Đầy bụng sau khi ăn nguyên nhân do đâu?

Thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn là dấu hiệu thường gặp, tạm chẩn đoán là một trong những triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa. Mặc dù không nguy hiểm nhưng những triệu chứng này thường gây khó chịu sau khi ăn. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng đầy bụng sau khi ăn?

Nguyên nhân gây  đầy bụng sau khi ăn

Bị đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn là do trong quá trình chuyển hóa thức ăn không thể thoát ra ngoài bằng đường hậu môn mà lại đi ngược lên thực quản do cơ thắt thực quản bị giãn ra và đưa ra ngoài bằng đường miệng bởi chứng ợ, bụng ậm ạch, khó chịu, đầy hơi.

Nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu là do sự mất cân bằng về chế độ ăn uống, ăn quá nhiều hoặc ăn các thực phẩm khó tiêu và dễ sinh hơi gây ra tình trạng tiêu hóa chậm chạp. Những thực phẩm khi ăn nhiều gây chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu như:

+ Thực phẩm ngọt, nhiều đường

+ Thức ăn giàu tinh bột

+ Thực phẩm nhiều chất xơ

Đầy bụng sau khi ăn

Đầy bụng sau khi ăn có thể là do thực phẩm

+ Món ăn xào rán nhiều dầu mỡ

+ Sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ uống có gas…

Ăn không đúng khoa học cũng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng rối loạn hệ tiêu hóa. Ăn quá nhanh, nhai không kỹ, ăn không đúng giờ, vừa ăn xong đã đi nằm ngay khiến cho tình trạng đầy đầy bụng, khó tiêu, chướng hơi thường xuyên xuất hiện.

Ngoài ra, đầy bụng khó tiêu còn là dấu hiệu của một số bệnh tiêu hóa như: Viêm niêm mạc dạ dày, loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày ảnh hưởng đến khả năng co bóp tống thức ăn. Bệnh tuyến tụy tạng gây giảm tiết men tụy, bệnh sỏi mật, viêm gan đẫn đến suy giảm chức năng gan mật, giảm bài tiết mật và enzym tiêu hóa.

Trị chứng đầy bụng khó tiêu bằng cách nào?

Để chữa trị triệu chứng đầy bụng khó tiêu, trước hết cần thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày. Nên ăn ít hơn, chia nhỏ những bữa ăn trong ngày. Bữa ăn nhỏ hơn sẽ làm dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn và có thể sinh ít khí gây đầy bụng hơn.

Giảm gánh nặng cho dạ dày

Giảm gánh nặng cho dạ dày bằng cách chia nhỏ bữa ăn

Khi ăn, nên nhai thật kỹ, nhai chậm, hạn chế ăn những thức ăn khó tiêu, hạn chế đồ ăn có quá nhiều gia vị: cay quá, chua quá…

Nên uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ (rau xanh và trái cây) giúp hỗ trợ tiêu hoá.

Ngoài ra, có thể uống trà bạc hà, một loại rau thơm ăn thường ngày nhưng có tác dụng hiệu quả đối với các triệu chứng rối loạn hệ tiêu hóa. Bạc hà đã được chứng minh là một cách khá hữu ích trong việc cải thiện chức năng tiêu hóa ở những người bị hội chứng ruột kích thích, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn chức năng thông thường của ruột già.

Bệnh nhân bị đầy bụng sau khi ăn do bệnh dạ dày (viêm, loét, trào ngược,…) có thể tham khảo sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm nhanh triệu chứng khó chịu này. Yumangel vừa có tính năng bảo vệ niêm mạc dạ dày vừa giảm tăng tiết acid. Bệnh nhân có thể uống một gói thuốc trước hoặc sau ăn để ngăn chặn triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.


1800 1125