giai đoạn muộn có thể thấy di căn phổi, gan, hạch.

Làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng trào ngược?

Để tránh biến chứng ung thư, ngay khi xuất hiện những triệu chứng trào ngược đầu tiên, người bệnh cần điều trị với thái độ nghiêm túc, triệt để.

Bệnh trào ngược có 3 nguyên nhân chính là do stress, viêm loét dạ dày và/hoặc tiêu hóa kém nên nguyên tắc trị bệnh là an thần giúp dịu thần kinh, giảm stress, làm lành vết viêm – loét trong dạ dày để tăng chức năng tiêu hóa.

Do đó, để việc điều trị đạt hiệu quả cao và ngăn ngừa tái phát, người bệnh cần duy trì vận động hàng ngày để kiểm soát stress và có chế độ ăn uống khỏe dạ dày.

Việc lựa chọn thực phẩm cũng rất quan trọng với người trào ngược. Người bệnh nên chọn thực phẩm dựa có thể trung hòa bớt axit  (bánh mỳ, bột yến mạch), đạm dễ tiêu và tránh những thực phẩm gây tăng tiết axit hoặc kích thích tới cơ thắt thực quản dưới như cà phê, coca, rượu, đồ uống có ga, socola và ca cao, bạc hà, đồ ăn nhiều gia vị, dầu mỡ…, đồ chua, cay, muối (dưa muối, cà muối)…

Cùng với đó, việc sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel giúp giảm trào ngược, khỏe dạ dày. Đây là một trong những thuốc thuộc nhóm thuốc kháng axit được đông đảo bệnh nhân lựa chọn và cảm nhận hiệu quả chỉ sau vài phút sử dụng.


1800 1125