Nguyên nhân dẫn đến chứng chít hẹp thực quản

Chít hẹp thực quản do chứng trào ngược dạ dày gây ra, nó không chỉ gây ra nhiều cảm giác khó chịu mà còn có thể để lại biến chứng nguy hiểm.

Hẹp thực quản là gì?

Hẹp thực quản xảy ra khi acid dạ dày và các chất kích thích khác làm hỏng lớp lót của thực quản. Điều này dẫn đến viêm (viêm thực quản) và các mô sẹo, làm cho thực quản bị thu hẹp. Chít hẹp thực quản là triệu chứng không chỉ gây ra nhiều cảm giác khó chịu mà còn có thể để lại biến chứng nguy hiểm. Theo bác sĩ chuyên khoa thì nó do tình trạng trào ngược thực quản gây ra.

chít hẹp thực quản

Chít hẹp thực quản sẽ gây ra hậu quả khôn lường và khó kiểm soát nếu để kéo dài

Mối liên hệ giữa chít hẹp thực quản và trào ngược dạ dày

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều từng nghe qua chứng trào ngược dạ dày thực quản. Đó là tình trạng acid trong dịch vị của dạ dày bị trào ngược lên thực quản khiến người bệnh thường xuyên ợ nóng. Nếu triệu chứng kéo dài sẽ gây ra tình trạng viêm loét thực quản hay thậm chí là xuất huyết. Tuy nhiên hậu quả sẽ không dừng ở đó bởi sau khi các vết loét thực quản lành để lại sẹo và nếu như cứ tiếp diễn sau đó thì các mô sẹo dần chồng lên nhau gây chít hẹp thực quản.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác gián tiếp gây ra hẹp thực quản bao gồm:

  • Xạ trị vào ngực hoặc cổ
  • Nuốt vô tình một chất có tính axit hoặc ăn mòn.
  • Sử dụng ống thông mũi (một ống đặc biệt mang thực phẩm và thuốc đến dạ dày qua mũi)
  • Tổn thương thực quản do nội soi (một ống mỏng, mềm dẻ được sử dụng quan sát bên trong cơ thể)
  • Biến chứng của loét thực quản (các tĩnh mạch trong thực quản có thể vỡ và gây ra chảy máu trầm trọng)

 

Những dấu hiệu của chít hẹp thực quản do trào ngược dạ dày

dấu hiệu chít hẹp thực quản

Chít hẹp thực quản là do trào ngược dạ d ày

Cảm giác khó nuốt: Người bệnh lúc nào cũng có cảm giác bị mắc cổ. Ban đầu, nuốt thức ăn cứng mới có cảm giác này nhưng dần dần uống nước cũng bị nghẹn.

Ngoài ra, những triệu chứng khác bao gồm Tức ngực, đau rát vùng thượng vị, thường xuyên bị ợ nóng, ợ hơi, cảm giác đau cổ họng và ho khan.

Bệnh chít hẹp thực quản rất nguy hiểm

Do thiếu hiểu biết nên một số người cho rằng căn bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài hệ quả là khó nuốt, ăn uống khó khăn, sút cân, ốm yếu thì bệnh còn có một biến chứng đặc biệt nghiêm trọng.

Tình trạng chít hẹp thực quản không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến hiện tượng thay đổi cấu trúc và hình thái gọi là Barrett thực quản. Khi mắc chứng này, người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn liên tục, vùng ngực đau tức rất khó chịu, kèm theo đó là đi ngoài phân đen và có thể nôn ra máu. Barrett thực quản được cho là giai đoạn tiền ung thư  thực quản và xuất hiện nhiều ở lứa tuổi lớn nhưng những người trẻ vẫn có nguy cơ. Do đó đừng chủ quan nhé, chít hẹp thực quản lâu ngày có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

Người bệnh hẹp thực quản cũng có nhiều nguy cơ bị tràn dịch phổi, xảy ra khi thức ăn hoặc chất lỏng tràn vào phổi do trào ngược.  Điều này có thể gây ra viêm phổi do vi khuẩn phát triển quanh thức ăn hoặc chất lỏng trong phổi.

nguy cơ ung thư thực quản

Chít hẹp thực quản tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm

 

 

Muốn phòng ngừa căn bệnh này thì bạn phải hạn chế nguyên nhân gây ra nó, đó chính là trào ngược dạ dày – thực quản. Hãy lưu ý đến chế độ ăn uống và áp dụng các phương pháp chữa chứng trào ngược dạ dày càng sớm càng tốt. Những điều chỉnh nhỏ trong lối sống, thói quen ăn uống có thể mang lại những ảnh hưởng tích cực, chúng bao gồm:

Tránh những thực phẩm cay, giàu chất béo.

  • Nâng gối khi đi ngủ để ngăn axit dạ dày trào ngược lên thực quản.
  • Giảm cân
  • Chia thành nhiều bữa nhỏ để tiêu hóa tốt hơn
  • Không ăn ba giờ trước khi đi ngủ
  • Hạn chia rượu bia, hút thuốc lá.

 

 

Rate this post
1800 1125