Hiểu hơn về thuốc kháng acid, thuốc trung hòa acid

Khi chúng ta hấp thụ thức ăn vào cơ thể, để phân giải và tiêu hóa các thức ăn đó, dạ dày cần tiết ra rất nhiều acid để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, khi acid dạ dày bị rối loạn, dư thừa sẽ một trong những nguyên nhân gây nên các vấn đề của dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày,… Lúc này, các loại thuốc giúp trung hòa acid dạ dày, kháng acid sẽ rất cần thiết để giúp cải thiện sức khỏe cho bạn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về những nhóm thuốc này trong bài viết sau.

Hiểu hơn về thuốc kháng acid, thuốc trung hòa acid

Hiểu hơn về thuốc kháng acid, thuốc trung hòa acid

1. Mắc bệnh dạ dày do dư thừa acid dạ dày

Ai cũng biết acid trong lý thuyết hóa học luôn có tính ăn mòn, tuy nhiên acid trong dạ dày lại có nhiệm vụ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Nhưng nếu lượng acid trong dạ dày bị dư thừa sẽ dẫn đến sự phá hoại, ăn mòn niêm mạc dạ dày gây viêm loét, hoặc ảnh hưởng đến thực quản gây trào ngược dạ dày.

Có nhiều nguyên nhân gây dư thừa acid trong dạ dày, như:

–  Sử dụng quá nhiều rượu bia

– Sử dụng đồ ăn có nhiều dầu mỡ, đồ ăn quá cay nóng, quá chua

– Thường xuyên chịu căng thẳng, áp lực công việc, cuộc sống gia đình,… trong thời gian dài

– Chế độ ăn uống thiếu khoa học, thiếu lành mạnh

– Ở một số người, thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc cũng làm tăng sự sản sinh acid dạ dày.

Bị đau dạ dày do căng thẳng công việc thường xuyên

Bị đau dạ dày do căng thẳng công việc thường xuyên

2. Thuốc trung hòa acid, kháng acid

Trong dạ dày mỗi chúng ta đều tồn tại các loại acid clohidric, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn cho cơ thể. Nồng độ trung bình của acid trong dạ dày dao động từ 0,0001 – 0,001 mol/l (tương ứng với độ pH là 4 – 3) là bình thường, còn khi lượng acid này cao hơn hoặc thấp hơn mức ổn định này thì đều gây ra các tác hại xấu cho dạ dày.

Cũng bởi những lý do như vậy mà việc trung hòa acid trong dạ dày là rất cần thiết để bảo vệ cho sức khỏe.

a. Thuốc kháng acid

Thuốc kháng acid là những loại thuốc có chứa các loại muối cơ bản, tác dụng giúp độ pH trong dạ dày lên khoảng bằng 4, tạo điều kiện để dạ dày giảm tiết acid, giúp dạ dày có thể hồi phục, tái tạo niêm mạc dạ dày, giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng khi bạn có vấn đề về dạ dày và tiêu hóa.

Có các nhóm thuốc kháng acid gồm:

  • Các thuốc chứa magiê

Thuốc được dùng trong trường hợp tăng tiết acid ở dạ dày với các triệu chứng như đau, đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, ợ chua,… do viêm loét, viêm dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản.

  • Thuốc chứa nhôm

Nhôm hydroxyd có tác dụng trung hòa acid yếu, nên không gây phản ứng tăng tiết acid hồi ứng.

  • Thuốc phối hợp nhôm và magiê

Khi dùng đơn lẻ, thuốc kháng acid chứa magiê gây tiêu chảy, còn  thuốc chứa nhôm có thể gây táo bón. Các chế phẩm kháng acid chứa cả hai muối magiê và nhôm có thể làm giảm tác dụng không mong muốn này trên ruột của hai thuốc, khắc phục được bất lợi của thuốc khi dùng đơn độc. Ở người có chức nặng thận bình thường, ít nguy cơ tích lũy magiê và nhôm.

