Bác sĩ giải đáp: Vi khuẩn Hp sống được bao lâu?

Chỉ cần gõ từ khóa “vi khuẩn Hp sống được bao lâu” trên công cụ tìm kiếm Google, 19.000 kết quả sẽ hiện ra chỉ trong 0,49 giây. Điều này cho thấy mức độ quan tâm của nhiều người đến việc nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày. Vậy vi khuẩn Hp có thể sống được bao lâu trong và ngoài cơ thể con người? Cùng lắng nghe những phân tích từ chuyên gia để biết đáp án chính xác nhất nhé!

vi-khuan-hp-song-duoc-bao-lau

Vi khuẩn Hp có thể sống được bao lâu trong và ngoài cơ thể là băn khoăn của rất nhiều người

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong cơ thể người?

Vi khuẩn Hp là “thủ phạm” gây ra rất nhiều bệnh về dạ dày như xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Nghiêm trọng hơn là, Hp là vi khuẩn có khả năng lây lan thông qua con đường tiếp xúc. Việc phát hiện thời gian sống của vi khuẩn Hp trong cơ thể sẽ giúp ích khá nhiều cho việc điều trị và phòng ngừa bệnh.

Theo các bác sĩ, tuổi thọ của vi khuẩn Hp phụ thuộc rất lớn vào môi trường sống. Khi ở trong cơ thể người, vi khuẩn Hp sống được bao lâu là do chính con người quyết định.

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn Hp sẽ sinh sôi và phát triển ở thành niêm mạc dạ dày và không bao giờ tự chết đi bởi khả năng kháng miễn dịch của cơ thể rất cao, cấu tạo đặc biệt nên vi khuẩn Hp không chịu sự bất kỳ sự tác động của môi trường dạ dày. Vi khuẩn Hp chỉ chết đi khi có sự tác động các phương pháp điều trị vi khuẩn Hp như dùng kháng sinh. Do đó, chỉ cần kiên trì thực hiện điều trị đúng cách trong một khoảng thời gian, vi khuẩn Hp trong cơ thể sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

vi-khuan-hp-khong-tu-chet-di

Vi khuẩn Hp sẽ sinh sôi và phát triển ở thành niêm mạc dạ dày và không bao giờ tự chết đi

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu ở môi trường bên ngoài?

Các chuyên gia y tế cho biết, vi khuẩn Hp thoát ra ngoài cơ thể con người qua tuyến nước bọt và phân và tuyến nước bọt. Chúng chỉ có thể sống trong một trường không khí, nước, đất và tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định.

– Môi trường nước: Trong môi trường nước, vi khuẩn Hp có thể tồn tại vài giờ tùy thuộc vào nhiệt độ và môi trường nước. Nhưng khi vi khuẩn Hp biến đổi cấu trúc ở dạng cầu (coccoid) thì chúng lại có thể tồn tại lên tới 1 năm trong môi trường nước tự nhiên như kênh rạch, ao hồ. Tuy nhiên, vi khuẩn Hp sẽ chết đi khi ở trong môi trường nước sôi 100 độ.

– Môi trường không khí: Thời gian sống trong môi trường không khí của vi khuẩn Hp là từ 60 phút đến khoảng 4 tiếng đồng hồ. Sở dĩ có sự dao động này là vì còn phụ thuộc vào môi trường không khí có nhiệt độ và độ ẩm là bao nhiêu.

– Môi trường đất: Trong môi trường này, vi khuẩn Hp cũng có “tuổi thọ” giống với môi trường nước là vài giờ sau khi thoát ra ngoài cơ thể. Đặc biệt, khi biến đổi cấu trúc, vi khuẩn Hp có thể tồn tại lâu hơn.

vi-khuan-hp-se-chet-trong-moi-truong-nuoc-soi

Vi khuẩn Hp sẽ chết đi khi ở trong môi trường nước sôi 100 độ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, thời gian sống của vi khuẩn Hp khi ở ngoài môi trường rất lâu. Vì thế, chúng hoàn toàn có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác qua con đường tiếp xúc. Đó là lý do bạn nên chú ý giữ vệ sinh nguồn nước; không dùng chung bát đũa, các dụng cụ sinh hoạt hàng ngày; hạn chế ăn rau sống, khử trùng thực phẩm tươi sống bằng muối biển trước khi ăn…

Trên đây là giải đáp của bác sĩ về thắc mắc vi khuẩn Hp sống được bao lâu? Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và hiểu rõ những con đường lây lan của vi rút Hp. Ngoài việc thăm khám và điều trị vi khuẩn khuẩn Hp, người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng có thể tham khảo sử dụng thêm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.


1800 1125