Mẹ cần phải làm gì nếu như đau dạ dày khi đang cho con bú?

Nếu e ngại thuốc tây ảnh hưởng đến chất lượng sữa thì có thể dụng những mẹo chữa đau dạ dày khi đang cho con bú một cách an toàn.

đau dạ dày khi đang cho con bú

Giai đoạn cho con bú khiến mẹ phải cân nhắc việc sử dụng thuốc đau dạ dày

Không chỉ trong giai đoạn mang thai mà lúc đang cho con bú, người mẹ phải kiêng khem nhiều thứ để không ảnh hưởng đến trẻ. Lúc mang thai, trẻ nhận chất dinh dưỡng trực tiếp từ mẹ trong khi đó giai đoạn bú mẹ thì trẻ trực tiếp nhận dưỡng chất từ sữa mẹ. Bất cứ thứ gì mà mẹ ăn uống thì trẻ cũng nhận đủ dù là thực phẩm hay các loại thuốc.

Chính vì thế nên cân nhắc mỗi khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Tuy nhiên, nếu mẹ bị đau dạ dày khi đang cho con bú thì phải làm sao? Thực tế, vẫn có nhiều loại thuốc chữa đau dạ dày không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sữa mẹ và cũng có khá nhiều mẹo chữa đau dạ dày khi đang cho con bú sau đây.

Dùng thuốc an toàn cho trẻ

Một số loại thuốc như  omeprazol, cimetidine và nospa được kiểm chứng là không ảnh hưởng đến sữa mẹ và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi mẹ dùng thuốc này sẽ khiến cho sữa có mùi lạ và trẻ có thể chê sữa rồi biếng bú hay thậm chí bỏ bú nếu như kéo dài.

Dùng nghệ + mật ong

nghệ mật ong chữa đau dạ dày khi đang cho con bú

Nghệ lành tính với phụ nữ cho con bú

Phương pháp chữa đau dạ dày này không xa lạ gì với những người từng mắc bệnh. Nghệ + mật ong được xem là “thần dược” trong việc làm giảm các cơn đau và vết viêm loét dạ dày. Theo nhiều nghiên cứu thì nghệ lành tính với phụ nữ sau khi sinh và còn có tác dụng lợi sữa. Nếu bị đau dạ dày khi đang cho con bú thì bà mẹ pha nghệ vào 1 cốc nước ấm rồi cho thêm một ít mật ong, dùng vào buối sáng trước khi ăn.

Nước ép bạc hà (lá)

bạc hà chữa đau dạ dày khi đang cho con bú

Nước ép bạc hà rất tốt cho dạ dày

Lá bạc hà có tính mát, dịu và là phương thuốc đông y được dùng để chữa trị nhiều bệnh. Nếu đau dạ dạy có thể nhai sống hoặc ép thành sinh tố uống. Ngoài ra, tinh dầu bạc hà còn có khả năng chống co thắt dạ dày, kháng khuẩn và không gây tác dụng phụ với phụ nữ đang cho con bú.

Nha đam

Trong trường hợp đang cho con bú mà bị chướng bụng, buồn nôn thì mẹ có thể lấy phần thịt nha đam (lô hội) ép lấy nước cốt rồi pha vào nước ấm để uống. Dùng 2 lần mỗi ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.

Ăn thực phẩm mềm và nhạt

đồ ăn nhạt chữa đau dạ dày khi đang cho con bú

Bánh mì giúp hút bớt acid dạ dày

Những thức ăn mềm và ít gia vị như bánh mì không được xem là phương thuốc an toàn cho triệu chứng đau dạ dày khi đang cho con bú. Bánh mì sẽ giúp hút bớt acid dư thừa trong dịch vị và làm giảm cơn đau nhanh chóng. Mẹo này rất hữu hiệu nếu cơn đau dạ dày tái phát bất chợt và không thể thực hiện các cách trên.

Rate this post
1800 1125