Đầy bụng khó tiêu buồn nôn là mắc bệnh gì?

Đầy bụng khó tiêu buồn nôn là những triệu chứng gây khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt. Một số rối loạn ở đường tiêu hóa chính là nguyên nhân gây ra chúng. Vậy đó là những bệnh gì? Có cách nào khắc phục không?

Bị đầy bụng khó tiêu buồn nôn là bệnh gì?

Bên cạnh những rối loạn tiêu hóa thông thường có thể tự khỏi sau một thời gian, một số bệnh lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, bao gồm các loại bệnh lý như:

-Bệnh viêm dạ dày ruột: Là một trong những bệnh lý gây tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa rất thường xuyên.

-Hội chứng ruột kích thích: Đây cũng là một trong những bệnh lý khiến cho những cơn co thắt, các cơn đau bụng khó chịu sẽ xuất hiện trong ruột già.

-Tình trạng không dung nạp lactose: Cũng có thể khiến cho đầy hơi và khó chịu xảy ra do thành phần lactose không được tiêu hóa gây ứ đọng.

-Viêm loét đại tràng, viêm dạ dày, viêm thực quản cũng là những bệnh lý gây ra nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, khiến lượng acid dạ dày bị rối loạn. Nhóm bệnh lý này thường gây ra đau bụng âm ỉ, ăn uống sẽ khó tiêu, đầy bụng, có cảm giác buồn nôn và gây nôn.

đầy bụng khó tiêu buồn nôn

Viêm dạ dày gây đầy bụng khó tiêu buồn nôn

-Người bị táo bón kéo dài: Cũng sẽ gây khó chịu, đau bụng khó tiêu và đầy hơi. Táo bón thông thường sẽ đi ngoài từ 3 lần/tuần trở xuống. Táo bón thường kéo dài khoảng 2 – 3 tuần hoặc hơn tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người.

-Nhiễm Helicobacter pylori – một dạng vi khuẩn trong đường tiêu hóa cũng sẽ khiến cho bệnh nhân mắc loét dạ dày tá tràng gặp phải những cơn đau dạ dày khó chịu kèm theo buồn nôn, khó tiêu.

-Dị ứng: Nhất là dị ứng thức ăn cũng có thể gây ra các phản ứng đau bụng, buồn nôn, khó tiêu. Tuy dị ứng không phải là một dạng bệnh mắc phải mà liên quan nhiều đến yếu tố cơ địa của bệnh nhân.

-Bệnh tắc ruột cũng có những ảnh hưởng nhất định đến hệ tiêu hóa. Thông thường người bị tắc ruột sẽ có các vấn đề như sưng đau, tiêu chảy, buồn nôn và khó chịu kéo dài.

-Các bệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy cũng khiến cho hệ tiêu hóa rối loạn, gây ra các dấu hiệu buồn nôn, khó tiêu, đầy bụng. Bên cạnh đó, những bệnh về tuyến tụy thường gây ra những cơn đau quặn rất khó chịu.

Triệu chứng bệnh gây khó chịu

Triệu chứng bệnh gây khó chịu

-Một số nguyên nhân khác không do bệnh lý:

+Người lạm dụng ma túy, rượu bia thuốc lá và các chất kích thích khác cũng có thể gây ra buồn nôn, khó tiêu và đầy bụng. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng gặp phải tình trạng uể oải, mệt mỏi, chán ăn và sút cân.

+Người sử dụng một số loại thuốc quá liều có thể gây ra khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, choáng váng, chóng mặt, buồn ngủ. Ngoài ra một số loại thuốc khi dùng quá liều còn có thể gây ra hôn mê, sốc phản vệ, ảnh hưởng lớn đến tính mạng.

+Say tàu xe cũng có thể gây ra buồn nôn, nôn và khó tiêu, đầy bụng khi  sử dụng các loại phương tiện di chuyển như tàu thuyền, xe, máy bay,… thông thường say tàu xe thường kéo dài xuyên suốt thời gian sử dụng các loại phương tiện di chuyển này.

+Nuốt phải dị vật cũng có thể gây ra một loạt triệu chứng như ho, nghẹt thở, nôn mửa, đầy bụng khó tiêu, đau họng, khó thở,… và một số triệu chứng khác.

Căng thẳng kéo dài cũng có thể gây rối loạn tăng tiết acid dạ dày và khiến cho quá trình tiêu hóa của bạn gặp nhiều ảnh hưởng.

Tùy theo nguyên nhân đầy bụng khó tiêu buồn nôn mà có phương pháp khắc phục riêng, đặc biệt là do bệnh lý trong cơ thể gây ra bệnh nhân cần sớm thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sỹ.

Bệnh nhân mắc các chứng bệnh dạ dày như viêm, đau, loét,… cần thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt để cải thiện bệnh. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel cũng là một lựa chọn của đông đảo bệnh nhân trong việc giảm nhanh triệu chứng đầy bụng khó tiêu buồn nôn, đau thượng vị, ợ chua,… chỉ sau vài phút dùng thuốc rất tiện lợi và hiệu quả.


1800 1125