Ợ hơi sau khi ăn có cách nào khắc phục không?

Ợ hơi là một trong những triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi tuy không nguy hiểm nhưng thường gây khó chịu, bất tiện. Ợ hơi sau khi ăn có phải mắc bệnh gì không? Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này để có hướng khắc phục hiệu quả.

Tình trạng ợ hơi sau khi ăn

Ợ hơi là hiện tượng hơi ở dạ dày đưa lên miệng và thoát ra ngoài thành tiếng. Những người thường xuyên bị ợ hơi khả năng cao là đang có dấu hiệu của bệnh dạ dày.

Bình thường khi ăn, cơ trơn ở thực quản và tâm vị giãn ra, thức ăn và hơi theo xuống dạ dày rồi tâm vị đóng lại, ruột lưu động theo hướng đẩy xuống phía dưới và hơi cùng cặn bã được truyền tống ra qua hậu môn. Nếu đường ruột bị ngăn trở (rối loạn nhu động, giảm nhu động, tắc ruột, thực tích không tiêu, khối u ở đường tiêu hoá, ngăn trở, viêm loét dạ dầy tá tràng ….) thì việc tiêu hóa, bài tiết gặp trục trặc gây ợ hơi.

Ợ hơi sau khi ăn

Ợ hơi sau khi ăn do bệnh dạ dày

Ngoài ra do trong bao tử tích tụ quá nhiều không khí do nuốt hơi trong lúc ăn (ăn quá nhanh, nuốt chửng) hoặc là khi uống nước có ga, bia rượu. Khi nhai kẹo cao su, hút thuốc lá hoặc miệng bị kích thích tăng tiết nước bọt cũng khiến việc nuốt hơi tăng lên.

Không chỉ vậy, nếu bạn thường xuyên bị ợ hơi thì còn liên quan đến các bệnh như bệnh trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày – tá tràng, bệnh phổi, viêm túi mật, người sau mổ thực quản.

Cách đẩy lùi tình trạng ợ hơi xuất hiện sau khi ăn xong

Nếu sau khi ăn hay bị chứng ợ hơi thì bạn có thể áp dụng một số cách sau:

– Uống trà hoa cúc sau khi ăn, trà hoa cúc chữa đau bụng và ợ hơi cực tốt.

– Dùng trà gừng sau khi ăn hoặc nhai ngậm miếng gừng tươi trước khi ăn có thể ngăn chặn ợ hơi hiệu quả.

giảm ợ hơi

Dùng gừng để giảm ợ hơi

– Sử dụng bạc hà là một trong những phương pháp tự nhiên chữa hay ợ hơi hiệu quả. Chỉ cần nấu nước bạc hà và uống trước khi ăn đảm bảo chứng ợ hơi sẽ giảm hẳn.

– Sau khi ăn cơm xong có thể ăn thêm một cốc sữa chua. Lý do là vì sữa chua hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa. Sữa chua cung cấp các vi sinh vật có lợi giúp giảm triệu chứng ợ hơi, ợ chua.

–Nhai lá đinh hương sau khi ăn và bạn sẽ không còn bị ợ hơi nữa.

– Sử dụng thuốc kháng acid để giảm nhanh tình trạng ợ hơi sau khi ăn. Đây là giải pháp được đông đảo bệnh nhân mắc các bệnh dạ dày, người thường xuyên uống rượu bia ưa chuộng sử dụng. Trong nhóm thuốc này có thể tham khảo lựa chọn thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel vừa có tác dụng giảm tăng tiết acid, ngăn ngừa trào ngược, dư acid còn có khả  năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, đẩy lùi các chứng đau thượng vị, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua,.. Bệnh nhân có thể sử dụng trước hoặc sau bữa ăn, không cần uống chung với nước, rất tiện lợi và hiệu quả.

Đầy hơi sau khi ăn tưởng chừng như chỉ là triệu chứng bình thường nhưng rất có thể nó tiềm ẩn bệnh nghiêm trọng nào đó trong hệ tiêu hóa do đó nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này bạn nên đi khám, nội soi dạ dày để sớm phát hiện bệnh và điều trị nhanh chóng.


1800 1125