Đau dạ dày do căng thẳng, nguyên nhân tại sao?

Trước đây, nhiều người vẫn nghĩ rằng nguyên nhân của bệnh đau dạ dày là do ăn uống nhưng bệnh đau dạ dày do căng thẳng đã được y học học chứng minh.

đau dạ dày do căng thẳng

Căng thẳng là nguyên nhân của bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày đang trở thành căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại, ngoài việc ăn uống thất thường thì căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân của căn bệnh này. Không ít người bị mắc chứng đau dạ dày do phải làm việc quá sức, thức khuya hay bị mất ngủ một thời gian dài. Ban đầu chỉ là những triệu chứng đau vùng thượng vị, xót ruột rồi dần chuyển biến sang viêm loét hay thậm chí là ung thư dạ dày nếu như không chữa trị.

tại sao căng thẳng khiến đau dạ dày

Nhiều người không nghĩ rằng đau dạ dày do căng thẳng

Rất nhiều bệnh nhân phản bác thông tin đau dạ dày do căng thẳng bởi họ cho rằng dạ dày và thần kinh không liên quan nhau. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết đau dạy dày do căng thẳng không phải là chuyện phi lý như mọi người vẫn nghĩ. Nguyên nhân là khi bạn stress, hệ thống thần kinh sẽ kích thích dạ dày tiết ra axit HCl – một chất khiến cho niêm mạc dạ dày ngày càng bị bào mòn và dẫn đến bệnh đau dạ dày, thậm chí loét dạ dày.

Ngoài ra, thần kinh căng thẳng cũng sẽ ảnh hưởng đến các cơn co thắt dạ dày khiến cho cơ thể cảm thấy khó tiêu và mệt mỏi. Sai lầm của người bệnh là không nhận ra điều đó sớm và để tình trạng này kéo dài rồi đến khi cơn đau dạ dày xuất thì mới vỡ lẽ.

Những điều lưu ý khi đau dạ dày do căng thẳng

Vì căng thẳng là nguyên nhân chính gây ra trình trạng đó nên khi điều trị chứng đau dạ dày phải kết hợp giải tỏa stress. Ngoài uống thuốc điều trị làm lành các vết viêm, loét nếu có thì người bệnh phải có giải pháp thoát khỏi tình trạng căng thẳng hiện tại.

Thức khuya là điều không được khuyến khích trong giai đoạn bị đau dạ dày. Bệnh nhân cần ngủ đủ giấc từ 6 đến 8 tiếng một ngày.

Tập thể thao để giải tỏa căng thẳng, chạy bộ mỗi buổi sáng hoặc tập Yoga là những môn thể thao cực kỳ hiệu quả cho người đau dạ dày do căng thẳng. Theo một nghiên cứu thì thư giãn có thể giúp làm giảm 70% triệu chứng của bệnh đau dạ dày do căng thẳng sau vài tuần.

giải tỏa stress khi đau dạ dày do căng thẳng

Muốn khỏi bệnh phải giải tỏa được căng thẳng

Tìm đến bác sĩ tâm lý khi tình trạng stress kéo dài mà không thuyên giảm. Bác sĩ sẽ cho người bệnh những lời khuyên thích hợp để đối phó với căng thẳng nhằm cải thiện tình trạng đau dạ dày.

Tuyệt đối không đối phó với căng thẳng bằng cách ăn vặt. Bởi nếu ăn nhiều quá sẽ khiến dạ dày của bạn càng mệt, yếu hơn và khó phục hồi. Một chế độ ăn gồm nhiều rau, hoa quả, hạn chế chất béo, dầu mỡ được bác sĩ khuyến khích.

Tóm lại, đau dạ dày do căng thẳng chỉ có thể khỏi hẳn nếu như người bệnh khắc phục tình trạng căng thẳng trong cuộc sống lẫn công việc.

Rate this post
1800 1125