Hiểu hơn về thuốc kháng acid, thuốc trung hòa acid

Hiểu hơn về thuốc kháng acid, thuốc trung hòa acid

b. Thuốc trung hòa acid

Nếu nồng độ acid trong dạ dày nhỏ hơn 0,0001 mol/l (pH > 4,5) sẽ gây ra các triệu chứng như: đầy hơi, khó tiêu, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập, làm tổn thương dạ dày. Còn nếu nồng độ acid trong dạ dày lớn hơn 0,001 mol/l (pH <4,5) lại gây ra các triệu chứng: ợ chua, đắng miệng, buồn nôn, … nặng gây ra các bệnh như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản,… thậm chí gây xuất huyết dạ dày.

Do vậy, rất cần trung hòa acid trong dạ dày để hỗ trợ và bảo vệ dạ dày của chúng ta. Các nhóm thuốc trung hòa acid dạ dày gồm:

  • Nhóm thuốc Antacid: Đây là nhóm các loại thuốc có tính bazơ nhẹ, có khả năng tạo kết tủa dạng gel và trung hòa acid khi tiếp xúc với acid trong dạ dày.
  • Nhóm thuốc ức chế bơm proton: là nhóm thuốc giúp ngăn chặn tình trạng dư thừa acid dạ dày, đồng thời giúp chữa lành các tổn thương trong dạ dày – thực quản.
  • Nhóm thuốc kháng Histamin H2: là nhóm thuốc có tác dụng kháng thụ thể histamin được tiết ra trong dạ dày, từ đó đem lại tác dụng giảm nồng độ acid dạ dày.
  • Nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

Nhóm thuốc này có tác dụng tăng cường “hàng rào” bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tác động của acid và pepsin trong dạ dày.

Khi người bệnh bị dư thừa, rối loạn acid trong dạ dày, gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống do các tình trạng: đau dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược thực quản gây nên, người nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán bệnh, và hãy thực hiện nghiêm ngặt theo tư vấn, chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.

Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo các sản phẩm giúp giảm, cải thiện nhanh các triệu chứng đau dạ dày, trung hòa acid dạ dày để bảo vệ dạ dày của bạn như Yumangel.

Yumangel – Thuốc dạ dày chữ Y có tác dụng kháng acid và cải thiện các chứng bệnh sau: loét dạ dày, loét tá tràng; viêm dạ dày; giúp giảm nhanh các triệu chứng do tăng tiết acid gây ra (ợ nóng, buồn nôn, nôn, đau dạ dày, ợ); bệnh trào ngược thực quản.

Đặc tính ưu việt của Yumangel

Đặc tính ưu việt của Yumangel

Yumangel có cấu trúc bền vững, có tác dụng trung hòa acid mạnh và kéo dài hơn sản phẩm thế hệ trước.

Yumangel có dạng hỗn dịch tạo ra một lớp màng nhầy tương tự như lớp chất nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày, bởi vậy nó có tác dụng bảo vệ tính toàn vẹn của lớp chất nhầy, giảm sự tổn thương vào các tế bào biểu mô trong dạ dày.

Yumangel có khả năng hấp thụ và làm mất hoạt tính của acid mật, khi chất này trào ngược vào dạ dày và có thể làm cho các rối loạn về dạ dày ruột trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời nó cũng làm giảm hoạt động của pepsin.

Yumangel có tác dụng loại bỏ gốc tự do, yếu tố gây phá huỷ lớp chất nhầy niêm mạc dạ dày

Yumangel có hàm lượng Na thấp nên có thể sử dụng cho bệnh nhân có chế độ ăn nhạt, cao huyết áp, tim mạch, có mùi thơm nhẹ, dạng gel dễ uống, dạng gói tiện dụng, thuận tiện khi dùng, khi mang đi xa.

Liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 18001125 để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.


1800 1125