Không phải ai cũng biết viêm dạ dày cấp nên ăn gì

Tình trạng viêm dạ  dày cấp là phản ứng viêm ở niêm mạc dạ dày, bệnh thường khởi phát và diễn biến nhanh chóng do các tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn tại niêm mạc dạ dày. Hậu quả khi không được chăm sóc và điều trị hiệu quả sẽ dẫn đến viêm dạ dày mạn tính, viêm loét dạ dày. Vậy viêm dạ dày cấp nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Người bị viêm dạ dày cấp nên ăn gì và ăn như thế nào?

– Các loại thức ăn nên sử dụng là sữa, trứng.

– Chọn các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ…

– Dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của acid tiết ra lên niêm mạc dạ dày để tránh tái phát do niêm mạc bị phá huỷ liên tiếp dẫn đến viêm mạn tính hoặc loét dạ dày.

– Nên ăn thức ăn loãng, mềm, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

– Khi chế biến thức ăn cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ, tăng cường luộc, hấp, hạn chế xào, rán.

Viêm dạ dày cấp nên ăn gì

Viêm dạ dày cấp nên ăn những thực phẩm chống tăng tiết acid

– Nên ăn chậm, nhai kỹ, nuốt chậm, vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axít và bão hòa axít có trong dạ dày, giữ khoảng cách đều đặn, hợp lý giữa các bữa ăn.

– Lúc đầu khi mới có triệu chứng bệnh, nên ăn những thức ăn loãng, sau đó, người bệnh có thể dần dần ăn những thức ăn đặc hơn.

Bên cạnh việc hiểu rõ viêm dạ dày cấp nên ăn gì người bệnh cần chú ý:

– Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh và các loại thức ăn chế biến sẵn như dăm bông, lạp sườn, xúc xích…

– Cần tránh các loại thức ăn có độ acid cao như cà muối, dưa chua, giấm, mẻ, tương ớt,… hoặc trái cây vị chua như cam, xoài xanh, ổi, bưởi chua,…

– Không ăn quá no vì sẽ gây áp lực cho dạ dày, sinh ra nhiều acid có hại khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

– Ngừng sử dụng các loại thuốc có hại cho dạ dày như aspirin, thuốc kháng viêm không có steroid,… và hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi dùng các thuốc điều trị bệnh khác kèm theo.

Viêm dạ dày cấp nên ăn gì

Tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng và ngưng thuốc

– Nên tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê, trà đặc, thức ăn có nhiều gia vị như ớt, tỏi, những món ăn gây khó tiêu như chất béo, thức ăn chiên xào gân sụn, hay những thực phẩm gây đầy hơi như nước giải khát có gas,…

Ngời chế độ ăn uống, viêm dạ dày còn do các yếu tố tâm lý như tinh thần bị căng thẳng, xúc động mạnh, lo âu, stress, làm cho hệ thống thần kinh bị kích thích. Do đó người bệnh luôn phải giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, xây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng,…

Khi bị viêm dạ dày cấp, người bệnh có biểu hiện đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát, có khi âm ỉ, ậm ạch khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, hoặc nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, nôn hết thức ăn thì nôn ra dịch chua, có khi nôn cả ra máu, lưỡi bẩn, miệng hôi, sốt 39 – 40 độ, thường kèm theo viêm ruột, tiêu chảy,…

Đối với những triệu chứng đau thượng vị, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,… như trên người bệnh có thể sử dụng thuốc dạy dày chữ Y để giảm nhanh sự khó chịu. Đặc biệt những người bắt buộc phải dùng đến rượu bia hoặc các thức ăn, các thuốc gây ra những triệu chứng này cần “tráng” dạ dày bằng một gói thuốc chữ Y trước để ngăn chặn những tác dụng không tốt của các tác nhân khiến dạ dày bị viêm đau.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp người bệnh hiểu rõ viêm dạ dày cấp nên ăn gì, tránh gì, dùng thuốc gì để có thể hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi hơn.


1800 1125