Đau rát hậu môn có thể là do bệnh đường tiêu hóa

Bất kể triệu chứng bất thường nào cũng là báo hiệu của bệnh lý trong cơ thể và đau rát hậu môn cũng vậy. Thực tế, những người mắc bệnh đường tiêu hóa cũng sẽ có triệu chứng này.

đau rát hậu môn

Đau rát hậu môn không chỉ là do táo bón

Theo chia sẻ của bác sĩ thì đau rát hậu môn không chỉ là hệ quả của nhiều chứng bệnh thông thường như tiêu chảy, táo bón mà còn có nguyên nhân từ nhiều căn bệnh nguy hiểm:

Táo bón

Khi bị đau rát hậu môn thì ai cũng nghĩ đến táo bón đầu tiên. Tình trạng đi ngoài khó khăn, bạn phải dùng sức rặn kéo dài sẽ khiến hậu môn bị cọ xát và tĩnh mạch sẽ giãn. Lúc này hậu môn sẽ đau rát dù cho bạn không đi vệ sinh.

Bệnh trĩ

bệnh trĩ gây đau rát hậu môn

Nguyên nhân phổ biến nhất nhì của đau rát hậu môn là trĩ

Nguyên nhân gây đau rát hậu môn phổ biến thứ 2 là do bệnh trĩ. Sự hình thành các búi trĩ sẽ chèn ép và làm tổn thương cơ vòng hậu môn. Nó dẫn đến cảm giác đau rát hậu môn và thường xuyên chảy máu khi đi vệ sinh. Tình trạng bệnh nặng thì ngay cả ngồi cũng gây đau và chảy máu.

Viêm đai tràng – trực tràng

viêm trực tràng gây đau rát hậu môn

Viêm trực tràng

Đây là căn bệnh mãn tính khá nguy hiểm ở đường tiêu hóa. Người bệnh sẽ thường xuyên đi ngoài kèm máu. Xuất hiện các cơn đau bụng và cảm giác muốn đi ngoài dù mỗi lần chỉ đại tiện ra máu. Chính vì thế các cơ thắt ở hậu môn sẽ bị chèn ép và gây đau rát. Viêm đại tràng – trực tràng có thể biến chứng thành ung thư nếu như để lâu không chữa trị. Khi mắc bệnh này, cơ thể sẽ nhanh chóng suy nhược, gầy gò, ốm yếu.

Nứt kẽ hậu môn

Đây là hiện tượng niêm mạc của ống hậu môn xuất hiện vết rách nhỏ. Bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ và thỉnh thoảng ở người lớn. Khi bị nứt kẻ hậu môn sẽ có cảm giác đau rát, ngứa và nóng vùng hậu môn khi đi vệ sinh. Kèm theo đó là máu chảy ở rìa hậu môn.

Polyp trực tràng

 

polyp trực tràng gây đau rát hậu môn

Polyp trực tràng

Polyp tức là phần thịt dư trồi lên trên bề mặt của trực tràng làm ảnh hưởng đến việc bài tiết của cơ thể. Đây được xem là tiền đề của bệnh ung thư sau này. Bệnh có triệu chứng đau rát hậu môn do cản trở đường đi của phân. Polyp trực tràng có thể di truyền và do chế độ sinh hoạt không lành mạnh như ít vận động, tập thể thao.

Một số nguyên nhân khác

Đau rát hậu môn còn có thể do một số bệnh khác gây ra như viêm nhiễm hậu môn do không giữ vệ sinh, hay bệnh tình dục (sùi mào gà, lậu, giang mai,…). Nhìn chung tất cả đều gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt cho người mắc bệnh.

Phòng tránh triệu chứng đau rát hậu môn

Bên cạnh việc dùng thuốc đặc trị cho từng căn bệnh cụ thể trên thì để phòng ngừa chứng đau rát hậu môn thì bạn cần chú ý nhiều điều. Chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể thao thường xuyên là điều mà bác sĩ khuyên nhủ.

ăn nhiều rau ngừa đau rát hậu môn

Ăn nhiều ra để bổ sung chất xơ

  • Bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn (rau xanh, trái cây tươi,…)
  • Ăn uống đầy đủ chất, tập thói quen ăn đúng giờ và đủ bữa.
  • Đảm bảo cơ thể nạp đủ lượng nước cần thiết, từ 1,5 đến 1 lít nước mỗi ngày.
  • Giữ vệ sinh cho vùng hậu môn, sau khi đi ngoài dùng nước sạch để rửa thay vì dùng giấy có thể gây tổn thương hậu môn nếu cọ xát mạnh.
  • Nếu bạn có thời gian thì dùng nước muối sinh lý để ngâm hậu môn mỗi ngày cũng rất tốt.
Rate this post
1800 1125