Những điều cần biết về bệnh viêm teo dạ dày ở người trưởng thành

Rất nhiều người không ý thức được rằng bệnh viêm teo dạ dày là tiền đề chính dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Đa số các trường hợp viêm teo dạ dày đều kèm theo triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp. Do đó muốn phòng bệnh và chữa trị phải cảnh giác với các con đường lây nhiễm Hp.

viêm teo dạ dày

Viêm teo dạ dày là do tình trạng viêm loét kéo dài nhiều năm

 

Thế nào viêm teo dạ dày?

Thực tế đây là hiện tượng những tế bào viền xung quanh dạ dày bị viêm loét kéo dài trong nhiều năm và do Hp gây ra. Chúng tiết ra chất độc làm bào mòn lớp niêm mạc và dịch nhầy của dạ dày rồi phá hủy các tế bào nếu như người bệnh không điều trị. Ngoài ra, bệnh viêm teo dạ dày còn có thể do hệ thống miễn dịch tấn công ngược lại những tế bào khỏe mạnh ở thành dạ dày. Khi đó, người ta gọi chứng này là viêm teo dạ dày tự miễn.

Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm teo dạ dày

Trước hết, nguy cơ mắc viêm teo dạ dày cao nhất vẫn là những người nhiễm vi khuẩn Hp. Theo nhiều thống kê cho thấy hơn 50% dân số trên thế giới nhiễm Hp và phổ biến nhất là những người có cuộc sống thiếu thốn, nghèo khổ.

đối tượng dễ mắc viêm teo dạ dày

Người châu Á là đối tượng dễ mắc viêm teo dạ dày hơn những chủng tộc khác

Bên viêm teo dạ dày còn thường xuyên xảy ra ở những bệnh nhân tiểu đường hoặc bệnh tuyến giáp. Những người gốc châu Á cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người dân ở các khu vực khác.

Triệu chứng và chẩn đoán

Viêm teo dạ dày cũng có triệu chứng giống như viêm dạ dày nhiễm Hp như buồn nôn, đau bụng, thiếu máu, chóng mặt,… Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp chẩn đoán viêm teo dạ dày nhưng không hề có triệu chứng nào rõ rệt. Để xác định bệnh một cách chính xác nhất phải đến bệnh viện để kiểm tra. Bác sĩ sẽ tiến hành nội sôi, lấy sinh thiết và kiểm tra chỉ số vitamin B12 hoặc chất sắt trong máu (trường hợp viêm teo dạ dày tự miễn).

chẩn đoán viêm teo dạ dày

Nội sôi để chẩn đoán viêm teo dạ dày

Như đã nói ở trên, viêm teo dạ dày là hệ lụy của viêm dạ dày kéo dài nên cách chữa trị cũng không khác gì so với viêm dạ dày. Tuy nhiên, nó cần thời gian và sự kiên nhẫn của người bệnh để có thể chữa trị dứt điểm. Đồng thời phải tìm ra phác đồ tiêu diệt vi khuẩn Hp triệt để nhất nếu như muốn khỏi bệnh hẳn. Sau khi điều trị, vẫn phải lưu ý chế độ ăn uống và các phương pháp phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp.


1800 1125