Quả sung – Thuốc “lạ” chữa đau dạ dày
Từ lâu, quả sung trong Đông Y là thành phần của nhiều bài thuốc chữa bệnh, trong đó có bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết nhiều về mẹo dùng quả sung chữa bệnh dạ dày hiệu quả. Cùng tham khảo cách chữa đau dạ dày bằng quả sung qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé.
Nội dung chính
Bài thuốc dùng quả sung chữa bệnh dạ dày hiệu quả
Hiện nay, nhiều người thường dùng những bài thuốc dân gian để trị bệnh đau dạ dày thay vì sử dụng thuốc Tây. Trong đó, bài thuốc chữa đau dạ dày bằng quả sung là một bài thuốc với nguyên liệu dễ kiếm, có thể sử dụng ngay tại nhà. Nhiều người áp dụng đã cảm nhận được sự hiệu quả của phương pháp này, giảm hẳn các triệu chứng đau dạ dày thường gặp, hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh và ổn định hơn.
Cách dùng quả sung chữa bệnh dạ dày
- Chuẩn bị: 1kg sung tươi, chọn nhưng quả to đều, không bị sâu méo.
- Cách làm: Đem rửa sạch chỗ sung sau khi đã loại bỏ những quả bị sâu, héo. Tiếp theo bổ đôi từng quả ngâm trong nước muối để bỏ bớt nhựa đồng thời làm trắng quả sung. Sau đó sao khô, tán thành bột mịn và cho vào hũ thủy tinh đậy kín để bảo quan.
- Cách dùng: Pha 7 – 9 gram bột sung đã nghiền vào khoảng 350ml nước ấm, khuấy đều tay và uống. Mỗi ngày nên uống từ 2-3 cốc là tốt nhất để làm dịu cơn đau dạ dày nhanh chóng.
? Kiên trì thực hiện người bệnh dạ dày sẽ cảm nhận được sự thuyên giảm các triệu chứng bệnh như ợ hơi, ợ chua, đau bụng sau khi ăn…
Ngoài ra, nếu người bệnh không có thời gian để làm theo phương pháp trên, có thể dùng quả sung sấy khô thay thế để điều trị bệnh đau dạ dày. Quả sung sấy khô so với sung tươi thì hàm lượng dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất là tương đương.
Cách thực hiện: Ngâm 2-3 quả sung sấy khô trong cốc nước, để qua đêm. Đến sang hôm sau uống nước và ăn cả quả trong lúc dạ dày rỗng.
? Người bệnh đau dạ dày thực hiện trong khoảng 7 ngày sẽ cảm nhận được những hiệu quả mà cách làm này mang lại, giảm thiểu những cơn đau dạ dày và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Để áp dụng cách chữa đau dạ dày bằng quả sung hiệu quả, người bệnh cũng cần lưu ý tránh những thực phẩm, thói quen làm trầm trọng thêm bệnh.
- Không ăn những thực phẩm cay nóng, chứa dầu mỡ, các loại rau quả không tốt cho bệnh đau dạ dày.
- Không hút thuốc, uống các đồ uống có cồn như rượu, bia.
- Hạn chế thức khuya, làm việc căng thẳng, stress… nếu không thì bệnh tình sẽ nặng hơn.
Những công dụng khác của quả sung đối với sức khỏe
Quả sung là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nếu ăn với lượng vừa phải.
Bảo vệ hệ tiêu hóa
Quả sung là loại quả có nhiều chất xơ, chứa nhiều prebiotic có tác dụng kích thích nhu động ruột, là điều kiện thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển. Do đó, ăn sung cũng góp phần tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ.
Ổn định đường huyết
Trong sung chứa nhiều Kali. Khi lượng kali giảm sẽ khiến huyết áp tăng lên nhanh chóng. Vì vậy, việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung những quả sung tươi sẽ làm tăng lượng kali, giúp hạ huyết áp về mức ổn định.
Ngoài ra, quả sung chứa nhiều omega 3 và omega 6, hai loại chất béo tốt cho huyết áp và phòng bệnh tim mạch hiệu quả.
Phòng ngừa loãng xương
Hàm lượng canxi, mangan và kali trong quả sung giúp gia tăng mật độ xương. Kali còn là hoạt chất chống lại sự bài tiết canxi thông qua đường nước tiểu. Ngoài ra, mangan còn là dưỡng chất giúp chuyển hóa thức ăn dễ dàng, qua đó giải phóng canxi ra khỏi thức ăn giúp xương, răng chắc khỏe.
Phòng ngừa ung thư và tiểu đường
Quả sung chứa nhiều vitamin A, C, E, K, khoáng chất đồng, sắt, kẽm và các dưỡng chất như beta-carotene, coumarin, pectin… giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, qua đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyết tiền liệt hay ung thư ruột kết.
Theo Daudaday.vn tổng hợp