Tình trạng rách chỗ nối thực quản dạ dày – Mallory Weiss

Bác sĩ cho biết rằng hội chứng Mallory-Weiss hay nói cách khác là rách chỗ nối thực quản dạ dày cực kỳ nguy hiểm khi không điều trị kịp thời, ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng.

rách chỗ nối thực quản dạ dày

Hiện tượng rách chỗ nối thực quản dạ dày khá nguy hiểm nếu kéo dài

Hội chứng Mallory Weiss là gì?

Thực quản là ống tiêu hóa có tác dụng đưa thức ăn, chất lỏng từ miệng đến dạ dày để tiêu hóa. Hội chứng Mallory Weiss là tình trạng rách ở màng niêm mạc, hoặc lớp lót bên trong ở chỗ nối thực quản dạ dày. Những vết rách do hội chứng Mallory Weiss đều có nguy cơ bị chảy máu. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các vết rách mà có những phương pháp điều trị khác nhau.

Hội chứng Mallory-Weiss thường sẽ xảy ra ở vùng trên dạ dày, đoạn nối giữa thực quản và dạ dày.

Nguyên nhân

Y học dùng cụm từ Mallory-Weiss để ám chỉ tình trạng rách chỗ nối thực quản dạ dày và dẫn đến chảy máu. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hội chứng này là tình trạng nôn mửa nghiêm trọng và kéo dài. Tuy nhiên, nôn mửa cũng có thể xảy ra ở những người bị bệnh dạ dày hoặc lạm dụng bia rượu mạnh.

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác gây ra hội chứng Mallory Weiss:

 • Ho dữ dội, nấc cục.
 • Thoát vị gián đoạn (Hiatal hernia): một phần của dạ dày bị đẩy qua một phần của cơ hoành.
 • Co giật
 • Viêm dạ dày: một chứng viêm vùng lót của dạ dày
 • Đường ống tiêu hóa suy yếu, thoát vị khe thực quản là ví dụ điển hình.
 • Người la hét lớn tiếng quá nhiều hoặc chấn thương vùng bụng trên.
 • Tiếp nhận hồi sức tim phổi (CPR)

Hội chứng Mallory Weiss  xảy ra phổ biến ở nam giới hơn ở nữ giới. Những người nghiện rượu nặng cũng có khả năng cao mắc bệnh. Những người từ 40 đến 60 tuổi cũng thường có nguy cơ mắc hội chứng này. Tuy nhiên, có những trường hợp hội chứng Mallory Weiss xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc trẻ vị thành niên.

Triệu chứng

triệu chứng rách chỗ nối thực quản dạ dày

Khị bị rách chỗ nối thực quản dạ dày sẽ gây đau bụng, mất máu

Hội chứng Mallory Weiss không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Điều này phổ biến hơn ở những trường hợp nhẹ khi vết rách nhỏ và có thể tự lành mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng sẽ phát triển.  Khi mắc hội chứng này thì bệnh nhân sẽ thường xuyên nôn mửa kèm máu tươi, đi ngoài ra máu tươi. Nếu ít thì phân sẽ có màu đen và sệt, nếu chảy nhiều máu thì phân lỏng và có màu đỏ tươi. Thông thường hiện tưởng chảy máu sẽ tạm ngưng sau 1-2 ngày. Ngoài ra, bệnh nhân còn có những dấu hiệu như:

Trong một số trường hợp, nếu vết rách chỗ nối thực quản dạ dày chảy máu nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.  Có nhiều nguyên nhân sức khỏe khác gây ra các triệu chứng tương tự giống với hội chứng Mallory Weiss, bao gồm:

 • Hội chứng Zollinger-Ellison: một rối loạn hiếm gặp trong đó các khối u nhỏ làm dư thừa axit dạ dày gây loét dạ dày kinh niên.
 • Viêm dạ dày mãn tính: gây tổn thương cho lớp lót dạ dày
 • Thủng thực quản
 • Hội chứng Boerhaave: là tình trạng rách xuyên thành thực quản.

Người bệnh với các triệu chứng kể trên nền đến khám bác sĩ để được tư vấn phù hợp nhất.

Điều trị hội chứng Mallory-Weiss

điều trị chứng rách thực quản dạ dày

Nếu cần phải phẫu thuật để điều trị chứng rách thực quản dạ dày

Vết rách chỗ nối thực quản dạ dày thường sẽ tự lành và ngưng chảy máu dù không điều trị. Thế nhưng không phải vì thế mà bỏ bê nó, phải nhanh chóng đến bệnh viện để tìm ra nguyên nhân thực sự. Điều đó sẽ khiến bệnh giảm nguy cơ trở nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết thực quản, dạ dày hoặc nhiễm trùng thứ cấp.

Thông thường bác sĩ sẽ can thiệp bằng những cách sau đây trong quá trình điệu trị vết rách chỗ nối thực quản dạ dày:

 • Sử dụng phương pháp tắc động mạch khi nội soi chẩn đoán bệnh.
 • Chỉ định dùng các loại thuốc ức chế dạ dày tiết axit và thuốc chống nôn mửa cho bệnh nhân mắc hội chứng Mallory-Weiss.
 • Nếu như những phương pháp dùng thuốc không hiệu quả thì phải phẫu thuật khâu vết rách chỗ nối thực quản dạ dày.

Phòng ngừa Hội chứng Mallory Weiss

Để phòng ngừa hội chứng Mallory Weiss, điều quan trọng là phải điều trị các chứng bệnh gây ra sự nôn mửa trầm trọng.

Uống quá nhiều rượu và xơ gan có thể khiến hội chứng Mallory Weiss tái phát. Do đó nên hạn chế rượu bia và có một lối sống tích cực ngay từ bây giờ.

Rate this post
1800 1125