Hướng dẫn cách chữa đau dạ dày bằng chuối xanh
Cách chữa đau dạ dày bằng chuối xanh được đánh giá là khá an toàn, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, chuối xanh kết hợp với mật ong sẽ mang đến hiệu quả không ngờ.
Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp giúp bạn các cách chữa đau dạ dày bằng chuối xanh được nhiều người tin dùng nhất.
Lý do sử dụng chuối xanh chữa dạ dày
- Theo y học, thành phân pectin trong chuối xanh (chuối chát như chuối hột hoặc chuối tiêu) có vai trò lớn nhất trong việc kích thích sự phát triển của lớp màng nhày của dạ dày, ngăn cản sự tấn công của dịch vị vào dạ dày. Sở dĩ như vậy bởi chuối có vị chát, pha ngọt, tính hàn. Theo dân gian thường lấy chuối tiêu xanh bỏ vỏ, cắt và thái lát mỏng sau đó sấy khỏ ở nhiệt độ cao, tán thành bột mịn. Người bệnh đau dạ dày hàng ngày ăn với liều 20-30 g sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả.
- Chuối xanh để vỏ nấu chín chứa hoạt chất tannin có tính kháng khuẩn, chống viêm cao. Chính vì vậy, người bệnh viêm loét dạ dày nên thường xuyên sử dụng chuối xanh trong thực đơn hằng ngày như chuối xanh ăn cùng rau ghém, chuối xanh om ốc, đậu để giúp điều trị các vết loét dạ dày rất hiệu quả.
- Hàm lượng chất xơ và tinh bột cao trong chuối xanh giúp làm sạch đường ruột, kích thích lợi khuẩn phát triển, cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
- Ngoài ra, các bác sĩ Anh quốc còn cho rằng bột chuối xanh là nhân tố quan trọng có tác dụng phòng ngừa ung thư đường ruột. Nhờ đó, hiện trên thế giới đã có những loại thuốc được chiết xuất từ chuối xanh hoặc có tinh chất chuối xanh để hỗ trợ đường tiêu hóa
- Không dừng lại ở đó, chuối xanh có tác dụng kiện tì, lợi tiểu, phá tan sỏi mật và tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.
Tại Việt Nam, từ lâu trong dân gian đã lưu truyền những bài thuốc chữa đau dạ dày, chữa những bệnh liên quan đến đường ruột từ chuối xanh. Đã có rất nhiều người được chữa khỏi và chia sẻ điều kì diệu đến từ loại quả khá dễ tìm và rẻ tiền này.
Các bài thuốc chữa đau dạ dày bằng chuối xanh
Bài thuốc 1: Chuối xanh kết hợp với mật ong
Nguyên liệu: Chuối tiêu xanh, non ( bạn nên đảm bảo chất nhầy vẫn còn phía trong); Mật ong (nên sử dụng mật ong nguyên chất, chưa pha đường)
Cách làm: Chuối tiêu sau khi tước bỏ vỏ ngoài thì đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát. Bạn thái chuối thành lát mỏng, phơi khô và nghiền thành bột. Trộn bột chuối với mật ong, vo thành viên tròn nhỏ, cất nơi khô thoáng để dùng dần. Hoặc bạn có thể sử dụng bột chuối này pha với mật ong, nước ấm và uống hằng ngày.
Bài thuốc 2:
Nguyên liệu: Chuối hột xanh 12 quả xắt lát mỏng, sao vàng hạ thổ trong 60 phút; 50gr kim tiền thảo, 100gr rễ cỏ tranh, 50gr bông mã đề.
Cách làm: Tất cả các vị thuốc này sắc chung với 0,5 lít nước, sắc đến khi chỉ còn 200ml. Chia thành 4 phần. Uống trong ngày. Liên tục 7 ngày. Bạn sẽ thấy dạ dày được cải thiện, các chứng ợ chua, ợ hơi giảm dần.
Bài thuốc 3:
Nguyên liệu: 10 quả chuối hột xanh, tước vỏ, rửa sạch, xắt mỏng. 20gr rau má. 15gr rau diếp cá đều sao khử thổ. 50gr đu đủ vừa chín tới. 10gr lá sen phơi khô, 20gr củ mài, 20gr gạo lứt.
Cách làm: Đun trong 800ml nước cho đến khi chỉ còn lại 300ml nước. Chia làm 3 phần, ăn trong ngày. Nên sử dụng liên tục trong 5 ngày.
Bài thuốc 4:
Nguyên liệu: 5 quả chuối hột xanh, tước vỏ, xắt lát mỏng, sao khử thổ. 30gr đu đủ chín tới, 50gr mía lau, 1 quả táo tây từ 20 – 25gr, táo nên mua táo sạch, đảm bảo an toàn để không phải bỏ vỏ.
Cách làm: Tất cả nấu trong nửa lít nước. Uống mỗi khi khát. Dùng liên tục 4 ngày.
Ngoài sử dụng cách chữa đau dạ dày bằng chuối xanh, bạn cũng có thể sử dụng một số loại thảo dược khác như lá mơ, nghệ, gừng hoặc hạt bạch đậu khấu để chữa trị bệnh.
Bạn cũng có thể lựa chọn thuốc dạ dày chữ Y -Yumangel để giải quyết nhanh các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và các bệnh do tăng tiết acid khác.
Lưu ý khi sử dụng bất kì phương pháp điều trị bệnh nào, bạn cùng cần tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để có hiệu quả tốt nhất.
Theo Daudaday.vn tổng hợp