Chứng khó nuốt ở cổ họng có thể là do ung thư thực quản

Đôi khi người ta bỏ qua triệu chứng khó nuốt ở cổ họng bởi họ nghĩ rằng nó chẳng có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên dấu hiệu này cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm như sa thực quản hay thậm chí là ung thư.

khó nuốt ở cổ họng

Khó nuốt ở cổ họng là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm

Tổng quan về chứng khó nuốt

Khó nuốt là tình trạng khó khăn và mất nhiều thời gian để di chuyển thức ăn từ miệng đến dạ dày. Thông thường,  chứng khó nuốt thường kèm theo sự đau đớn. Trong 1 số trường hợp, người mắc chứng khó nuốt không thể nuốt được thực phẩm

Đôi khi tình trạng khó nuốt xảy ra khi bạn ăn quá nhanh hoặc nhai thức ăn không kỹ, hay còn gọi là nghẹn. Tuy nhiên, với những người mắc chứng khó nuốt dai dẳng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm cần được điều trị kịp thời.

Chứng khó nuốt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn cả ở những người lớn tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, do vậy cần xác định chính xác nguyên nhân để có được sự điều trị thích hợp.

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng liên quan đến chứng khó nuốt ở cổ họng bao gồm:

 • Đau, nghẹn ở cuốn họng.
 • Cảm giác thức ăn vướng, khó nuốt qua cuốn họng.
 • Ho hoặc buồn nôn khi nuốt
 • Cảm giác khó chịu ở thực quản nên thường xuyên gằng giọng và cố khạc ra ngoài.
 • Nước miếng chảy ra ngoài khi ăn uống, nhai nuốt.
 • Có thể bị đau tức vùng ngực
 • Bị ợ nóng thường xuyên.

Nguyên nhân chính dẫn đến chứng khó nuốt ở cổ họng

Chứng khó nuốt ở cổ họng mang lại cảm giác nghẹn hoặc có gì đó vướng trong cổ họng hoặc ở phần ngực trên khi nuốt thức ăn.  Các nguyên nhân dẫn đến triệu chứng cổ họng khó nuốt thức ăn bao gồm:

 • Bệnh ở sống cổ. Nghe tưởng chừng như chẳng liên quan nhưng thực tế bệnh ờ sống cổ có thể gây ra triệu chứng khó nuốt. Bởi vì bệnh ở sống cổ với phần xương tăng sinh tạo áp lực đè lên thực quản. Ngoài biểu hiện khó nuốt, nó còn kèm theo triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, tê tay chân thường xuyên. Nếu cảm nhận tình trạng khó nuốt kéo dài quá lâu hãy đến bệnh viện để xét nghiệm và điều trị sớm.
khó nuốt ở cổ họng do bệnh cột sống

Khó nuốt ở cổ họng do bệnh cột sống

 

 • Co thắt tâm vị. Khi cơ vòng thực quản dưới bị co thắt và hẹp lại sẽ khiến người bệnh khó nuốt thức ăn. Các cơ dưới ở người bị co thắt tâm vị theo thời gian cũng trở nên thoái hóa và biến mất.
 • Chít hẹp thực quản. Hẹp thực quản có thể gây khó khăn cho người bị bệnh khi nuốt những thức ăn rắn hoặc kích thước lớn. Các khối u hoặc mô sẹo, thường do trào ngược dạ dày thực quản gây ra sẽ dẫn đến tình trạng hẹp thực quản. Việc các khối u ở thực quản lớn dần sẽ khiến chứng khó nuốt ở cổ họng ngày càng trở nên tồi tệ hơn.
 • Viêm thực quản. Đây là tình trạng viêm bề mặt thành thực quản kéo dài từ miệng đến cuốn dạ dày. Các vết viêm chính là nguyên nhân của các cơn đau ngực, nóng rát cổ họng và khó nuốt. Ngoài các triệu chứng này thì viêm thực quản còn khiến người bệnh cảm thấy như có lửa đốt vùng xương ức, thường xuyên bị ợ chua do trào ngược dạ dày. Tình trạng viêm thực quản sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng trong việc ăn uống sau này nếu như không chữa trị kịp thời.
khó nuốt ở cổ họng do viêm dạ dày

Khó nuốt ở cổ họng do viêm dạ dày

 

