Chứng trào ngược dạ dày thực quản điều trị như thế nào?

Trào ngược dạ dày thực quản là một chứng bệnh có thể bắt nguồn từ căng thẳng, áp lực cuộc sống hay thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học của người bệnh. Chứng bệnh này ngày càng phổ biến, có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, có diễn biến phức tạp, có thể biến chứng nguy hiểm khó lường cho người bệnh, nên không thể xem nhẹ. Vậy chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản này cần điều trị như thế nào? Quý bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

Chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản điều trị như thế nào

Chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản điều trị như thế nào

1. HIỂU HƠN VỀ CHỨNG BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng van đóng – mở vùng thực quản và dạ dày hoạt động bất thường, khiến các chất dịch vị axit trong dạ dày (như HCL, dịch mật, pepsine,… ) bị trào ngược lên phía trên, trào lên vùng thực quản, gây kích thích và có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản.

Nếu để bệnh lý này kéo dài, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, mà bệnh nhân còn có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mô phỏng chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Mô phỏng chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

2. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Khoảng 80% bệnh nhân bị chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản chỉ đến điều trị khi bệnh đã chuyển biến xấu, khó điều trị hơn, điều trị phức tạp hơn. Do đó, phát hiện bệnh sớm đóng vai trò rất quan trọng đến hiệu quả điều trị bệnh.

Mọi người có thể nhận biết được chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản qua các dấu hiệu, biểu hiện như sau:

  • Khó nuốt: nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ khó nuốt với đồ uống, chất lỏng nhưng nhiều trường hợp khác lại gặp khó khăn trong việc nuốt các chất đặc, đồ ăn sau khi nhai, nên triệu chứng này ảnh hưởng nhiều đến vấn đề ăn uống của người bệnh, thậm chí số ít bệnh nhân chán ăn khiến sức khỏe, cơ thể suy nhược, sắc mặt kém sắc trong thời gian ngắn sau khi mắc bệnh.
  • Ợ nóng/ợ chua: vì bệnh trào ngược dạ dày thực quản là do dịch vị dạ dày trào ngược lên thực, các chất cid và dịch mật trong dạ dày sẽ gây kích thích trực tiếp lên thực quản, khiến vùng thực quản, vùng thượng vị cho đến phía sau xương ức có cảm giác nóng rát, kèm theo triệu chứng ợ chua/ ợ nóng, đặc biệt xuất hiện nhiều hơn, dễ nhận thấy hơn sau khi ăn hay khi bệnh nhân cúi gập người về phía trước.
  • Thấy khó thở, ho nhiều, ho rút từng cơn như bị hen suyễn, nhất là khi nằm ngủ do các chất dịch vị acid lan vào phế quản người bệnh.
  • Thấy đau thượng vị, buồn nôn, kèm theo đau thắt vùng ngực mỗi khi nằm ngửa (đây là biểu hiện dễ nhầm lẫn với bệnh lý động mạch vành).
Ợ nóng, nóng rát thượng vị là dấu hiệu điển hình của trào ngược dạ dày thực quản

Ợ nóng, nóng rát thượng vị là dấu hiệu điển hình của trào ngược dạ dày thực quản

3. CÁC BIẾN CHỨNG KHÔN LƯỜNG CỦA BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Hội chứng trào ngược dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm như:

  • Viêm loét và hẹp thực quản

Do các dịch vị trong dạ dày trào lên thực quản, gây tổn thương niêm mạc thực quản, từ đó dẫn đến bị viêm loét thực quản. Các tổn thương rất khó lành, có thể khiến thực quản bị thu hẹp lại.

  • Barrett thực quản

Đây là biến chứng nặng nề nhất của chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản, khi các tế bào lót vùng thấp thực quản bị biến đổi. Sự biến đổi này có thể là “tiền đề” gây nguy cơ ung thư thực quản cao, nên người bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần được chẩn đoán, điều trị càng sớm càng tốt.

  • Viêm hệ thống hô hấp

Khi các dịch axit ở dạ dày trào lên được đường hô hấp, sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng như: viêm họng, viêm phế quản, viêm mũi, viêm xoang, thậm chí viêm phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

  • Ung thư thực quản

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn đến tính mạng người bệnh.

Các biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Các biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Thấy được các biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, nên khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe và điều trị bệnh sớm, tránh để bệnh lâu ngày biến chứng phức tạp như nói ở trên.

4. CÁCH ĐIỀU TRỊ CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Có 2 phương pháp để điều trị chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản, đó là điều trị nội khoa và phẫu thuật.

  • Điều trị nội khoa: Các bác sĩ sẽ dựa theo kết quả nội soi để chỉ định phác đồ điều trị bằng thuốc với bệnh nhân cho phù hợp.

Các sản phẩm thuốc chủ yếu giúp trung hòa acid, ức chế cơ thể bơm proton, tiêu diệt khuẩn Helicobacter pylori (HP) trong thời gian ngắn để giảm triệu chứng, giúp tình trạng viêm loét thực quản được cải thiện.

  • Nếu điều trị nội khoa không đạt kết quả như mong muốn, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật điều trị bệnh.
Phẫu thuật điều trị chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Phẫu thuật điều trị chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nhưng dù được điều trị theo phương pháp nào, quan trọng nhất người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lí, khoa học hơn để giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả tối đa. Như người bị trào ngược dạ dày thực quản cần tránh xa thuốc lá, thuốc lào, không dùng chất kích thích, các loại đồ uống có cồn, không ăn đồ nhiều acid, đồ ăn cay nóng, chia nhỏ các bữa ăn, không ăn quá no hay ăn quá nhiều vào bữa tối, đặc biệt không ăn gì khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ.

Yumangel hỗ trợ điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản

Yumangel hỗ trợ điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản

Bên cạnh đó bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản có thể sử dụng biệt dược đế từ Hàn Quốc là Yumangel – thuốc dạ dày chữ Y mỗi ngày, bởi Yumangel có khả năng trung hòa acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn chặn tình trạng nồng độ acid tăng cao, nhờ đó có thể để kiểm soát hiệu quả triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.


1800 1125