Cách chữa đầy bụng khó tiêu cho bà bầu nào vừa hiệu quả lại an toàn?

Đầy bụng, khó tiêu là những triệu chứng khó chịu mà các bà bầu thường xuyên phải đối mặt. Tình trạng này khiến chị em mệt mỏi, chán ăn và nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Nguyên nhân của tình trạng này là gì? chữa đầy bụng khó tiêu cho bà bầu bằng cách nào?

Nguyên nhân khiến bà bầu bị đầy bụng khó tiêu

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đầy bụng khó tiêu ở bà bầu, trong đó có thể kể đến:

– Do sự thay đổi về hormone: Trong cơ thể người mẹ sản sinh ra nhiều loại hormone có tác dụng làm mềm, giãn các cơ trong hệ tiêu hóa, bao gồm cả van thực quản, khiến cho axit dạ dày dễ trào ngược lên thực quản, nhất là khi nằm. Đồng thời khiến quá trình tiêu hóa thức ăn chậm lại, tình trạng dư axit xuất hiện gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu.

– Do sự phát triển của thai nhi: Bà bầu bị đầy bụng khó tiêu còn là kết quả khi bào thai phát triển, chiếm hết khoảng trống của đường ruột và đại tràng. Do vậy, chất thải khó đi qua đường ruột để ra ngoài, khiến bà bầu chướng bụng, đầy hơi. Để chữa đầy bụng khó tiêu cho bà bầu cũng cần hiểu rõ nguyên nhân này.

bà bầu bị đầy bụng

Thai nhi lớn dần cũng khiến bà bầu bị đầy bụng khó tiêu hơn

– Do tác dụng phụ khi bổ sung sắt: Để hấp thụ những khoáng chất trong một số loại viên sắt, cơ thể cần một lượng lớn nước, tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng uống đủ, hơn nữa một phần các khoáng chất này không hấp thụ được vào cơ thể phải đào thải ra ngoài là gánh nặng của hệ tiêu hóa, khiến bà bầu bị táo bón.

– Do chế độ ăn uống không hợp lý và sự thay đổi tâm lý: Các mẹ thường ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh, sử dụng thức ăn, đồ uống khó tiêu, ít chất xơ hoặc do tâm lý căng thẳng, lo âu là những lý do khác gây ra tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu.

Chữa đầy bụng khó tiêu cho bà bầu bằng cách nào?

Việc điều trị bệnh ở bà bầu cần hết sức thận trọng, đặc biệt là trong việc dùng thuốc, chính vì thế chữa đầy bụng khó tiêu ở chị em nên áp dụng phương phải cải thiện an toàn:

+ Chú ý thực phẩm

Cách đơn giản nhất để tránh đầy bụng là nên tránh xa cafe, nước hoa quả đóng hộp, nước ngọt, thức ăn nhiều gia vị, nhiều dầu mỡ… Tuyệt đối tránh rượu vì nó làm tăng tiết dịch vị dạ dày, khiến quá trình tiêu hóa thức ăn khó khăn hơn.

+ Nằm ngủ kê lưng và đầu hơi cao một chút

Tư thế này giúp axit trong dạ dày không bị trào ngược lên trên – yếu tố làm gia tăng chứng đầy bụng.

chữa đầy bụng khó tiêu cho bà bầu

Kê cao gối khi nằm là cách chữa đầy bụng khó tiêu cho bà bầu đơn giản nhất

+ Tránh xa khói thuốc lá

Khói thuốc lá gây đảo lộn dịch vị dạ dày nên khiến bạn có cảm giác đầy bụng ngay khi ăn.

+ Chia nhỏ bữa ăn, ăn chậm, nhai kỹ

Việc làm này khiến dạ dày của bạn không bị quá tải và tránh được tình trạng “chậm tiêu”. Cũng không nên vừa ăn vừa uống nước, thay vào đó, mẹ bầu nên uống nước trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn. Đây là cách chữa đầy bụng khó tiêu cho bà bầu khá hiệu quả nếu chị em kiên trì áp dụng.

+ Nên đi dạo bộ khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi ăn

Đi bộ có tác dụng tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Đợi khoảng 2-3 giờ đồng hồ sau khi ăn, mẹ bầu mới nên đi nằm.

Trên đây là những thông tin về chứng đầy bụng khó tiêu thường gặp phải ở thai phụ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp chị em có thêm kinh nghiệm chữa đầy bụng khó tiêu cho bà bầu để  có một thai kỳ mạnh khỏe.

Đối với những người bị đầy bụng khó tiêu do bệnh dạ dày mà không phải đang trong thời kỳ mang thai có thể chữa bệnh dễ dàng hơn, hiệu quả hơn với nhiều phương pháp, trong đó sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel là cách trị triệu chứng bệnh nhanh chóng, hiệu quả, tiện lợi.


1800 1125