Bệnh Crohn là gì?

Bệnh Crohn là một bệnh viêm mãn tính của ruột gây ra các triệu chứng tiêu chảy, đau bụng, co thắt ruột, phân có máu, sút cân… Nếu để bệnh kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm vì vậy cần nhận biết sớm và có phương pháp chữa trị kịp thời.

Crohn là bệnh gì?

Bệnh Crohn là một bệnh chỉ tình trạng viêm tại đường ruột theo từng vùng, nó gây ra viêm màng của đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và thậm chí suy dinh dưỡng trầm trọng.

Bệnh Crohn cũng là nguyên nhân gây ra loét trong đường tiêu hóa ở bất cứ nơi nào trong cơ thể từ miệng cho tới hậu môn.

Do các viêm nhiễm gây ra bởi bệnh này thường lây lan và đi sâu vào các lớp mô ruột nên bệnh nhân thường rất đau đớn, suy nhược cơ thể và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Các dạng bệnh

Bệnh Crohn được biểu hiện qua 2 thể cấp tính và mãn tính:

  • Thể cấp tính: Bệnh có biểu hiện và diễn biến giống như viêm ruột thừa cấp: sốt cao 39-40 độ, đau bụng vùng hố chậu phải, đau sau khi ăn, đại tiện xong thì giảm đau. Bệnh nhân thường buồn nôn hoặc nôn, đôi khi đi ngoài lỏng/ phân có máu. Cảm giác bụng chướng, ấn đau, đôi khi sờ thấy một khối dài ở hố chậu phải, bạch cầu tăng khi xét nghiệm máu.
bệnh crohn

Triệu chứng bệnh crohn

  • Thể mạn tính: Bệnh tiến triển từ từ, kéo dài từ 2-4 năm, thậm chí là hơn. Người bệnh có các triệu chứng như ở thể cấp tính, kèm theo thiếu máu và các biến chứng như rò hồi tràng, đại tràng, bàng quang và các cơ quan lân cận khác, thủng ruột, hẹp lòng ruột,.. Nếu chụp X-quang đại tràng có thể thấy rõ hình ảnh các tổn thương viêm, loét hoặc các đường rò.

Bệnh Crohn khó chẩn đoán bởi đoạn hồi tràng bị tổn thương nằm ở vùng hố chậu phải, triệu chứng lại khá giống với viêm ruột thừa cấp, lao manh tràng, lao ruột, viêm buồng trứng, vòi trứng, u nang buồng trứng xoắn, chửa ngoài dạ con… Vì thế người bệnh cần đến bệnh viện khám ngay khi có biểu hiện bệnh để được điều trị kịp thời.

Triệu chứng của bệnh Crohn

Bệnh Crohn phát triển và kéo dài qua nhiều giai đoạn vì thế bệnh nhân có thể trải qua các triệu chứng như đau bụng, đau quặn từng cơn, tiêu chảy và đại tiện ra máu. Ngoài ra, có thể kèm theo giảm cân, cảm giác đau ở dạ dày, đau khớp và mệt mỏi,…

Tùy từng bệnh nhân mà có bệnh nhân có triệu chứng nặng, trong khi ở một số trường hợp khác các triệu chứng lại ít nghiêm trọng hơn. Một số người mắc bệnh có thời gian lâu dài không xuất hiện triệu chứng kể cả khi không được điều trị, trong khi số khác bị bệnh nặng cần điều trị lâu dài, thậm chí là phẫu thuật.

chẩn đoán và điều trị

Tùy từng tình trạng bệnh mà có phương pháp điều trị phù hợp

Điều trị bệnh Crohn như thế nào?

Với từng bệnh nhân, dựa vào tình trạng tổn thương và vị trí của chúng trong đường ruột mà bác sỹ đưa ra cách để điều trị bệnh Crohn cho phù hợp.

Nếu bệnh nhân mới mắc bệnh nhưng ở giai đoạn đầu, tổn thương nhẹ, các thuốc salicylate có thể giúp ích. Một số kháng sinh cũng được sử dụng để điều trị bệnh này ở thể nhẹ.

Với những bệnh nhân có tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn thì thuốc Steroid thường được sử dụng. Ở các thể bệnh Crohn rất nặng, có thể cần phải nhập viện và việc phẫu thuật lúc này được bác sỹ tính đến. Có 2 loại điều trị chính hiện nay đang được áp dụng đó là:

  • Điều trị nội khoa: Là phương pháp điều trị chủ yếu, bệnh nhân cần chú ý đảm bảo thực hiện tốt việc nghỉ ngơi, ăn uống và thuốc men. Có thể bệnh nhân sẽ phả nằm tại giường đến khi hết các triệu chứng, nên ăn các thức ăn nhiều năng lượng, nhiều đạm và sinh tố, uống các loại kháng sinh và thuốc điều trị triệu chứng theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Điều trị phẫu thuật: Chỉ định mổ được áp dụng cho các trường hợp bệnh gây thủng ruột, chảy máu không cầm được, biến chứng nhiễm khuẩn hoặc trường hợp có lỗ rò giữa ruột với các cơ quan khác.

Bệnh Crohn hay còn gọi là viêm ruột từng vùng có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào vì thế chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học luôn là điều kiện tốt để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh này.


1800 1125