Đau dạ dày nên uống thuốc gì nhanh khỏi?

Đau dạ dày uống thuốc gì nhanh khỏi chắc chắn là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa dạ dày. Do vậy, các bệnh nhân thường không rõ thuốc nào tốt nhất, thuốc nào không gây tác dụng phụ.

Tìm hiểu về cơ chế tác động của thuốc

+ Thuốc kháng acid

– Các thuốc kháng acid là những thuốc có tác dụng trung hoà acid trong dịch vị, nâng pH của dạ dày lên gần 4, tạo điều kiện thuận lợi cho tái tạo niêm mạc. Khi pH dạ dày tăng, hoạt tính của pepsin sẽ giảm (pepsin bị bất hoạt trong dung dịch pH lớn hơn 4).

– Các thuốc kháng acid  có tác dụng nhanh nhưng ngắn, chỉ là thuốc điều trị triệu chứng, cắt cơn đau. Khi dạ dày rỗng, các thuốc kháng acid thoát khỏi dạ dày sau 30 phút, khi có thức ăn thì khoảng 2 giờ.

– Dùng thuốc kháng acid tốt nhất là sau bữa ăn 1 – 3 giờ và trước khi đi ngủ, 3- 4 lần (hoặc nhiều hơn) trong một ngày. Các chế phẩm dạng lỏng có hiệu quả hơn dạng rắn nhưng thời gian tác dụng ngắn hơn.

dau-da-da-thuoc-gi-nhanh-khoi

– Do làm tăng pH dạ dày, các thuốc kháng acid làm ảnh hưởng đến sự hấp thu của nhiều thuốc khác, phải dùng các thuốc này cách xa thuốc kháng acid ít nhất 2 giờ.

Nhóm  thuốc này nằm trong danh sách đau dạ dày uống thuốc gì.

+ Thuốc làm giảm bài tiết acid clohydric và pepsin của dạ dày

Các thuốc này dùng trong các trường hợp:

– Loét dạ dày- tá tràng lành tính, kể cả loét do dùng thuốc chống viêm không steroid.

– Bệnh trào ngược dạ dày- thực quản.

– Hội chứng tăng tiết acid dịch vị (Hội chứng Zollinger – Ellison)

– Làm giảm tiết acid dịch vị trong một số trường hợp loét đường tiêu hóa khác có liên quan đến tăng tiết dịch vị như loét miệng nối dạ dày

– Làm  giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa (nóng rát, khó tiêu, ợ chua) do thừa acid dịch vị.

– Làm giảm nguy cơ hít phải acid dịch vị khi gây mê hoặc khi sinh đẻ (Hội chứng Mendelson).

Dùng thuốc đau dạ dày nên hiểu rõ thuốc

Dùng thuốc đau dạ dày nên hiểu rõ thuốc

+ Thuốc ức chế H+/ K+- ATPase (bơm proton)

Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc đau dạ dày uống thuốc gì của nhiều bệnh nhân. Các thuốc này dùng trong các trường hợp:

– Loét dạ dày- tá tràng lành tính.

– Phòng và điều trị các trường hợp loét do dùng thuốc chống viêm không steroid.

– Bệnh trào ngược dạ dày- thực quản khi có triệu chứng nặng hoặc biến chứng.

– Hội chứng Zollinger- Ellison (kể cả trường hợp đã kháng với các thuốc khác).

– Dự phóng hít phải acid khi gây mê.

+ Kháng sinh diệt Helicobacter pylori

Nếu đã xác định được sự có mặt của H- pylori trong loét dạ dày – tá tràng (bằng test phát hiện), phải dùng các phác đồ diệt H.pylori để vết loét liền nhanh và tránh tái phát.

Đau dạ dày uống thuốc gì nhanh khỏi?

Những thuốc trên được sử dụng trong những trường hợp nhất định, việc dùng thuốc gì phải thông qua thăm khám và chỉ định của bác sỹ. Thông thường, thuốc kháng aicd là nhóm thuốc được sử dụng nhiều nhất để ngăn chặn tình trạng đau dạ dày.

Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel được nhiều bệnh nhân đau dạ dày lựa chọn để giảm nhanh những triệu chứng bệnh.

Yumangel thuộc nhóm kháng acid, chứa hoạt chất Almagate, có dạng gói nhỏ tiện dụng, mỗi gói 15ml chứa Almagate 1g. Almagate không tan trong nước, trong cồn, được bào chế dưới dạng hỗn dịch để tiện sử dụng cho nhiều đối tượng hơn như trẻ em và người già.

đau dạ dày uống thuốc gì

Thuốc giảm đau dạ dày

– Yumangel cũng là giải đáp cho câu hỏi đau dạ dày uống thuốc gì, Yumangel dạng hỗn dịch có thể tạo ra một lớp màng nhầy tương tự lớp chất nhầy tại bề mặt niêm mạc dạ dày, giúp bảo vệ tính toàn vẹn của lớp chất nhầy, giảm sự tổn thương vào các tế bào biểu mô. Đồng thời hấp thụ và làm mất hoạt tính của acid mật (chất này trào ngược vào dạ dày và có thể làm cho các rối loạn về dạ dày ruột trở nên trầm trọng hơn).

Với những công dụng trên, bệnh nhân có thể đẩy lùi các triệu chứng khó chịu và phiền toái như ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, chướng bụng, đau bụng, đau thượng vị, buồn nôn, nôn,… chỉ sau 3-5 phút sử dụng thuốc. Chính vì sự tiện lợi và hiệu quả này, thuốc đau dạ dày chữ Y được đông đảo bệnh nhân ưa chuộng sử dụng.

Ngoài ra, thuốc Yumangel còn phù hợp với mọi độ tuổi và nhiều đối tượng :

– Người bị bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản.

– Bệnh do tăng tiết acid gây các triệu chứng như nóng rát, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu,..

– Thuốc đau dạ dày chữ Y dùng cho người đau dạ dày do uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích như cà phê, chè mạn hay do làm việc căng thẳng, stress,…

– Bệnh nhân đang dùng các thuốc giảm đau NSAID, corticoid kéo dài (dùng trong bệnh khớp, bệnh tự miễn…).

Một ưu điểm của thuốc chữ Y so với các thuốc kháng acid khác là có thể uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1-2 tiếng do Yumangel vừa có tác dụng trung hoà acid vừa có tác dụng bao phủ bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Những thông tin giải đáp cho câu hỏi đau dạ dày uống thuốc gì ở trên chắc hẳn đã giúp người bệnh có thêm lựa chọn hữu ích để điều trị triệu chứng đau dạ dày. Ngoài việc dùng thuốc, cần kết hợp chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt khoa học để sớm khắc phục bệnh. Nếu có những bất thường, triệu chứng khó chịu nào khác cần sớm thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sỹ.


1800 1125