Bạn có biết viêm họng mãn tính do trào ngược dạ dày hay không?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng viêm họng là do thời tiết thay đổi, cảm cúm,… Tuy nhiên chứng viêm họng mãn tính do trào ngược dạ dày gây ra nữa đấy nhé!

viêm họng mãn tính do trào ngược dạ dày

Viêm họng mãn tính do trào ngược dạ dày vẫn chưa được nhiều người nhận ra mức độ nguy hiểm

Bệnh viêm họng mãn tính và chứng trào ngược dạ dày

Đường hô hấp và đường tiêu hóa trong cơ thể chúng ta có mối liên hệ mật thiết với nhau. Chính vì thế khi một người mắc bệnh tiêu hóa thì nguy cơ biến chứng thành các bệnh hô hấp như viêm họng, viêm amidan và viêm xoang khá cao.

Trào ngược dạ dày tức là tình trạng dịch vị tràn ngược trở lên phía trên. Và cơ quan mà nó tiếp xúc đầu tiên sẽ là cuống họng. Axit chứa trong dịch vị khiến cho niêm mạc thực quản bị bỏng, rát. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ dẫn đến viêm nhiễm thực quản hay thậm chí vi khuẩn tràn lên xoang mũi, xoang hàm hoặc tràn vào phổi.

Dấu hiệu viêm họng mãn tính do trào ngược dạ dày

Thực tế, triệu chứng viêm họng mãn tính do trào ngược dạ dày không khác gì nhiều so với viêm họng thông thường. Chính vì thế nếu không để ý kỹ sẽ khó phát hiện và dễ nhầm lẫn.

Triệu chứng phổ biến nhất: Cổ họng đau, rát, khàn tiếng, sưng amidan, chán ăn và thỉnh thoảng lên cơn sốt.

trào ngược dạ dày

trào ngược dạ dày

Và bạn sẽ có thể xác định viêm họng mãn tính do trào ngược dạ dày nếu kèm theo một số biểu hiện sau:

  • Đau vùng thượng vị: Vùng ngực trên bị đau rát chứ không riêng cổ họng như viêm họng thông thường. Chỉ cần là bộ phận mà dịch vị tràn qua đếu có cảm giác này.
  • Nghẹn thức ăn: Nguyên nhân là do viêm mạc thực quản bị nhiễm trùng, sưng to khiến đường thở bị hẹp hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến chứng chít hẹp thực quản.
  • Ợ chua, ợ nóng là những triệu chứng không thể bỏ qua của viêm họng mãn tính do trào ngược dạ dày. Ngoài ra, người bệnh còn bị tăng tiết nước bọt trong khoang miệng vì axit trong dịch vị kích thích phản ứng trung hòa ở đường hô hấp trên.

Điều trị và phòng ngừa bệnh

Như cái tên của căn bệnh này, muốn hết phải tác động vào 2 đối tượng là viêm họng và trào ngược dạ dày. Trước hết, có biện pháp cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở họng bằng thuốc và sau đó tìm hiểu nguyên nhân trào ngược dạ dày để chữa trị tận gốc. Thông thường, trào ngược dạ dày mất nhiều thời gian để chữa khỏi nên đòi hỏi người bệnh phải kiên trì.

phòng ngừa trào ngược dạ dày

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị và phòng ngừa

Trong quá trình điều trị phải lưu những điều sau đây:

  • Làm sạch khoang miệng, cuống họng bằng nước muối sinh lý để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.
  • Kiêng cử các món ăn nhiều dầu mỡ, thức uống chứa chất kích thích như bia, rượu. Các loại thức ăn cay, nóng cũng là nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày đấy.
  • Lúc ngủ cần kê gối nằm cao hơn người để tránh dịch vị dạ dày trào ngược.
  • Chia bữa ăn hợp lý, không để bụng quá đói hay ăn quá no. Trước khi đi ngủ 3-4 tiếng thì không ăn bất cừ gì để hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

1800 1125