Người bị viêm đại tràng co thắt nên ăn gì và kiêng gì?

Cũng như viêm dạ dày, viêm đại tràng co thắt có sớm khỏi hay không là phụ thuộc vào chế độ ăn uống của người bệnh. Do đó cần phải biết khi bị viêm đại tràng co thắt nên ăn gì và kiêng những gì?

viêm đại tràng nên ăn gì

Viêm đại tràng co thắt nên ăn gì và nên kiêng gì?

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, nguyên nhân là do rối loạn chức năng ống tiêu hóa. Bệnh có những triệu chứng như: đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón, phân có dịch nhầy,… Xét về mức độ biến chứng thì viêm đại tràng co thắt không phải là bệnh quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nó gây không ít bất tiện trong đời sống hàng ngày và ảnh hướng đến tâm sinh lý người bệnh.

Theo lời khuyên của bác sĩ, để chữa trị dứt điểm viêm đại tràng co thắt thì ngoài việc áp dụng phác đồ điều trị hợp lý, người bện phải chú ý nhiều vấn đề khác. Cụ thể, tránh rơi vào tình trạng căng thẳng, tập thể dục, mát xa bụng vào buổi sáng,…. Và đặc biệt là chế độ ăn uống phải khoa học bới nó đóng vai trò quyết định thời gian điều trị dài hay ngắn.

Bệnh viêm đại tràng co thắt nên ăn gì?

Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ quá nhiều sẽ gây ra chứng co thắt đại tràng. Do đó cần phải có chế độ ăn cân đối. Thay vào đó, nên bổ sung nhiều chất hòa tan nhưng ít xơ có trong một số loại rau củ quả như cam, bưởi, hạnh nhân, chuối và cà rốt,… Chúng sẽ cung cấp hàm lượng chất xơ nhưng đồng thời không khiến cho đường ruột bị tắt, chất thải được tống ra ngoài dễ dàng hơn.

thực phẩm tốt cho bệnh viêm đại tràng co thắt

Cà rốt tốt cho người viêm đại tràng co thắt

Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể: Nước có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón ở người bệnh mà lại không hề kích ứng đại tràng co thắt.

Sữa chua cũng được xem là thực phẩm hỗ trợ cho người bệnh viêm đại tràng co thắt khá tốt. Lợi khuẩn trong sữa chua chính là nguồn “chiến binh” giúp đường ruột đối phó với bệnh tật.

Theo nhiều chia sẻ của các người bệnh thì dùng salad vào cuối bữa ăn có thể ngăn ngừa và làm giảm triệu chứng co thắt ở giai đoạn ban đầu.

Bệnh viêm đai tràng co thắt nên kiêng gì?

  • Thực phẩm giàu chất béo: Dầu mỡ và chất béo chính là tủ phạm chính gây ra các cơn kích thích và làm đại tràng co thắt. Do đó người bệnh chẳng những phải hạn chế mà nên kiêng cử các món ăn chiên, xào, nướng.
thực phẩm có hại cho bệnh viêm đại tràng

Người viêm đại tràng dạ dày nên hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ

  • Khoai lang, khoai tây, các loại đậu là những thực phẩm dễ sản sinh hơi trong đường ruột nên cũng phải gạt ra khỏi thực đơn hàng ngày.
  • Đương nhiên là người bệnh viêm đại tràng co thắt nhất thiết phải nói không với rượu, bia và các loại nước có gas.

1800 1125