Giải mã hiện tượng đầy hơi khó thở

Rất nhiều người xem nhẹ chế độ ăn uống cùng với tinh thần đầu óc luôn căng thẳng mệt mỏi… đây là những tác nhân khiến cho hệ tiêu hóa gặp không ít trục trặc từ đó gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như đầy hơi khó thở.

Triệu chứng đầy hơi khó thở

Bụng đầy hơi là hiện tượng lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa, nguyên nhân có thể do rối loạn hệ thống các vi khuẩn có trong đường tiêu hóa hay còn gọi là loạn khuẩn làm thức ăn không đủ men để chuyển hóa, từ đó sẽ gây ra tình trạng ứng đọng lại trong đường ruột, lên men và sinh nhiều hơi.

Tình trạng đầy hơi sẽ khiến cho bụng bị chướng lên gây căng tức và từ đó có thể chèn ép cơ hoành khiến người bệnh bị ợ hơi khó thở, luôn có cảm giác no, chán ăn…

Trường hợp bị đầy bụng khó thở có thể tự khỏi sau một thời gian nhưng cũng có trường hợp do bệnh lý nên cần phải điều trị bệnh lý mới khỏi được.

Các triệu chứng thường gặp đi kèm

Tình trạng bị đầy hơi khiến cho người bệnh rất khó chịu, hơi không thoát ra ngoài bằng đường hậu môn được khiến người bệnh thường bị ợ hơi. Ngoài ra, sẽ kèm theo một số triệu chứng như:

-Bụng đầy hơi khó chịu, căng chướng, ậm ạch

Đầy hơi khó thở

Đầy hơi khó thở bụng ậm ạch

– Trung tiện nhiều lần

– Có những trường hợp có thể bị ợ hơi, ợ chua, bụng đau âm ỉ, có thể buồn nôn và nôn, kèm cảm giác tức ngực, khó thở.

– Đại tiện có lúc phân lỏng, có lúc bị táo bón.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đầy bụng và khó thở

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng đầy hơi khó thở, có thể xác định khi có kèm các dấu hiệu khác, cụ thể:

+ Chế độ ăn không hợp lý

Có thể trong các bữa ăn bạn thường ăn quá nhiều tinh bột khiến cho hệ tiêu hóa không đủ lượng men để chuyển hóa hết thức ăn, dẫn đến ứ đọng và lên men, đầy hơi.  

Trong đó có thể có do một số món ăn chứa chất xơ nhiều bã, các món chiên xào nhiều dầu mỡ hay gia vị cay cũng là tác nhân gây đầy hơi khó chịu.

Đặc biệt, với những người có thói quen hay uống rượu bia, cà phê, nước có ga cũng sẽ gây ra tình trạng đau bụng đầy hơi và có thể cả khó thở.

Thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ hay vừa ăn vừa nói cũng sẽ khiến một lượng khí thoát vào và gây đầy bụng khó tiêu.

bệnh dạ dày

Một số bệnh đường tiêu hóa gây đầy hơi

+ Đầy hơi khó thở do bệnh lý

Những bệnh đường tiêu hóa có thể gây ra tình trạng đầy hơi khó thở, ợ hơi khó thở và rất nhiều triệu chứng khác không chỉ gây bất tiện, khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể kể đến một số bệnh như rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày, viêm đại tràng co thắt…

Ngoài ra, cũng có thể do một số nguyên nhân như sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, kháng viêm hay thuốc điều trị bệnh lý khác có tác dụng phụ gây đầy bụng, khó thở…

Bệnh nhân thường xuyên bị đầy bụng khó thở cần sớm thăm khám tìm ra nguyên nhân, nếu do thói quen ăn uống thì cần điều chỉnh ngay.

Nghiêm trọng hơn, nếu do bệnh lý cần được điều trị sớm và đúng phác đồ của bác sỹ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, những người bị trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày,… có thể sử dụng thêm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm bớt những triệu chứng khó chịu. Yumangel có khả năng trung hòa acid dạ dày, ngăn chặn hiệu quả cơ chế trào ngược, dư acid, nhờ đó có thể kiểm soát các triệu chứng như đau thượng vị, buồn nôn, ợ hơi, đầy bụng khó thở, khó tiêu,…

Rate this post
1800 1125