Tìm hiểu về khối u dạ dày ác tính và lành tính

Lối sống kém lành mạnh, thức khuya, uống nhiều rượu bia,… là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ung thư dạ dày tăng đột biết. Chính vì thế bất cứ ai cũng nên nắm rõ triệu chứng và phòng ngừa khối u dạ dày hay nói cách khác là ung thư dạ dày.

khối u dạ dày

Thực chất khối u dạ dày ác tính là tế bào ung thư

 

Khối u dạ dày có thể là lành tính hay ác tính

Dạ dày là bộ phận quan trọng nhất của hệ tiêu hòa, nơi chứa và tiêu hóa bất cứ thứ gì nạp vào cơ thể. Mặt dạ dày tiếp xúc với thức ăn là lớp niêm mạc và chất nhầy. Niêm mạc dạ dày bị tổn thương hay phát triển bất thường tạo nên những u cục trên bề mặt thì gọi là khối u dạ dày.

U dạ dày thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi.  Các khối u lành tính hiếm gắp hơn và chủ yếu u dạ dày mọi người gặp phải là ác tính.Tuy nhiên, cần phải biết khối u dạ dày có 2 dạng là lành tính và ác tính để biện pháp điều trị thích hợp và hiệu quả. U lành tính thì không đáng lo ngại nhưng ác tính thì xác định chính là bệnh ung thư dạ dày.

Trường hợp lành tính

Người ta thường gọi khối u lành tính là polyp. Nó là mảng tế bào phát triển nổi lên trên bề mặt các bộ phận trong cơ thể. Một người có thể có đến hàng trăm, hàng nghìn polyp. Theo nhiều nghiên cứu thì Polyp chính là tiền đề của ung thư nếu như gặp điều kiện thuận lợi.

khối u dạ dày lành tính

Khối u dạ dày lành tính

Những khối u lành tính thường có những đặc điểm khác so với ác tính. Chúng thường có màu nâu và xuất hiện trên niêm mạc dạ dày, ruột non hay trực tràng,… Điều trị khối u lành tính thì bác sĩ sẽ xem xét cắt khối u ở những vị trí có nguy cơ ung thư trước rồi mới đến chỗ khác.

Khi mang trong người khối u lành tính, 2/3 người bệnh sẽ có một số triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, táo bón, phân lẫn máu khi bị polyp đại trực tràng. 15-20% khối u lành tính sẽ chuyển biến thành ung thư nên phải cắt bỏ nếu có điều kiện. Để có thể chẩn đoán khôi u lành tính hay ác tính thì bác sĩ phải làm sinh thiết. Nếu lành tính thì có thể phẫu thuật và sau 3-6 tháng phải xét nghiệm lại một lần nữa. Để ngăn chặn hình thành khối u bên trong cơ thể thì bạn nên thường xuyên tập luyện thể dục và có chế độ ăn uống khoa học.

Trường hợp khối u dạ dày ác tính

Khối u dạ dày ác tính hay ung thư dạ dày là căn bệnh được xếp hàng thứ 10 trong những bệnh thường gặp và nguy hiểm nhất. Thông thường người bệnh phát hiện thì ung thư dạ dày đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Theo bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân dẫn đến khối u dạ dày ác tính là do vi khuẩn HP, hút thuốc lá, do yếu tố di truyền,…

khối u dạ dày ác tính

Khối u dạ dày ác tính

Khối u ác tính ban đầu sẽ không có triệu chứng rõ rệt nên rất khó phát hiện, hoặc những biểu hiện thì rất giống với những bệnh tiêu hóa khác như viêm loét dạ dày, đau dạ dày.  Bệnh cũng chỉ được chẩn đoán chính xác nhất khi nội soi và làm sinh thiết.

Đến giai đoạn khối u dạ dày ác tính tiến triển thường có những nguyên nhân sau:

  • Người bệnh sụt giảm cân nặng mà không rõ nguyên nhân.
  • Cảm giác buồn nôn, thường xuyên nôn trớ trong hoặc sau khi ăn.
  • Đau quặn bụng, đau bụng thường đột ngột, cơn đau cấp tính. Việc sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường cũng không hiệu quả.
  • Đi ngoài ra phân đen lẫn máu.
  • Khó nuốt ở cổ họng, da dẻ và mắt màu vàng do trường hợp khối u dạ dày di căn sang những bộ phận cơ thể khác như gan, tụy…

Đây là giai đoạn nguy hiểm, do đó nếu người bệnh nếu có những triệu chứng trên cần đến ngay gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị.

U dạ dày có chữa được không?

Nếu bệnh nhân xác định được khối u dạ dày thì cần tìm hiểu rõ đây là lành tính hay ác tính.  Dựa vào thể trạng và sức khỏe mà bác sĩ sẽ có liệu pháp điều trị khác nhau.

Trong trường hợp đây khối u ác tính  bác sĩ sẽ dựa trên giai đoạn phát triển của khối u dạ dày  mà đưa ra những cách điều trị khác nhau.

Giai đoạn bệnh mới phát:  Phẫu thuật cắt bỏ đoạn dạ dày có tế bào ung thư và có thể không cần hóa trị nhưng tỷ lệ khỏi bệnh gần như là tuyệt đối. Chính vì thế, phát hiện sớm chính là chìa khóa thành công trong việc điều trị ung thư dạ dày.

Giai đoạn sau khi ung thư dạ dày đã di căn sang các bộ phận khác nên việc điều trị vô cùng khó khăn.

Xem thêm: Ung thu dạ dày sống được bao lâu

Phát hiện muộn, giai đoạn cuối: Phẫu thuật nội soi, đồng thời tiến hành hóa trị, xạ trị để kéo dài sự sống của người bệnh. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ cung cấp các liệu pháp hỗ trợ giảm đau để giảm tối đa sự đau đớn cho bệnh nhân.

Rate this post
1800 1125