Có những cách chữa trào ngược dạ dày nào?

Trào ngược dạ dày là tình trạng trào ngược dịch dạ dày lên vùng thực quản, qua một bộ phận gọi là cơ thắt thực quản dưới. Khi mới bị, thường không có biểu hiện rõ ràng nên nhiều người chủ quan, không đi khám cũng không áp dụng cách chữa trào ngược dạ dày nào, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Chứng trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn

Những áp lực công việc cũng như mệt mỏi trong cuộc sống gây ra trạng thái căng thẳng mệt mỏi trong một thời gian dài, khiến cho cả tinh thần lẫn thể chất bị ảnh hưởng, sẽ gây ra hiện tượng các dây thần kinh sẽ gây phản ứng ảnh hưởng đến dạ dày.  Đây được coi là nguyên nhân điển hình gây trào ngược dạ dày ở người lớn.

Trào ngược dạ dày thực quản nếu không điều trị dứt điểm có thể gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Một số nguyên nhân khác cũng rất phổ biến như:

-Chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh

-Do viêm loét dạ dày, tá tràng

trào ngược dạ dày

Cơ chế trào ngược dạ dày

-Yếu tố do bẩm sinh: Điển hình như chức năng cơ thắt thực quản dưới kém, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay bệnh nhân có thoát vị cơ hoành, tai nạn… đều lànguyên nhân dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Với những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì họ có khá nhiều các triệu chứng ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên đặc trưng nhất là:

-Trào ngược dạ dày có đờm

-Trào ngược dạ dày gây ho

-Trào ngược dạ dày gây khó thở

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày được nhiều người áp dụng

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản cần kết hợp rất nhiều yếu tố, từ đúng phác đồ điều trị, đúng tình trạng bệnh và cả đúng thời điểm nữa. Một vài phương pháp dưới đây sẽ là gợi ý để bệnh nhân tham khảo áp dụng để đẩy lùi triệu chứng bệnh:

+ Gừng ngâm giấm chữa trào ngược dạ dày

Đây là bài thuốc không còn quá xa lạ với các bệnh nhân trào ngược dạ dày, tuy nhiên có nhiều người bệnh bị lần đầu hoặc mới bị cũng chưa biết nhiều về bài thuốc này họ chưa hiểu hết được tác dụng tuyệt vời của nó.

Gừng tươi rửa sạch cạo vỏ thái lát mỏng, cho gừng vào lọ sau đó đổ giấm gạo ngập sấp mặt gừng ngâm trong khoảng một tuần rồi đem ra sử dụng.

Chữa trào ngược dạ dày

Chữa trào ngược dạ dày bằng gừng

+ Cách chữa trào ngược dạ dày bằng gừng tươi và mật ong

Một cách khác để sử dụng củ gừng trong việc điều trị trào ngược dạ dày là kết hợp với mật ong. Tác dụng của mật ong không chỉ giúp bệnh nhân dễ sử dụng mà các chất có trong thành phần của mật ong cũng rất tốt, kết hợp với củ gừng sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Cách làm: Gừng rửa sạch, thái nhỏ, băm thành đốt khoảng 2cm sau đó cho vào lọ thủy tinh ngâm cùng mật ong,. Mỗi lớp gừng lại cho một lượt mật ong ngâm từ 1 – 2 ngày thấy gừng ngả màu, héo đi thì đem ra sử dụng, ăn cùng hoặc sau bữa cơm.

+ Chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ mật ong

Là một cặp kết hợp ăn ý trong điều trị các bệnh về dạ dày và làm đẹp, nghệ và mật ong cũng đặc trị và có thể chữa hoàn toàn khỏi trào ngược dạ dày thực quản ở mức độ nhẹ.

Ngoài phương pháp dùng viên bột nghệ mật ong thì có thể sử dụng nghệ tươi rửa thật sạch, sau đó giã thật nhuyễn rồi trộn với mật ong và vài hạt muối.

+ Các vị thuốc nam

Những bài thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng thuốc nam có các nguyên liệu như: Hoài sơn, cát căn, liên nhục, hắc táo nhân, viễn chí, ngưu tất, bán hạ chế, trần bì, phòng sâm, chỉ xác, bạch truật, cam thảo, cây tía tô, xương bồ, cây ngũ sắc, hoàng kỳ, biến đậu, hoài sơn, trần bì, chỉ xác, bạch truật, đương quy, lá đắng, lá lốt, sâm đại hành, sinh khương,..

+ Cách chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc tây

Nhóm thuốc điều trị hiệu quả chứng trào ngược là nhóm kháng acid, trong nhóm này đông đảo bệnh nhân lựa chọn thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel..

Yumangel có khả năng trung hòa acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày chính vì thế có thể ngăn chặn hiệu quả chứng trào ngược, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn chỉ sau vài phút dùng thuốc.

Trên đây là những cách chữa trào ngược dạ dày được nhiều người áp dụng, người bệnh cần kết hợp thêm chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học để có thể khắc phục bệnh một cách hiệu quả nhất.


1800 1125