Uống rượu có làm tăng nguy cơ mắc ung thư không?

Câu trả lời là Có.

Rượu là nguyên nhân của ít nhất 7 loại ung thư

1. Miệng – họng
2. Thực quản
3. Thanh quản
4. Vú
5. Gan
6. Đại trực tràng
7. Dạ dày

Ngoài ra, rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, tuyến tiền liệt và tụy.

Đối với ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, người uống khoảng 1,5 đơn vị rượu/ ngày có nguy cơ tăng khoảng 5 lần đối với các ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, so với những người không bao giờ uống hoặc chỉ thỉnh thoảng uống; thậm chí, người chỉ không quá một ly/ ngày cũng có một nguy cơ cao hơn 20% so với người không uống rượu.

Đối với ung thư vú, người thường xuyên uống một lượng nhỏ rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một phụ nữ uống khoảng 1,5 đơn vị ethanol/ ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 5%; cứ uống thêm 10g rượu/ ngày thì nguy cơ ung thư vú tăng thêm khoảng 7-12%. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rượu không liên quan đến ung thư vú ở nam giới.

12313913_1686700674905974_5975315283805298059_n

Uống rượu có làm tăng nguy cơ mắc ung thư không?

Đối với ung thư gan, rượu là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư gan. Uống nhiều rượu có thể dẫn đến xơ gan. Xơ gan làm tăng nguy cơ ung thư gan. Đồng thời, rượu cũng làm trầm trọng thêm nguy cơ ung thư gan ở những người bị viêm gan B hay C, những người vốn đã có nguy cơ ung thư cao hơn. Vì vậy, những người bị nhiễm khuẩn nên tuyệt đối tránh uống rượu.

Đối với ung thư đại trực tràng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nghiện rượu nặng nhất (uống trên 4 ly một ngày) có nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng lên gấp rưỡi so với người không uống. Ngay cả những người chỉ uống một lượng nhỏ rượu (2 đơn vị/ ngày: khoảng nửa lít bia hoặc 1 cốc lớn rượu vang) cũng có nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng 9 % so với người không uống rượu.

Đối với phụ nữ mang thai, một số nghiên cứu cho thấy con cái của những phụ nữ uống rượu trong khi mang thai có nguy cơ cao mắc ung thư bạch cầu (Leukaemia) (Latino-Martel P, 2010) [8]. Vì vậy, phụ nữ có thai nên tránh uống rượu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, sau đó có thể uống một hoặc hai lần một tuần với rượu vang, đặc biệt nên tránh uống rượu đến say.


1800 1125