Bị táo bón có nên ăn chuối không?
Chuối là loại trái cây thơm ngon, bổ rẻ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giúp nhuận trường chống táo bón. Tuy nhiên cũng có nhiều thông tin cho rằng khi đang mắc các chứng rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn chuối. Vậy bị táo bón có nên ăn chuối không?
Nội dung chính
Những lợi ích của chuối đối với sức khỏe
Chuối rất thích hợp cho người bị bệnh tim mạch, ngoài ra nhờ tác dụng vừa lợi tiểu nhẹ, vừa bổ sung kali cho cơ thể bị thiếu hụt vì dùng thuốc lợi tiểu lâu ngày nên chuối là món tráng miệng tuyệt vời của người mắc bệnh tim mạch.
Trong chuối chứa kali là một loại khoáng chất cần thiết giúp điều chỉnh nhịp tim, cung cấp ôxy lên não và cân bằng lượng nước trong cơ thể. Khi gặp phải tình trạng stress, tỷ lệ trao đổi chất tăng lên làm giảm lượng kali, lúc này ăn một quả chuối sẽ giúp bạn cân bằng lượng kali trong cơ thể, đem lại cảm giác thư thái, vui vẻ, cải thiện thể trạng.
Chuối cũng giúp giải rượu rất tốt, giúp phục hồi lại lượng đường trong máu bị giảm, kết hợp cùng sữa rất tốt cho cơ thể.
Đặc biệt, chuối dễ tiêu hóa và không gây kích ứng đường tiêu hóa mà giúp hồi phục chức năng đường ruột. Vì vậy, chuối rất tốt cho người bị viêm dạ dày, ợ nóng và khôi phục các chất khoáng đã mất cho người bệnh tiêu chảy.
Vậy bị táo bón có nên ăn chuối không?
Người bị táo bón hoàn toàn có thể ăn chuối nhưng là chuối chính bởi trong chuối chín chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và ít tinh bột. Những thành phần này có tác dụng làm nhuận tràng, tăng cường chức năng hoạt động của đường ruột, hỗ trợ làm mềm phân, giúp cơ ruột được hoạt động trơn tru, tăng khả năng đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể.
Ngược lại, chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột mà lại ít chất xơ nên ăn vào sẽ khó tiêu. Đồng thời, trong chuối xanh chứa một lượng lớn pectin – chất có khả năng hút nước trong lòng ruột. Vì thế, người bị táo bón đang thiếu nước ăn vào sẽ càng bị nặng hơn.
Ăn chuối rất tốt nhưng phải đúng cách
Như vậy, chúng ta đã có câu trả lời cho thắc mắc bị táo bón có nên ăn chuối không. Mặc dù chuối chín rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt và ai cũng có thể ăn được chuối. Để cải thiện tình trạng táo bón các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên ăn chuối mỗi ngày. Đối với người trưởng thành, trong một ngày có thể duy trì ăn 2-3 quả chuối (không nên ăn hết một lúc). Trường hợp trẻ bị táo bón, có thể cho bé ăn từ 1-1,5 quả chuối cỡ trung bình.
Chúng ta nên ăn chuối sau bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng bởi lúc này dịch vị dạ dày đã được tiết ra nhiều để tiêu hóa thức ăn nên các chất dinh dưỡng trong chuối cũng sẽ được hấp thu một cách tốt nhất.
Nếu ăn chuối trong lúc còn no bụng sẽ rất dễ bị bội thực chất dinh dưỡng gây đầy bụng và cơ thể không tiêu thụ được hết chất dinh dưỡng được nạp vào. Ngược lại nếu ăn chuối khi bụng còn đang trống rỗng lại gây mất cân bằng giữa canxi mà magie gây bất lợi cho sức khỏe.
Dù có bị táo bón hay không thì bạn cũng không nên ăn chuối nếu thuộc nhóm đối tượng sau:
+ Bệnh nhân đang bị tiểu đường hoặc người có chỉ số đường huyết trong máu tăng cao.
+ Người mắc bệnh viêm khớp
+ Những bệnh nhân đang gặp trực trặc tại thận như sỏi thận, viêm cầu thận
+ Ngoài ra, bệnh nhân bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày cũng được khuyên nên hạn chế ăn chuối hơn so với người không mắc bệnh.
Ngoài ăn chuối, cần kết hợp uống nhiều nước, bổ sung thêm chất xơ từ rau xanh và hoa quả tươi để chống táo bón hữu hiệu hơn. Các loại đồ ăn cay nóng, đồ ngọt, thức ăn nhiều dầu mỡ, thịt đỏ là những thực phẩm tối kị không nên có mặt trong thực đơn của người bị táo bón.
Hy vọng với nội dung giải đáp trên đây đã giúp bạn hiểu rõ bị táo bón có nên ăn chuối không và ăn như thế nào là đúng cách. Bệnh nhân mắc bệnh dạ dày gây ra tình trạng táo bón cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, nhiều chất xơ, uống đủ nước mỗi ngày. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để trung hòa acid, giảm nhanh các triệu chứng nếu xuất hiện các cơn đau thượng vị, trào ngược, buồn nôn,…