Những điều cần biết về điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị

Ung thư dạ dày là một trong những loại bệnh ung thư nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu. Nó chỉ xếp thứ hai sau ung thư phổi. Dù khó có thể kéo dài sự sống nếu ở giai đoạn cuối nhưng y học vẫn có nhiều phương pháp chữa trị bệnh lý này. Trong đó có phương pháp điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị.

điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu

 

Điều trị ung thự dạ dày bằng xạ trị là như thế nào?

Việc áp dụng xạ trị tức là dùng những tia năng lượng cao tác động vào vùng tế bào ung thư để tiêu diệt chúng trực tiếp. Tuy nhiên sử dụng phương pháp này thế nào, trong bao lâu là tùy thuộc thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh.

Khi nào điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị?

Xạ trị trước khi phẫu thuật: Mục đích của việc này là có thể giúp thu nhỏ diện tích cũng như khối lượng của khối u và tạo điều kiện phẫu thuật dễ dàng hơn. Thông thường, xạ trị sẽ được áp dụng kèm theo hóa trị để mang lại hiệu quả tối u hơn.

Xạ trị sau phẫu thuật: Mục đích của việc xạ trị là để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Do có thể tế bào ung thư quá nhỏ nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường và loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, xạ trị sau phẫu thuật còn giúp ngăn ngừa tế bào ung thư tái phát và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày.

khi nào xạ trị ung thư

Xạ trị hỗ trợ nhiều cho giai đoạn trước và sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Xạ trị còn có thể ngăn chặn và kìm chế sự phát triển của ung thư ở từng giai đoạn. Đặc biệt nó cũng giúp giảm bớt đau đớn và khó chịu ở giai đoạn cuối.

Thực hiện điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị

Bác sĩ sẽ dùng tia xạ bên ngoài để tập trung bức xạ lên một vùng trên cơ thể. Tia xạ thường dùng là 3D-CRT (xạ trị không gian 3 chiếu) và IMRT (liệu pháp xạ trị điều biến cường độ). Hai loại tia xạ bên ngoài này được tin dùng vì chỉ tập trung tiêu diệt tế bào ung thư và có thể hạn chế tổn thương các tế bào khỏe mạnh.

tác dụng phụ khi xạ trị ung thư dạ dày

Thiết bị điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị tiên tiến nhất hiện nay

Trước khi thực hiện xạ trị, chuyên viên sẽ đo đạc rất thận trọng  để xác định vị trí và điều chỉnh cường độ bức xạ thích hợp nhất. Thông thường nó chỉ giống như chụp phim X-quang, xạ trị không gây đau đớn và kéo dài trong một thời gian ngắn mà thôi. Tuy nhiên nó cũng mang lại không ít tác dụng phụ.

Những tác dụng phụ khi điều trị ung thư bằng xạ trị

Triệu chứng bên ngoài: Đỏ da trong 2 tuần đầu tiên sau điều trị, sau đó da bị khô lại và bong tróc. Đó là do tia phóng xạ ảnh hưởng đến các tế bào da và khiến chúng sản sinh sắc tố nhiều hơn.

Triệu chứng bên trong: Buồn nôn, tiêu chảy, người mệt mỏi cũng là những điều mà bệnh nhân áp dụng xạ trị khó mà tránh khỏi. Ngoài ra, thị lực bệnh nhân có thể giảm sút tạm thời do thiếu máu.

Thế nhưng những tác dụng phụ chỉ kéo dài vài tuần rồi biến mất. Còn những trường hợp tác dụng phụ mãi không dứt thì phải trình báo với bác sĩ ngay. Và lưu ý rằng chọn những cơ sở uy tín và có kinh nghiệm trong quá trình điều trị ung thư dạ dày.

Rate this post
1800 1125