Phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp tốt nhất có thể

Vi khuẩn Hp là tác nhân gây ra hàng loạt bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm. Khi nhiễm Hp khiến cho quá trình điều trị bệnh tốn kém và cơ hội tái phát cũng rất cao. Chính vì thế mà cần phải đề cao tinh thần phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp trong thói quen hằng ngày.

phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp

Phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp với những thói quen hàng ngày

Khuẩn Hp – bạn đồng hành của bệnh viêm loét dạ dày

Loại vi khuẩn này thường sinh sống trong môi trường thiếu oxy và bề mặt niêm mạc dạ dày chính là nơi lý tưởng. Trong quá trình sinh sôi và phát triển, vi khuẩn Hp sẽ tiết ra một hoạt chất có tên catalase, nó sẽ bào mòn và làm tổn thương lớp niệm mạc dạ dày gây ra tổn thương là những vết loét.

Dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Hp

vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp khiến bệnh lâu khỏi và dễ tái phát

Khi bị đau dạ dày có nhiễm Hp hay không nhiễm Hp thì có triệu chứng không khác nhau mấy. Vẫn là hàng loạt triệu chứng như nôn mửa, đau bụng, ợ chua và tiêu chảy,… Cho nên muốn xác định nhiễm vi khuẩn Hp thì phải áp dụng các phương pháp xét nghiệm. Hiện tại, các cơ sở y tế có nhiều cách như thử máu, thử phân, xét nghiệm hơi thở của người bệnh (ngày xưa còn gọi là thổi bong bóng),…

Những cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp

Để không tốn tiền cho việc xét nghiệm nhiều lần và quá trình chữa bệnh gian nan thì ngay từ bây giờ hãy tập phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp bằng thói quen hằng ngày.

Giữ vệ sinh

giữ vệ sinh phòng ngừa vi khuẩn Hp

Giữ vệ sinh để  phòng ngừa vi khuẩn Hp

Đây là cách cơ bản nhất để phòng ngừa hầu hết các loại bệnh. Muốn sức khỏe tốt thì bạn phải đảm bảo môi trường sống sạch sẽ. Quần áo, chăn mền, tấm trải giường cần được giặt thường xuyên. Trước khi ăn, tập thói quen rửa tay sạch để tránh vi khuẩn từ bàn tay xâm nhập qua đường ăn uống.

Ăn chín uống sôi là cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp tốt nhất

Hp cũng như những loại vi khuẩn khác chỉ sống được trong thực phẩm tươi hoặc ôi thiu. Làm chín thức ăn, nước uống là cách tiêu diệt vi khuẩn trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể. Tuyệt đối không sử dụng nguồn nước hay thức ăn mà bạn nghi ngờ không đảm bảo vệ sinh.

Hạn chế tiếp xúc gần với người đang nhiễm Hp

Điều này cực kỳ quan trọng khi trong gia đình có một người đang điều trị viêm dạ dày dương tính với Hp:

  • Sử dụng đồ vệ sinh cá nhân riêng, tuyệt đối không dùng chung từ bàn chải, khăn tắm, khăn lau mặt đến chén, muỗng,..
  • Vi khuẩn Hp sống được trong nước bọt nên không được hôn hay tiếp xúc gần miệng của người bệnh.

Thực tế, có một số trường hợp người bệnh nhiễm Hp trong dạ dày nhưng chúng không gây hại bởi chưa có điều kiện và sức đề kháng cơ thể còn mạnh. Do đó muốn phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp thì bạn cần phải tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bằng chế độ ăn uống đủ dưỡng chất. Đồng thời, tập luyện thể thao cũng là cách được nhiều tin dùng.

tập thể thao phòng bệnh dạ dày

Tập thể thao phòng bệnh dạ dày và tăng sức đề kháng

Hy vọng những lưu ý hữu ích để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp ở trên có thể giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hãy nâng cao ý thức để Hp không còn là nỗi ám ảnh với những người bị bệnh dạ dày.


1800 1125