Làm thế nào khi bà bầu bị xuất huyết dạ dày?

Xuất huyết dạ dày là triệu chứng nguy hiểm nhưng nó sẽ còn nguy hiểm hơn nữa khi xuất hiện ở bà bầu. Giai đoạn này, người bệnh không thể dùng kháng sinh. Như vậy, phải xử lý ra sao khi bà bầu bị xuất huyết dạ dày?

bà bầu bị xuất huyết dạ dày

Tình trạng bà bầu bị xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm

 

Phụ nữ mang thai phải cẩn trọng trong mọi sinh hoạt và tạm ngưng tất cả loại thuốc chữa bệnh vì chúng có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Do đó, khiến bệnh xuất huyết sẽ trở nặng và nguy hiểm hơn với bà bầu. Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ mang thai cũng khiến bệnh chuyển biến phức tạp hơn. Trường hợp nặng thì bác sĩ sẽ tìm một phác đồ điều trị sao cho lợi cho mẹ mà không hại cho bé.

Những lưu ý khi bà bầu bị xuất huyết dạ dày

Thông thường người ta bảo rằng chỉ cần cử kháng sinh trong 3 tháng đầu thai kỳ nhưng tốt là suốt 9 tháng mẹ cũng nên tránh xa kháng sinh. Nếu bị xuất huyết tiêu hóa thì bà bầu chỉ nghĩ đến kháng sinh trong trường hợp tệ nhất. Trong khi đó, bà bầu có thể làm giảm triệu chứng xuất huyết tiêu hóa với những lời khuyên sau:

chia nhỏ bữa ăn cho bà bầu

Chia nhỏ bữa ăn thích hợp cho bà bầu

  • Không ăn thức ăn cay, nóng, chua và nhiều dầu mỡ.
  • Ưu tiên các món chế biến bằng cách hấp, luộc,…
  • Chia bữa ăn thành bữa nhỏ vừa phải. Lý tưởng nhất là 3 bữa ăn chính hợp lý kèm theo 3 bữa phụ. Mỗi lần ăn không quá nhiều để dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh và không gây áp lực lên các điểm dễ xuất huyết.
  • Một trong những nguyên nhân khiến bệnh xuất huyết dạ dày nặng hơn khi mang thai là vì dạ dày bị dồn lên trên. Chính vì thế sau khi ăn, bà bầu ngồi tựa lưng vào ghế để thư giãn khoảng 30 phút để thức ăn không bị trào ngược.
  • Lời khuyên ai cũng biết nhưng nhắc lại một lần cũng không thừa chính là nói không với chất kích thích như bia, rượu, cà phê,… Chúng có thể khiến dạ dày co thắt dữ dội và dẫn đến hiện tượng xuất huyết tiêu hóa.
  • Bà bầu cần tránh kích động tâm lý hay lo lắng quá nhiều vì nó khiến tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn (do kích thích dạ dày tiết dịch vị).

Áp dụng những phương pháp dân gian an toàn khi bà bầu bị xuất huyết dạ dày

nha đam chữa xuất huyết dạ dày

Nha đam có tác dụng tốt trong trường hợp bà bầu bị xuất huyết dạ dày

Lô hội (Nha đam): Loại cây này ngoài tác dụng làm đẹp da còn rất tốt cho dạ dày và an toàn với bà bầu. Dùng phần thịt, thái hạt lựu vừa ăn sau đó đem nấu thành nước uống hàng ngày. Đây là cách chữa trị rất hiệu quả khi bà bầu bị xuất huyết dạ dày. Tính mát của nha đam sẽ làm dịu vết viêm loét dễ xuất huyết bên trong dạ dày

Khoai tây: Nước ép khoai tây tươi có thể chữa chứng chảy máu trong ở dạ dày và cải thiện tình trạng táo bón. Lưu ý vì dùng khoai tây sống nên chọn lựa thật kỹ, củ phải tươi và chưa mọc mầm. Để nguyên vỏ (rửa thật sạch) để ép và dùng 1 hay 2 thìa cà phê sau khi thức dậy.

Gừng: Dùng nóng hỗn hợp gừng và hẹ đun sôi có thể giảm ít nhiều triệu chứng xuất huyết tiêu hóa và an toàn cho mẹ lẫn bé.

Bà bầu có thể thử những cách trên để xử lý tạm thời tình trạng xuất huyết tiêu hóa trước khi áp dụng cách sử dụng kháng sinh (theo chỉ định của bác sĩ). Dù có mắc bệnh gì trong giai đoạn mang thai cũng phải giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng quá mức. Đó chính là chìa khóa để vượt qua giai đoạn 9 tháng 10 ngày một cách an toàn nhất.


1800 1125