Những kiến thức cơ bản về bệnh sa dạ dày

Bệnh sa dạ dày có xuất phát điểm là những thói quen xấu hằng ngày của chính bạn. Chớ nên coi thường nó vì biến chứng của sa dạ dày có thể dẫn đến tử vong chứ chẳng đùa.

sa dạ dày

Bệnh sa dạ dày khó phát hiện

 

Sa dạ dày là gì?

Thông thường, dạ dày người bình thường có hình giống chiếc sừng bò, nằm phía trên khoang bụng. Sa dạ dày là tình trạng dạ dày nằm thấp hơn vị trí bình thường của nó, hình dạng dạ dày thay đổi từ hình sừng bò sang hình móc câu.  Tuy nhiên dạ dày không sa toàn bộ mà chỉ có phần dưới dạ dày là lệch vị trí, còn phần trên vẫn ở vị trí bình thường.

Sa dạ dày được xếp vào những triệu chứng lệch nội tạng trong cơ thể người, do độ căng từ thành cơ bụng tác động.

Nghe cái tên khá lạ nên nhiều người thắc mắc rằng bệnh sa dạ dày có nguy hiểm hay không? Và câu trả lời là có, nếu không phát hiện và chữa trị sớm thì bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Những triệu chứng của bệnh sa dạ dày

Người bị bệnh sa dạ dày sẽ có những triệu chứng như sau:

  • Bệnh nhân thường đau bụng (vùng gần rốn, thượng vị), có thể co thắt liên tục không dứt. Mỗi lần phát bệnh tình trạng đau kéo dài vài ngày đến vài tuần.
  • Sa dạ dày làm chức năng tiêu hóa suy giảm nên dẫn đến các chứng ăn khó tiêu, đầy hơi chướng bụng,…Thường hay buồn nôn, nôn mửa sau khi ăn.
  • Bệnh này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như nôn ra máu, nứt hậu môn hay chảy máu dạ dày nếu nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.
  • Bệnh nhân sụt cân, gầy gò, ốm yếu và xanh xao hơn trước.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh sa dạ dày

Nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống không khoa học. Khi ăn quá no, quá nhiều, dạ dày bị giãn ra theo chiểu tuột xuống phía dưới và lâu ngày sẽ khiến dạ dày bị sa.

tập luyện quá sức gây sa dạ dày

Tập luyện quá sức cũng gây sa dạ dày

Qúa trình tập luyện thể thao cũng có thể gây bệnh sa dạ dày. Tập luyện ngay sau khi ăn no khiến cho thức ăn chưa tiêu hóa đã bị ép xuống phần dưới dạ dày tạp nên áp lực giãn nở nguy hiểm.

  • Những đối tượng suy nhược cơ thể, nhẹ cân có nguy hơn mắc bệnh sa dạ dày cao hơn bình thường. Nguyên nhân là cơ bụng của họ không chắc chắn, không có nhiều mỡ trên vách bụng khiến các nội tạng bên trong lỏng lẻo, đặc biệt là dạ dày.
  • Những người giảm cân cấp tốc, phụ nữ sinh đẻ nhiều, những người có bụng dài và hẹp hay những người bệnh tiểu đường trong thời gian dài cũng là đối tượng dễ mắc bệnh sa dạ dày. Triệu chứng thường gặp là cơ thể sốt, thường hay buồn nôn, đau cơ và tiêu chảy.
  • Những người sử dụng các loại thuốc gây co thắt, thuốc ức chế canxi dùng cho chữa cao huyết áp cũng là đối tượng dễ  mắc bệnh.
  • Người mắc bệnh viêm đa cơ, đau nửa đầu, chóng mặt, lupus ban đỏ, bệnh nội tiết chuyển hóa, viêm đường mật, viêm tuy hay cả viêm dạ dày cũng dễ mắc sa dạ dày hơn bình thường.

Cách phòng bệnh sa dạ dày

chế độ ăn phòng ngừa bệnh sa dạ dày

Chế độ ăn phải khoa học nếu như muốn phòng ngừa bệnh sa dạ dày

Dự vào những nguyên nhân trên mà mỗi chúng ta đều có thể biết được cách phòng ngừa tốt nhất căn bệnh này.  Hiện tại, bệnh sa dạ dày vẫn chưa có phương pháp chữa trị hiệu quả nên phòng ngừa vẫn quan trọng hơn hết. Trong lối sống hàng ngày, bạn nên tập cho mình thói quen ăn uống hợp lý, tránh ăn quá no, quá nhiều. Đồng thời, cũng không nên làm việc nặng ngay sau khi ăn và tuyệt đối tránh xa các thực phẩm có hại cho hệ tiêu hóa như rượu, bia hay hút thuốc lá. Việc từ bỏ những thói quen hàng ngày như bỏ bữa sáng, lạm dụng đồ ăn nhanh hay ăn không đúng bữa cũng là điều quan trọng.

Không nên sử dụng thuốc tự theo ý mình, ciệc sử dụng các loại thuốc trong điều trị bệnh, người bệnh nên được tư vấn kỹ càng từ phía bác sĩ đểcó liệu pháp điều trị thích hợp, tránh các tác dụng phụ không mong muốn gây hại cho cơ thể.

Rate this post
1800 1125