Chữa đau dạ dày bằng thuốc đông y hiệu quả nhất

Chữa đau dạ dày bằng thuốc đông y được nhiều người rỉ tai nhau sử dụng. Rất dễ dàng để tìm kiếm những bài thuốc này trên các trang thông tin điện tử.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng bởi tùy thể trạng từng bệnh để có cách điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 3 bài thuốc đông y chữa đau dạ dày hiệu quả nhất để bạn tham khảo.

Bài thuốc số 1

Các vị thuốc cần có: 12gr diên hồ sách, 12gr trần bì, 12gr cam thảo, 20gr ô dược, 20gr Hương phụ, 8gr sa nhân.

Cách dùng: Vị diên hồ sách dập nát rồi bỏ lẫn với các vị thuốc trên cùng 1500ml nước. Sắc chỉ còn khoảng 150ml nước, bỏ hết bã. Chia bài thuốc thành 4 liều, ban ngày uống 3 liều, ban đêm uống 1 liều.

Bài thuốc 2

Vị thuốc: 20gr thược dược, 20gr đan bì, 20gr chi tử, 8gr thạch bì, 10gr trần bì, 16gr trạch tả, 12gr bối mẫu.

Cách dùng: Trước tiên tẩm dấm thanh vào sao cùng thược dược. Sau đó cho vào cùng những vị thuốc còn lại sắc cùng 1700ml nước, đun cho đến lúc chỉ còn khoảng 250ml. Chia bài thuốc thành 5 liều, ban ngày uống 4 liều, ban đêm 1 liều.

Bài thuốc 3

Vị thuốc: 48gr ngũ linh chi, 48gr bồ hoàng

Cách dùng: tán đều 2 vị thuốc trên thành bột mịn để dùng dần. Mỗi ngày dùng 4 liều, mỗi liều 15gr.

Ngoài 3 bài thuốc trên, trong đông y còn khuyên dùng 3 loại thảo dược rất tốt để trị đau dạ dày đó là: Chè dây, Lá khôi và Nghệ. Mỗi loại thảo dược này giữ một vai trò khác nhau trong việc trung hòa lượng axit dịch vị và chống lại sự viêm nhiễn do các loại khuẩn gây viêm dạ dày.

la-khoi-tri-da-day

Lá khôi: có thành phần hoá học chính là Tanin, chất này có tác dụng chống viêm, sẽ làm bớt ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, giúp bệnh nhân có cảm giác dễ chịu khoan khoái, nhẹ bụng.

Chè dây: có chứa flavonoid, chất này đặc biệt có tác dụng làm giảm thể tích dịch vị, giảm độ acid tự do và giảm độ acid toàn phần.

Nghệ: có hoạt tính chống viêm cấp tính và viêm mạn tính, chống loét dạ dày và chống rối loạn tiêu hóa.

Khi dùng kết hợp 3 loại thảo dược nói trên và một số thảo dược khác trong quá trình điều trị sẽ giúp làm giảm các dấu hiệu ợ chua, ợ nóng, đầy bụng… Kiên trì sử dụng trong thời gian dài bạn sẽ thấy hiệu quả.

Rate this post
1800 1125