Người bị táo bón nên ăn gì thì tốt?

Chế độ ăn uống rất quan trọng, có thể giúp cải thiện chứng táo bón và phòng tránh tái phát. Ngược lại, nếu vô tình hay cố ý ăn một số thực phẩm kiêng kị sẽ khiến tình trạng trở nên nặng hơn, có khả năng phát triển thành các bệnh lý về đường hậu môn khác. Vậy bị táo bón nên ăn gì thì tốt?

Bị táo bón nên ăn gì?

+ Thực phẩm giàu chất xơ

Thực đơn cho người bị táo bón cần giàu chất xơ để giúp hệ tiêu hóa làm việc có hiệu quả, chữa táo bón và phòng chống bệnh. Khi ăn nhiều chất xơ sẽ làm tăng khối lượng phân, tác động lên thành ruột và các chất độc hại sẽ dễ dàng bám vào chúng, từ đó đào thải ra bên ngoài.

Một số thực phẩm dồi dào chất xơ được khuyên dùng là:

-Rau xanh: khoai lang, mồng tơi, rau đay, rau dền,…

-Trái cây tươi: đu đủ, chuối, táo, lê, mận,…

– Trái cây khô, hạt ngũ cốc, gạo lức, cám gạo,…

Bên cạnh thực hiện đúng nguyên tắc bị táo bón nên ăn gì thì tốt, người bệnh cần có thói quen ăn đúng giờ, chia ra nhiều bữa nhỏ để giúp đường ruột làm việc có năng suất hơn.

táo bón nên ăn gì

Thực phẩm tốt cho người táo bón

+ Thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa

Thực phẩm giàu magie như: sữa, khoai lang, đậu đũa, kê,… được đánh giá cao trong vai trò kích thích nhu động ruột hoạt động. Ngoài ra, sữa chua là thực phẩm tốt cho tiêu hóa, giúp tăng vi khuẩn lên men trong đại tràng, tiêu hóa thức ăn dư thừa và giảm táo bón nhanh chóng.

Người bị táo bón nên kiêng ăn gì?

Ngoài nắm rõ táo bón nên ăn gì người bệnh còn cần chú ý một số thực phẩm không tốt, góp phần khiến cho tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn:

  1. Thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhanh thường thiếu chất xơ, chứa nhiều chất bảo quản; đồ ăn được chế biến theo cách thức chiên rán béo ngậy cũng gây hai cho hệ tim mạch và tiêu hóa. Do đó, bị táo bón hãy cố gắng hạn chế tối đa chúng nếu muốn cải thiện bệnh nhanh hơn.

kiêng thức ăn cay nóng

Thức ăn cay nóng khiến tình trạng táo bón nặng hơn

  1. Đồ cay, nóng

Đồ ăn chứa nhiều hương liệu, gia vị cay nóng (nhiều ớt, tiêu) cũng là những thực phẩm nên tránh khi mắc táo bón. Những món ăn cay nóng sẽ khiến cho tình trạng táo bón nặng hơn ở bệnh nhân. Do đó bạn nên tránh các món ăn này khi có dấu hiệu táo bón.

  1. Rượu bia và một số chất kích thích

Đây là nhóm các chất không chỉ không tốt cho sức khỏe nói chung mà đối với người bệnh táo bón chúng còn rất hại. Chúng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và đường ruột giảm công suất làm việc.

Ngoài việc ăn uống thì chế độ sinh hoạt, vận động tích cực cũng giúp hỗ trợ điều trị bệnh táo bón còn hiệu quả hơn cả thuốc.

Trên đây là những thực phẩm trong danh sách bị táo bón nên ăn gì và lưu ý một số thực phẩm, đồ uống có hại. Việc áp dụng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lí sẽ giúp bạn sớm cải thiện được tình trạng táo bón khó chịu này.

Rate this post
1800 1125