Đau dạ dày nên ăn cháo gì? – Đừng bỏ lỡ những món ngon, bổ này
Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh rất quan trọng bởi khi ăn uống hợp lý thì có thể hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn, giúp bệnh nhanh khỏi hơn, ngược lại sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Đau dạ dày nên ăn cháo gì? Hãy cùng xem những gợi ý dưới đây nhé!
Nội dung chính
Đau dạ dày nên ăn cháo gì?
Đau dạ dày là triệu chứng chung của các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, viêm hang vị dạ dày,.. Để kiểm soát tính chất cơn đau và mức độ tổn thương, người bệnh không thể không chú ý đến chế độ ăn uống của mình.
Thực phẩm cần được ưu tiên luôn là các món ăn mềm, dễ tiêu hóa, có chất kiềm giúp bão hòa acid dạ dày. Do đó các món cháo được xem là gợi ý tốt để bạn sử dụng bởi chúng có thể bao bọc niêm mạc dạ dày , hạn chế tổn thương, tránh gây ra cơn đau dạ dày.
Hãy cùng thử nghiệm 3 món cháo ngon, bổ dưỡng này nhé:
1. Cháo hạt sen
Nhiều người cho rằng cháo hạt sen chỉ có hiệu quả cho người đang điều trị căn bệnh mất ngủ, khó ngủ. Tuy nhiên, món cháo này còn có tác dụng bổ tỳ vị, mạnh dạ dày, đồng thời giúp thư giãn tinh thần, từ đó làm chậm sự tiến triển của bệnh. Để món cháo tròn vị, bổ dưỡng hơn, bạn có thể cho thêm chút khiếm thực, nêm muối hoặc đường tùy khẩu vị.
2. Cháo kê, đậu đỏ, lạc
Trong thực đơn của bệnh nhân dạ dày sẽ đề cao các món ăn loãng như cháo hoặc là súp, những món ăn mềm, bởi nó dễ tiêu hóa, giảm thiểu triệu chứng đầy bụng, đau bụng, ăn không tiêu…. Vậy nên cháo kê cũng là giải đáp cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn cháo gì. Để thực hiện món cháo hạt kê đầy bổ dưỡng, ngoài hạt kê, cần chuẩn bị thêm lạc và đậu đỏ. Kê vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt giải độc, kiện dạ dày, trừ thấp, hoà vị, hỗ trợ giấc ngủ… Món ăn này thích hợp với người bị nóng trong hay người bị suy nhược tì vị. Người kém ăn dùng món cháo kê không chỉ giúp dưỡng dạ dày, mà còn có công hiệu hỗ trợ hệ tiêu hoá, chống buồn nôn, ợ chua.
3. Cháo gạo nếp, táo đỏ
Món ăn này chế biến khá đơn giản, không cầu kì nhưng lại cực kì tốt cho người bị viêm loét khi giúp hỗ trợ vết thương nhanh liền, làm dịu cơn đau.
Người bệnh có thể thay đổi các món cháo trên để đa dạng thực đơn của mình vừa tăng khẩu vị vừa nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
Lưu ý dành cho người bị đau dạ dày
– Tránh ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh bởi sẽ làm nhu động dạ dày thực quản bị ảnh hưởng làm bệnh nặng hơn.
–Không uống rượu bia, tránh hút thuốc
– Không ăn thực phẩm quá chua, mặn và cay.
– Không ăn thực phẩm quá cứng sẽ làm dạ dày co bóp mạnh để tiêu hóa, vết loét sẽ rộng hơn.
Ngoài việc ăn các món cháo trên, bệnh nhân có thể dùng thêm thuốc dạ dày để trị các triệu chứng bệnh.
Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel là lựa chọn của đông đảo bệnh nhân viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày,.. bởi Yumangel vừa có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày lại có thể giảm tăng tiết acid nhờ các thành phần có khả năng kháng acid, làm giảm nhanh các triệu chứng đau thượng vị, buồn nôn, ợ chua,..
Như vậy, với những gợi ý trên cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn cháo gì, bệnh nhân có thể tham khảo để chế biến các món dễ ăn lại bổ dưỡng và hỗ trợ cải thiện bệnh tích cực.