Viêm loét dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì?

Ăn uống kiêng khem là nỗi khổ của tất cả bệnh nhân mắc bệnh dạ dày, tuy nhiên thực hiện tốt chế độ ăn uống có thể hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn do đó người bệnh nên cố gắng và kiên trì. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể xem người viêm loét dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì dưới đây nhé!

Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Người bị viêm loét dạ dày nên chọn một số thực phẩm có tác dụng hạn chế ảnh hưởng của acid lên dạ dày, các loại thực phẩm dễ tiêu hóa:

1. Thực phẩm giúp trung hòa acid

Sữa nóng, trứng hấp, trứng rán có thuộc nhóm này tuy nhiên bệnh nhân không nên ăn nhiều trứng gà trong một tuần.

2. Thực phẩm giúp dạ dày tiêu hóa nhanh, giảm ứ trệ

Để tiêu hóa dễ dàng, bạn nên sử dụng một số loại thịt trong chế biến món ăn hằng ngày như thịt nạc thăn, cá, tim lợn, thịt ngan… đây là những thực phẩm giàu đạm nhưng là đạm dễ tiêu. Thay vì chiên rán, bạn nên hấp, luộc hoặc om như vậy dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.

do-luoc

Người bệnh nên chọn những món ăn chế biến bằng cách luộc

Ngoài ra ăn một hộp sữa chua một ngày vừa bổ sung vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, sữa chua còn làm giảm sự phát triển cũng như sự bám dính của các loại vi khuẩn Ecoli, Yersina và đặc biệt là vi khuẩn Hp.

3. Nhóm thực phẩm có tính hút acid

Có thể kể đến bánh mì, các loại bánh quy, bánh xốp… Ngoài ra, người bị viêm dạ dày nên ăn một số món ăn làm từ gạo, bột sắn, các loại khoai ninh nhừ… vì những đồ ăn này có tính bọc niêm mạc dạ dày rất tốt.

4. Thực phẩm hỗ trợ làm lành vết thương

Bạn nên ăn nhiều rau củ tươi vì nó cung cấp lượng vitamin A, B, C dồi dào có tác dụng làm lành chỗ viêm loét nhanh chóng. Các loại họ cải như cải bắp, củ cải, rau cải… nên nấu chín bằng cách luộc hoặc hấp là lựa chọn tốt cho bạn. Ngoài ra, không thể không kể đến tôm, tôm không chỉ giàu protein mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm giúp mọi vết viêm loét mau lành.

Nhóm thức ăn người bị viêm loét dạ dày nên tránh xa

Ngoài hiểu rõ viêm loét dạ dày nên ăn gì người bệnh cần hạn chế, kiêng kỵ một số thực phẩm bất lợi cho quá trình điều trị bệnh:

1. Thực phẩm khó tiêu

Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, chất béo, củ cải già, lá hẹ, rau cần, các loại đậu già, khoai môn… khó tiêu hóa nên khiến dạ dày ứ trệ, đầy chướng bụng.

2. Đồ ăn có tính acid cao

Các loại hoa quả có vị chua như cam, quýt, chanh, mơ, xoài xanh, me, khế chua, dưa muối, măng chua… có tính acid cao, khi ăn vào sẽ góp phần làm tăng tiết acid dạ dày nhiều hơn, đau tăng, tăng ợ hơi, ợ chua.

thuc-an-nen-kieng

Viêm loét dạ dày nên kiêng dưa muối, cà muối

3. Gia vị có tính kích thích cao

Một số loại gia vị như bột ớt, ớt, mù tạt, hạt tiêu dễ dẫn đến chứng ợ nóng vì vậy nên tiết chế sử dụng những gia vị này.

4. Đồ uống có gas, chất kích thích

Bia rượu, cà phê khi tiếp xúc với vết viêm dạ dày sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày khiến bạn khó chịu gây cảm giác buồn nôn, nôn. Uống nhiều nước có gas gây đầy hơi, chướng bụng.
Khi đã lựa chọn được nhóm thực phẩm nên dùng cho bệnh viêm dạ dày, người bệnh cần chú ý đến những nguyên tắc trong ăn uống để nhanh hết bệnh và tránh tái phát:
– Ăn uống đúng giờ
– Chia nhỏ bữa ăn
– Ăn với lượng vừa phải
– Ăn chậm, nhai kỹ.
Ngoài nắm rõ viêm loét dạ dày nên ăn gì, kiêng ăn gì, nguyên tắc ăn thế nào? Người bệnh nên sử dụng thêm thuốc dạ dày chữ Y -Yumangel để kiểm soát các triệu chứng bệnh.
Yumangel có khả năng trung hòa acid, ngăn nguy cơ tăng tiết acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày, sau khi dùng thuốc vài phút có thể giảm nhanh triệu chứng đau thượng vị, buồn nôn, trào ngược, ợ nóng ợ chua,… nên rất hữu ích cho người bị viêm loét dạ dày.


1800 1125