 • Sa thực quản. Thực tế đây cũng là că bệnh phổ biến trong thời buổi này, có nguyên nhân do dạ dày và đường ruột. Thực quản không còn độ đàn hồi sẽ gây ra tình trạng khó nuốt ở cổ họng kèm theo thức ăn trong dạ dày sẽ bị trào ngược do nắp thực quản (đoạn nối với dạ dày) không thể khép kín. Thậm chí sa thực quản còn có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết đường tiêu hóa. Ngoài ra, người bệnh sẽ cảm giác nặng bụng và vùng lưng, nhất là lúc nằm sau khi vừa ăn xong.
khó nuốt ở cổ họng do sa thực quản

Sa thực quản

 

 • Ung thư thực quản. Khó nuốt ở cổ họng còn là biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm hàng đầu – ung thư thực quản. Ở Việt Nam, căn bệnh ung thư thực quản chiếm tỷ lệ khá cao và thường xuất hiện ở đối tượng là đàn ông trên 40 tuổi. Giai đoạn bệnh mới chớm sẽ có cảm giác khó nuốt sau đó dần dần trở nặng với tần suất dày đặc hơn thậm chí không thể nuốt các loại thức ăn rắn và có triệu chứng nôn mửa liên tục. Điều trị ung thư bằng xạ trị cũng có thể dẫn đến viêm hoặc sẹo ở thực quản.
khó nuốt ở cổ họng do ung thư thực quản

Ung thư thực quản

 

 • Có dị tật ở thực quản. Dù hiếm hoi nhưng cũng cần lưu ý rằng thực quản có dị tật cũng gây ra tình trạng khó nuốt ở cổ họng. Đây là hiện tượng ở thực quản có nhiều túi nhỏ mọc ra gây chèn ép và bít đường dẫn của thực quản. Bệnh lúc nặng lúc nhẹ tùy thuộc vào lượng thức ăn mắc kẹt ở những túi này. Nếu tình trạng kéo dài có thể dẫn đến xuất huyết thực quản và nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.
 • Nhược cơ. Đây cũng là một căn bệnh hiếm gặp nhưng đừng chủ quan vì nó có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng hay lứa tuổi nào. Khi mắc chứng nhược cơ thì các cơ tự chủ trong cơ thể bạn sẽ bị suy yếu nhanh chóng. Tất nhiên khi cơ thực quản không thể co thắt nhiều sẽ khiến bạn có cảm giác không thể đẩy thức ăn từ trên xuống dạ dày được. Bệnh nhược cơ có thể cải thiện được khi bạn nghỉ ngơi và xuất hiện thường xuyên khi trời về tối. Hãy đến bác sĩ chuyên khoa để tư vấn kỹ hơn khi mắc triệu chứng này nhé!
khó nuốt ở cổ họng do nhược cơ

Khó nuốt còn có thể do nhược cơ

Những yếu tố về sức khỏe khác có thể dẫn đến triệu chứng khó nuốt:

 • Lão hóa. Do lão hóa tự nhiên và hao mòn thông thường trên thực quản và nguy cơ cao hơn của một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như đột quỵ hoặc bệnh Parkinson, người lớn tuổi có nguy cơ cao hơn về khó nuốt.  Tuy nhiên chứng khó nuốt thường không được coi là dấu hiệu lão hóa thông thường.
 • Tình trạng sức khỏe. Những người bị rối loạn hệ thống thần kinh có nhiều khả năng gặp khó khăn khi nuốt thức ăn.

Những biến chứng nguy hiểm

Tình trạng khó nuốt lâu ngày có thể dẫn đến:

 • Suy dinh dưỡng, giảm cân và mất nước. Khó nuốt lâu ngày có thể gây khó khăn trong việc cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Viêm phổi hô hấp. Thức ăn hoặc chất lỏng đi vào đường hô hấp khi người bệnh cố gắng nuốt có thể gây ra tình trạng viêm phổi do hít thở do thức ăn mang vi khuẩn được đưa vào phổi.
 • Tắc thở. Chứng khó nuốt sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc lưu thông thức ăn đến dạ dày. Nếu thức ăn bịt kín đường hô hấp và không được can thiệp y tế kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cao cho người bệnh.

Phòng ngừa

Mặc dù không thể tránh được những khó khăn khi nuốt thực phẩm, người bệnh có thể giảm nguy cơ khó nuốt thường xuyên bằng cách nhai chậm và ăn thức ăn được gỡ nhỏ. Phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng khó nuốt liên quan đến bệnh.


1800 1125