Mắc bệnh đau dạ dày có nên ăn bơ không?

Bơ là một loại quả giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và sắc đẹp thế nhưng không phải lúc nào ăn bơ cũng tốt. Vậy đau dạ dày có nên ăn bơ không? Bơ giúp đau dạ dày nhanh khỏi hay làm căn bệnh này trở nên trầm trọng thêm? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Lợi ích của quả bơ

Bơ là một loại trái cây được nhiều người yêu thích. Với vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng, bơ có thể  chế biến thành nhiều món tráng miệng hấp dẫn khác nhau. Đồng thời, bơ cũng là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng trong các loại trái cây quen thuộc hiện nay, đặc biệt là hàm lượng vitamin và khoáng chất.

Theo nghiên cứu thì cứ 100g thịt bơ chín chứa 205g vitamin A, 20g vitamin C, 0, 6g sắt, 12g canxi, 0,05g vitamin B1,  26g phốt pho, 7,4g gluxit, 2,08g protid, 20,10g lipid, 60g nước,…

Có những nghiên cứu còn chỉ ra rằng bơ thực sự nhiều kali hơn cả chuối. Việc nạp lượng kali cao có liên quan đến việc làm giảm huyết áp – một yếu tố nguy cơ chính đối với các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận.

Ngoài ra bơ còn có các aminaxit như cystin, tryptophan và nhiều chất kháng khuẩn rất tốt cho sức khỏe cũng rất hiệu quả trong việc làm đẹp.

quả bơ

Bơ là loại quả giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Đau dạ dày có nên ăn bơ không?

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều bệnh nhân bị đau dạ dày bởi có người cho rằng bơ là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nên có thể hỗ trợ quá trình điều trị đau dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng. Nhưng cũng có người nói ăn bơ gây đau dạ dày hoặc khiến cho bệnh này nghiêm trọng hơn.. Vậy đâu mới là thông tin chính xác?

Theo các nghiên cứu, những người thường xuyên ăn bơ có tỷ lệ mắc bệnh và tái phát bệnh đau dạ dày thấp hơn so với những người không thường xuyên ăn loại  trái cây này.

Nguyên nhân là bởi loại trái cây này có khả năng làm giảm cơn đau dạ dày, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng, giúp các tổn thương trong dạ dày mau lành và làm dịu niêm mạc dạ dày. Vì vậy những ai đang phải “đối mặt” với bệnh đau dạ dày phiền phức thì nên bổ sung bơ vào chế độ dinh dưỡng của mình. Đây cũng là câu trả lời rõ ràng nhất cho thắc mắc đau dạ dày có nên ăn bơ không.

Đau dạ dày nên ăn bơ như thế nào?

Có thể thấy được rằng, với những thành phần dinh dưỡng kể trên thì bơ có rất nhiều công dụng với sức khỏe và chữa được một số bệnh. Chữa đau dạ dày bằng quả bơ là bài thuốc được nhiều người áp dụng mang lại kết quả khả quan.

Sở dĩ bơ có thể chữa đau dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày tá tràng là do trong thành phần của bơ có chứa các chất giúp làm dịu viêm mạc dạ dày và còn giúp những tổn thương của dạ dày mau lành hơn.

Bài thuốc chữa đau dạ dày từ quả bơ điển hình:

Nguyên liệu gồm có:

+ 300 quả bơ

đau dạ dày có nên ăn bơ

Bơ, mật ong, nghệ kết hợp là bài thuốc tốt cho người bệnh dạ dày

+ 150 ml mật ong

+ 150 gam nghệ vàng

Cách thực hiện: Bơ hấp chín, lấy phần thịt bên trong, nghệ phơi khô và tán thành tinh bột (hoặc có thể mua tinh bột nghệ bán sẵn nhưng phải đảm bảo). Trộn thịt bơ tán nhuyễn, tinh bột nghệ và mật ong trong một chiếc bát để tạo thành hỗn hợp sền sệt, đặc. Nặn thành từng viên nhỏ như viên bi rồi cho ra phơi khô dưới ánh nắng mặt trời đến lúc khô ráo hẳn thì bảo quản trong lọ thủy tinh.

Bệnh nhân bị đau dạ dày mỗi ngày uống 10 viên, chia làm 2 lần uống với nước sôi để nguội sẽ giảm được triệu chứng bệnh.

Như vậy với thắc mắc đau dạ dày có nên ăn bơ không thì đáp án là bơ không những không làm hại dạ dày mà bài thuốc chữa đau dạ dày từ bơ thật sự hữu hiệu đối với nhiều người.

Ngoài công dụng chữa đau dạ dày thì quả bơ còn có những lợi ích khác tốt cho sức khỏe và làm đẹp như: Trị hôi miệng, trị loét dạ dày, giảm nghén cho phụ nữ đang mang thai, bảo vệ tim mạch, chống ung thư, giúp làn da tươi trẻ – chống lão hóa, giảm cân hiệu quả.

Nếu bị đau dạ dày, chúng ta có thể ăn bơ hoặc uống sinh tố bơ như cách ăn thông thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bơ kết hợp với nghệ vàng để tạo ra một bài thuốc dân gian chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Mặc dù bơ rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng chỉ nên sử dụng loại trái cây này với số lượng vừa phải. Việc ăn quá nhiều bơ không chỉ làm mất tác dụng trị đau dạ dày của nó mà còn gây kích ứng đường tiêu hóa, tạo ra cảm giác khó chịu ở dạ dày.

Một số đối tượng không nên sử dụng bơ, đó là những ai có cơ địa quá mẫn cảm, người nhạy cảm với latex, phụ nữ đang cho con bú và người có vấn đề về gan. 

Ngoài quan tâm đau dạ dày có nên ăn bơ không, người bệnh cần chú ý cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể và nâng cao sức đề kháng của bản thân.

Đồng thời có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y- Yumangel để đẩy lùi các triệu chứng gây khó chịu như đau thượng vị, buồn nôn, ợ chua, ợ nóng, trào ngược,…

5/5 - (1 bình chọn)
1800 1125