Những điều cần biết về hội chứng tắc ruột

Tắc ruột là một thuật ngữ y khoa chỉ sự chuyển động của ống tiêu hóa bị suy giảm khiến cho thức ăn, hơi hay nước không thể đi xuống dưới. Hội chứng này dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, vậy đâu là nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hội chứng tắc ruột.

Nguyên nhân nào tắc ruột?

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc ruột bao gồm:

+ Rối loạn các chất điện giải

+ Rối loạn chức năng cơ

+ Sử dụng thuốc cao huyết áp, thuốc chống trầm cảm,…

+ Phẫu thuật bụng, phẫu thuật khớp hoặc cột sống

+ Chấn thương

+ Nhiễm trùng huyết)

+ Đau tim

+ Một số bệnh như ung thư đại tràng, bệnh Crohn (làm thành ruột dày lên), viêm túi thừa, bệnh Parkinson, lồng ruột (gây tắc ruột phổ biến ở trẻ em), thiếu máu ruột (thiếu máu cục bộ mạc treo),..

Hội chứng tắc ruột

Hội chứng tắc ruột

Triệu chứng thường gặp của hội chứng tắc ruột

+ Đau quặn bụng

+ Chán ăn

+ Cảm giác đầy bụng, bụng chướng, không thể trung tiện

+ Táo bón

+Buồn nôn, nôn mửa, đặc biệt là nôn chất giống như phân.

Điều trị tắc ruột bằng phương pháp nào?

Tắc ruột là một mối lo ngại lớn nhưng nhiều người thường không nhận thức được thức ăn đang bị ứ lại và vẫn tiếp tục ăn, điều này tiếp tục đẩy khối thức ăn qua chỗ tắc. Nếu không được điều trị, tắc ruột có thể dẫn tới thủng ruột. Tình trạng này làm các thành phần trong ruột, nơi có nhiều vi khuẩn, có thể lan tràn đến các khoang trong cơ thể và dẫn tới tử vong.

Hai trong số những biến chứng nặng nhất của hội chứng tắc ruột là hoại tử và viêm phúc mạc. Bệnh nhân cần sớm thăm khám và điều trị hiệu quả.

Khám bệnh và điều trị

Khám bệnh và điều trị tắc ruột

Khi đến khám, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng, bệnh án và thực hiện khám lâm sàng. Chẩn đoán bệnh tắc ruột thường được dựa vào các triệu chứng và xét nghiệm.

Các xét nghiệm có thể bao gồm: X-quang, CT scan, siêu âm, chụp cản quan bằng Bari, nội soi.

Phương pháp điều trị tắc ruôt phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bao gồm:

+ Phẫu thuật ổ bụng: Nếu bạn bị tắc ruột hoàn toàn, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp này để loại bỏ tắc nghẽn và đoạn ruột bị hư hỏng.

+ Ngừng sử dụng các thuốc gây ra tắc ruột: Nếu thuốc là nguyên nhân gây ra bệnh tắc ruột, bác sĩ có thể kê toa thuốc khác để làm tăng nhu động ruột. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi bất kỳ đơn thuốc nào, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm.

+ Hậu môn nhân tạo: Là một chiếc túi để phân thoát ra khỏi bụng.

+ Hút mũi dạ dày: Bác sĩ sẽ sử dụng một ống luồn qua mũi và vào dạ dày để dẫn các chất lỏng tiêu hóa ra ngoài, điều này sẽ giúp giảm đau và giải áp bụng.

+ Truyền nước và chất điện giải để tránh mất nước và rối loạn điện giải.

+ Thuốc: Bác sĩ có thể cho sử dụng thuốc làm tăng nhu động ruột để giải quyết tình trạng tắc ruột.

+ Giải áp đường trực tràng: Là kỹ thuật dùng một ống đàn hồi luồn vào ruột già để giúp giảm bớt áp lực.

+ Chế độ ăn ít chất xơ: Bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn ít chất xơ đối với tình trạng tắc ruột không hoàn toàn, điều này giúp làm nhỏ khối phân và dễ dàng đi xuống. Tuy nhiên, nếu phương pháp này không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Ngoài những biện pháp điều trị trên, bệnh nhân mắc hội chứng tắc ruột cần có chế độ ăn uống lành mạnh, giảm cân, nghỉ ngơi hợp lý.

Nếu do một số bệnh tiêu hóa gây ra cần sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị triệt để những bệnh đó.

Rate this post
1800 1125