Vì sao trẻ bị tiêu chảy?

Tiêu chảy là bệnh xảy ra quanh năm và ai cũng có thể mắc phải nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh hơn cả. Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ có nguy cơ cao suy dinh dưỡng thậm chí tử vong nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Vì sao trẻ dễ bị tiêu chảy?

Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài trên 3 lần trong ngày, phân thường lỏng hoặc toàn nước. Tiêu chảy gồm 2 loại: tiêu chảy cấp – xảy ra đột ngột kéo dài vài ngày đến hàng tuần nhưng không quá 2 tuần và tiêu chảy mạn tính – kéo dài trên 2 tuần.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, thức ăn ôi thiu hoặc không được nấu chín kỹ gây nhiễm khuẩn hoặc do trẻ không vệ sinh tay trước khi cầm nắm thức ăn. Vi khuẩn, virut sẽ đi vào ruột và  sinh sôi nảy nở rất nhanh, gây ra nhiều bệnh.

Lúc này cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách “huy động” nhiều nước vào ruột để hoà tan các virus, vi khuẩn và các chất độc do chúng sinh ra. Đồng thời, ruột co bóp mạnh để thải nước đó mang theo virus, vi khuẩn, các chất độc ra ngoài cơ thể dẫn đến hiện tượng tiêu chảy.

Trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy do vệ sinh không đảm bảo

Ngoài ra, trẻ thường xuyên sử dụng kháng sinh cũng có thể bị tiêu chảy do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Tiêu chảy do một số bệnh lý dạ dày, đường ruột cũng có thể gặp phải ở trẻ.

Tiêu chảy có thể gây tử vong do mất nước

Nếu không được bù nước và điện giải kịp thời và đúng cách cơ thể sẽ bị mất nước. Theo các nghiên cứu y khoa, có tới 70% số ca tử vong là do mất nước. Những trường hợp còn lại do các nguyên nhân nhiễm độc, viêm phổi…

Ngoài ra, trẻ tiêu chảy dễ có nguy cơ suy dinh dưỡng vì trong khi tiêu chảy các chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ do trẻ chán ăn hoặc do chế độ ăn thiếu dinh dưỡng lúc bị tiêu chảy.

Mất nước do tiêu chảy có 3 mức độ:

-Mất nước nhẹ: Biểu hiện là trẻ khát nước và đòi uống. Trẻ nhỏ chưa biết nói thường quấy khóc chỉ khi cho uống nước đủ mới hết khóc.

– Mất nước vừa: Ngoài khát nước trẻ có biểu hiện khô mắt, niêm mạc môi, miệng khô, da nhăn nheo. Những trẻ nhỏ có thể thóp lõm xuống, mắt trũng lại, ngủ mắt nhắm không kín, trẻ khóc không có nước mắt…

– Mất nước nặng: Bên cạnh các triệu chứng trên sẽ thấy trẻ có dấu hiệu đặc biệt về thần kinh như lừ đừ, có khi vật vã, li bì hôn mê hoặc có những cơn co giật.

mất nước do tiêu chảy

Xử lý đúng đắn trước tình trạng mất nước do tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy phải làm sao?

Những trẻ mất nước nhẹ có thể điều trị tại nhà. Trẻ mất nước vừa thì tuỳ theo tình trạng chung của trẻ có thể được chữa tại nhà có hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa hoặc nhập viện điều trị. Những trẻ mất nước nặng nhất thiết phải nhập viện điều trị  theo phác đồ riêng.

Ngay khi trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ uống bù nước tốt nhất là uống oresol – pha theo đúng chỉ định trên bao bì. Cho trẻ uống từ từ từng muỗng một uống cho tới khi hết khát. Nếu trong 24 giờ không uống hết lít dung dịch đã pha thì đổ đi pha cốc khác vì dung dịch đã pha sẽ hỏng. Mẹ nên tiếp tục cho trẻ ăn và bú bình thường (nếu trẻ còn bú).

Nếu trẻ dùng sữa hộp thì nên pha loãng gấp đôi mức bình thường.

Nên cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu: cháo thịt nạc, thịt gà nấu với cà rốt, khoai tây,…

Một số bà mẹ sai lầm là khi trẻ tiêu chảy lại không cho trẻ ăn đầy đủ và không cho uống nước vì sợ làm tiêu chảy tăng dẫn đến trẻ tiêu chảy đã mất nước lại càng mất nước trầm trọng càng nguy hiểm hơn.

Sai lầm thứ hai là tự ý dùng thuốc kháng sinh. Trong khi phần lớn nguyên nhân tiêu chảy do virut nên dùng kháng sinh hoàn toàn vô ích mà còn khiến trẻ mệt thêm. Vì vậy, chỉ nên dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.

Trẻ bị tiêu chảy có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng vì thế cha mẹ cần trang bị những kiến thức về bệnh để có thể phòng tránh cũng như xử lý đúng đắn, kịp thời khi chẳng may trẻ có hiện tượng tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy kéo dài.

Rate this post
1800 1125