Phác đồ 4T điều trị hiệu quả bệnh dạ dày

4T – hữu hiệu cho bệnh dạ dày và bệnh viêm loét hang vị
Theo thống kê của y học hiện đại, 90% bệnh viêm loét hang vị có nguy cơ chuyển thành ung thư. Vị trí hang vị nằm ở đoạn cuối dạ dày nên thức ăn thường ứ đọng lâu hơn, thời gian “ngâm” trong môi trường acid cũng dài hơn. Đây là một những nguyên nhân gây khó khăn cho việc điều trị.
Do đó, để điều trị bệnh viêm loét hang vị nói riêng và các bệnh dạ dày nói chung, chỉ dùng thuốc thôi là chưa đủ. Y học cổ truyền đã đúc kết được phát đồ 4T rất hữu hiệu trong điều trị viêm hang vị cũng như các bệnh lý về dạ dày như sau:
phac-do-4T

Thuốc ( T1):

Cần dùng đúng liều, đúng lộ trình sử dụng theo chỉ định của bác sỹ. Đặc biệt, người bị viêm loét dạ dày nói chung hay bị viêm loét hang vị dạ dày cần dùng thuốc tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày đã bị trợt, viêm, loét, xung huyết để phòng ngừa tái phát và biến chứng.

Tinh thần ( T2):

Người bệnh cần duy trì đời sống tinh thần bình an, thanh thản, vui vẻ, chống stress đảm bảo cho khí huyết lưu thông cũng giúp cơ thể phục hồi nhanh, chống lại bệnh tật và giảm nguy cơ tái phát.

Thể dục ( T3):

Việc duy trì thể dục thể thao hàng ngày với cường độ nhẹ đặc biệt là các bài tập yoga, đi bộ, bơi, chạy nhẹ rất tốt cho người bệnh, tăng đề kháng, nhanh chóng lành bệnh.

Thực phẩm ( T4):

Một chế độ ăn hợp lý vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giảm áp lực làm việc cho dạ dày sẽ giúp các tổn thương niêm mạc được phục hồi nhanh hơn. Người bệnh cần hạn chế các thực phẩm chiên rán, ngâm muối, các chất kích thích như rượu, chè, café. Cần kiêng chuối tiêu, su su, đu đủ, dứa, măng ớt,.. Ăn đúng giờ, đúng định lượng tránh để quá đói hoặc quá no đều ảnh hưởng không tốt đến hoạt động tiêu hóa.
Rate this post
1800 1125