Những nguyên tắc cần nhớ khi mắc bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng được xem là bệnh lý thuộc về đường tiêu hóa và khó chữa trị. Và có những nguyên tắc cần nhớ khi mắc bệnh viêm đại tràng nếu như bạn muốn khỏe mạnh và nhanh khỏi.

nguyên tắc cần nhớ khi mắc bệnh viêm đại tràng

Nắm rõ nguyên tắc cần nhớ khi mắc bệnh viêm đại tràng sẽ có lợi cho bệnh nhân

Chế độ ăn uống phải hợp lý

Khi mắc viêm đại tràng thì không có nghĩa là kiêng khem quá mức hoặc phải nhịn ăn. Bởi như thế chỉ khiến cơ thể suy nhược và bệnh càng nặng nề hơn. Tuy nhiên. Cũng không ăn uống thả ga và không quan tâm đến hệ tiêu hóa của mình để rồi bệnh kéo dài mãi không hết. Và kết luận là phải cân bằng chế độ ăn uống, vẫn phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày, hạn chế những thực phẩm hại dạ dày như các chất kích thích, bia, rượu, thuốc lá. Hãy nhớ rằng ăn uống có chọn lọc chứ không phải kiêng khem nhé.

Nguyên tắc cần nhớ khi mắc bệnh viêm đại tràng là kiên trì

Là bệnh lý khó chữa trị và dễ tái phát nên bệnh nhân cần phải kiên trì. Hầu hết các bệnh nhân đều bỏ thuốc khi nhận thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm. Và điều đó dễ dẫn đến hiện tượng lờn kháng sinh và khó điều trị nếu bệnh tái phát sau này.

viêm đại tràng

Nhiều bệnh nhân bỏ giữa chừng phát đồ điều trị khi thấy thuyên giảm

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng viêm đại tràng như vi khuẩn, hệ miễn dịch suy giảm hay là những tổn thương từ bênh trong,… Và tất cả chúng đều cần thời gian nhất định để hồi phục hoàn toàn. Không thể 1 ngày 1 bữa cảm thấy dịu thì ngưng thuốc. Thói quen xấu này cần được loại bỏ ra khỏi suy nghĩ của bạn. Yếu tố tiên quyết trong quá trình điều trị bệnh viêm đại tràng chính là kiên trì.

Không lạm dụng kháng sinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm đại tràng nên không phải trường hợp bệnh nhân nào cũng dùng kháng sinh cả. Chỉ những bệnh nhân có quá nhiều vết viêm loét và có vi khuẩn thì mới cần kháng sinh. Tuy nhiên, quá trình điều trị cần có sự theo dõi kỹ lưỡng của bác sĩ. Bệnh nhân không được tự ý mua dùng sẽ dễ dẫn đến kháng kháng sinh và tình trạng này cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài ra, kháng sinh cũng là con dao hai lưỡi, nó tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh những cũng tiêu diệt lợi khuẩn trong đường ruột  và gây ra chứng rối loạn tiêu hóa. Cho nên cần cân nhắc khi sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh viêm đại tràng.

ngăn ngừa viêm đại tràng

Ngăn ngừa viêm đại tràng với những thói quen tốt hàng ngày

Phục hồi, tái tạo niêm mạc đại tràng

Đây có thể nói là nguyên tắc cần nhớ khi mắc bệnh viêm đại tràng quan trọng nhất. Cơ chế phục hồi niêm mạc đại tràng được xem là góp phần giúp cho bệnh lý khỏi nhanh chóng. Lớp niêm mạc đại tràng nếu còn loét, còn hở thì nguy cơ tiếp xúc và tái nhiễm vi khuẩn, vi rút càng cao. Vì vậy vấn đề phục hồi niêm mạc đại tràng là thật sự cần thiết. Và muốn thực hiện được điều đó thì cũng rất đơn giản là bổ sung nhiều lợi khuẩn Bifidobacterium. Chúng sẽ cư ngụ trên niêm mạc và tiết ra dịch nhầy bao phủ thành niêm mặc và nó chính là lá chắn hoàn hảo, an toàn nhất.


1800 1125