Điều trị Hp mất bao lâu, câu hỏi của không ít người?

Vi khuẩn Hp là thủ phạm chính gây căn bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng và cũng là nguyên nhân khiến bệnh dạ dày khó chữa hơn. Chính vì thế mà nhiều người đặt câu hỏi rằng điều trị Hp mất bao lâu thì khỏi hoàn toàn?

Nguyên nhân nào lây nhiễm vi khuẩn Hp?

Trước khi tìm hiểu điều trị Hp mất bao lâu, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân khiến cho vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể.

Cuộc sống tập trung đông người, điều kiện vệ sinh, chăm sóc y tế, phòng dịch kém với nguồn nước bị ô nhiễm là những nguyên nhân gây nhiễm H.pylori.

Các con đường lây nhiễm chính là:

+ Lây nhiễm từ thành viên trong gia đình: Nếu vợ hoặc chồng có Hp dương tính thì khả năng người còn lại có Hp dương tính là 68%, còn con cái có nguy cơ bị lây nhiễm Hp tới 40%, đó là thống kê của các nước phương Tây, ở Việt Nam, tỷ lệ đó cao hơn rất nhiều do tập tục ăn uống chung trong các bát, đĩa đựng thức ăn.

+ Nơi tập trung đông người, gia đình đông con: Việc sống tập trung đông người làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm, bởi vì hầu hết mọi người nhiễm Hp đều chưa được chẩn đoán và có biện pháp dự phòng thích hợp.

lây nhiễm hp

Con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp

+ Vệ sinh, y tế phòng dịch kém: Đây là nguyên nhân khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Nếu việc vệ sinh thân thể, vệ sinh ăn uống không đảm bảo, bạn có nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn Hp rất cao. Ngoài ra, công tác y tế dự phòng không đảm bảo sẽ giúp vi khuẩn “lưu hành” tự do trong cộng đồng mà không được kiểm soát. Trước tiên là lây nhiễm trong gia đình, khu vực sinh sống, và sau đó là toàn cộng đồng. Với nguyên nhân này việc điều trị Hp mất bao lâu tùy thuộc vào vấn đề vệ sinh, cách ly.

+ Nhiễm vi khuẩn Hp khi làm thủ thuật nội soi dạ dày: Việc nội soi rất hữu ích giúp bác sỹ đánh giá tình trạng bệnh để có biện pháp điều trị phù hợp, tuy nhiên, trong một ngày làm việc, bác sỹ sử dụng ống nội soi với nhiều bệnh nhân khác nhau. Dù việc vệ sinh phải được thực hiện hết sức nghiêm ngặt để đảm bảo bệnh nhân này không lây bệnh sang bệnh nhân khác. Tuy nhiên, không phải luôn loại được hoàn toàn vi khuẩn Hp nhiễm từ bệnh nhân có Hp, sau đó nội soi bệnh nhân không có Hp thì vi khuẩn dễ dàng lây nhiễm sang.

nội soi dạ dày

Dụng cụ nội soi có thể gây lây nhiễm Hp

Triệu chứng khi bị nhiễm khuẩn Hp

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori hay Hp) xảy ra khi loại vi khuẩn này khu trú trong dạ dày, là nguyên nhân gây ra viêm dạ dày – tá tràng,  loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày,…

Có tới 50% dân số thế giới nhiễm Hp, nhưng trong số đó chỉ có khoảng 10% người bị loét dạ dày – tá tràng, 1-3% bị ung thư dạ dày.

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ bị nhiễm khuẩn Hp, bởi vì loại nhiễm khuẩn này không có triệu chứng gì đặc trưng.

Tuy nhiên vẫn có thể căn cứ vào một số triệu chứng báo hiệu rằng có thể bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp từ đó việc điều trị Hp mất bao lâu tùy thuộc vào mức độ triệu chứng và sự ảnh hưởng của nó.

+ Đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên.

+ Đau bụng tăng lên khi đói.

+ Buồn nôn, ngay cả khi không có thức ăn trong bụng.

+  Nôn khan, nôn buổi sáng sớm.

điều trị Hp mất bao lâu

Vi khuẩn Hp

 + Chán ăn

+ Ợ nhiều

+ Đầy bụng

+ Sút cân, thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân

Phán đoán nhiễm vi khuẩn hp dạ dày thì khi nào nên đi gặp bác sỹ?

Gặp bác sỹ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào tồn tại dai dẳng như:

Đau bụng dữ dội hoặc đau bụng lâu không dứt.

Khó nuốt.

Phân có lẫn máu hoặc phân đen như hắc ín.

Nôn ra máu hoặc nôn ra dịch màu nâu, màu đen.

Điều trị Hp mất bao lâu thì hết hoàn toàn?

Nên biết rằng quá trình điều trị Hp hết hoàn toàn sẽ phụ thuộc vào nơi mà bạn chữa trị cũng như là tình trạng hiện tại.

Rất khó để biết chính xác một cột mốc thời gian điều trị chung cho tất cả mọi người. Bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào hình ảnh nội soi mà phán đoán và phác họa biểu đồ điều trị riêng cho bệnh nhân đó. Lượng kháng sinh mà bạn uống nhiều hay ít là phụ thuộc vào phác đồ chữa trị.

thời gian chữa đau dạ dày có Hp

Chế độ ăn uống ảnh hường đến thời gian khỏi bệnh

Phác đồ càng nhanh thì có nghĩa là dùng kháng sinh càng nhiều kéo theo nguy cơ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc. Thông thường, phác đồ sẽ kéo dài từ 15 đến 30 ngày cho một chu kỳ điều trị. Sau mỗi chu kỳ này thì người bệnh phải tiếp tục đế xét nghiệm còn Hp hay không. Nếu như vẫn dương tính thì điều trị tiếp thêm 1 chu kỳ nữa.

Do đó rất khó để chẩn đoán và kết luận chính xác rằng bạn sẽ được điều trị Hp mất bao lâu. Không bác sĩ nào có thể khẳng định 1 phác đồ hay 2 phác đồ thì vi khuẩn Hp sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Ngoài ra, nguyên nhân chủ quan từ phía người bệnh cũng là yếu tố khiến việc xác định khoảng thời gian điều trị khó khăn. Bệnh dạ dày phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống, sinh hoạt của chúng ta.

Cách chống lây nhiễm vi khuẩn Hp

Để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp, bạn cần chủ động tiến hành các biện pháp sau đây:

-Vệ sinh, phòng dịch nơi sinh sống: vệ sinh nguồn nước, thực phẩm, nơi ở.

-Rửa tay sạch sẽ khi ăn uống.

-Kiểm tra vi khuẩn Hp khi có các dấu hiệu bệnh dạ dày và có chỉ định của bác sỹ để tiệt trừ kịp thời, tránh lây nhiễm ra các thành viên trong gia đình. Khi điều trị bệnh với phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp, bạn nên kết hợp thêm kháng thể OvalgenHP để tránh tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn và đảm bảo thành công cho phác đồ điều trị bệnh.

-Khi trong nhà có người bị nhiễm Hp thì nên sử dụng đũa riêng, vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tránh lây nhiễm.

-Sử dụng kháng thể chống vi khuẩn Hp – OvalgenHP, hàng ngày là biện pháp đặc hiệu duy nhất hiện nay để ngăn ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp từ người này sang người khác, đồng thời giúp người bệnh nhiễm Hp nhanh chóng hồi phục và không bị tái nhiễm vi khuẩn Hp.

Hy vọng với những giải đáp trên về thắc mắc điều trị Hp mất bao lâu đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, từ đó biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Rate this post
1800 1125