Làm sao nhận biết nhiễm vi khuẩn Hp kháng thuốc?

Vi khuẩn Hp đối với bệnh viêm dạ dày là kẻ thù không đội trời chung. Nó chính là lý do khiến bệnh khó điều trị hơn. Và đặc biệt nghiêm trọng hơn khi vi khuẩn Hp kháng thuốc.

vi khuẩn Hp kháng thuốc

Vi khuẩn Hp kháng thuốc là nỗi lo của cả thế giới

Tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc ngày càng tăng

Rất nhiều bệnh nhân viêm dạ dày hoang mang khi mình được thông báo bị nhiễm vi khuẩn Hp. Và cũng không ít người còn khốn đốn hơn khi điều trị qua nhiều phác đồ nhưng bệnh không khỏi. Nguyên nhân là do vi khuẩn Hp kháng thuốc và vấn đề này nghiêm trọng thế nào? Hãy nghe qua chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa.

Tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc là loại vi khuẩn này biến đổi trong quá trình điều trị và có khả năng chống lại các loại thuốc kháng sinh. Chúng có thể kháng lại một loại kháng sinh hoặc nhiều loại, điều đó phụ thuộc quá trình tiếp xúc lẫn nhau. Trường hợp vi khuẩn kháng nhiều kháng sinh thì cực kỳ nguy hiểm vì sự lựa chọn kháng sinh ngày càng giảm mà vi khuẩn ngày càng mạnh hơn.

tình trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng

Tình trạng vi khuẩn kháng thuốc ngày càng gia tăng

Thực tế cho thấy rằng tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc càng gia tăng. Cụ thể, một số nghiên cứu đã chứng minh  rằng 50% bệnh nhân nhiễm Hp thất bại trong lần điều trị đầu tiên và nó còn cao hơn ở đối tượng là trẻ em. Cho nên trong quá trình điều trị phải cận trọng hết sức có thể và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ.

Xác định vi khuẩn Hp kháng thuốc bằng cách nào?

Để có thể chẩn đoán điều đó thì bệnh nhân cần phải thực hiện kháng sinh đồ và chu trình bao gồm những việc như sau:

  • Lấy sinh thiết dạ dày nhiễm Hp thông qua quá trình nội soi.
  • Nuối cấy vi khuẩn Hp trên mẫu sinh thiết và bảo quản trong môi trường đặc biệt.
  • Sau đó, lần lượt thử nghiệm sự nhạy cảm của loại vi khuẩn này với các loại kháng sinh.
xác định vi khuẩn Hp kháng thuốc

Kết quả kháng thuốc hay không sẽ có sau vài ngày

Nếu như vi khuẩn Hp vẫn phát triển trong môi trường có kháng sinh thì chứng tỏ chúng đã có thể kháng lại loại kháng sinh đó. Và cần thiết phải loại bỏ kháng sinh này ra khỏi phác đồ điều trị. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này đòi hỏi khả năng tài chính của bệnh nhân . Cũng như do các cơ sở ý tế không đủ điều kiện nên nó chỉ mới áp dụng trong các tổ chức khoa học.

Còn dựa vào phỏng đoán chỉ xác định phần nào. Chẳng hạn như nếu như sau phác đồ trị mà vẫn dương tính (bệnh nhân tuân thủ kỹ những lưu ý từ bác sĩ) thì khả năng cao là vi khuẩn Hp đã kháng 1 trong những loại kháng sinh trong phác đồ cũ. Bác sĩ phải xem xét để thay đổi hoặc điều chỉnh trong phác đồ mới.

 


1800 1125